1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái Lan tăng kỷ lục liên tiếp ca Covid-19, y tế quá tải trầm trọng

Thành Đạt

(Dân trí) - Thái Lan ngày 26/7 tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19, trong bối cảnh hệ thống y tế đang bị quá tải.

Thái Lan tăng kỷ lục liên tiếp ca Covid-19, y tế quá tải trầm trọng - 1

Các nhân viên tại bệnh viện chuyển thi thể một bệnh nhân Covid-19 tới nhà xác ở Bệnh viện Thammasat ở tỉnh Pathum Thani, phía bắc Bangkok (Ảnh: AFP).

Thái Lan ngày 26/7 ghi nhận 15.376 ca mắc Covid-19, đánh dấu ngày thứ 2 liên tiếp có số ca nhiễm kỷ lục. Tính đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 512.678 ca mắc Covid-19.

Cùng ngày, Thái Lan cũng ghi nhận thêm 87 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết tại nước này lên 4.146 trường hợp.

Sau khi kiểm soát dịch thành công trong phần lớn năm 2020, các nhà chức trách Thái Lan đang phải vật lộn để đối phó với làn sóng Covid-19 do các biến thể mới gây ra trong những tháng gần đây, bao gồm cả biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Thái Lan đặt mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu dân vào cuối năm nay, nhưng cho đến nay mới chỉ có 5,6% trong số hơn 66 triệu người Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 18,94% đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Chiến lược vắc xin của Thái Lan chủ yếu dựa vào các liều vắc xin AstraZeneca do công ty Siam Bioscience của Thái Lan sản xuất trong nước, tuy nhiên việc bàn giao vắc xin đang bị chậm trễ.

Hàng nghìn người trên 60 tuổi, phụ nữ mang thai và những người có vấn đề về sức khỏe như béo phì ngày 26/7 đã xếp hàng tại nhà ga trung tâm Bang Sue ở Bangkok để chờ tiêm chủng. Đây là một phần trong kế hoạch tiêm phòng của chính phủ Thái Lan cho những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương.

"Tôi tin rằng virus có thể được loại bỏ khỏi đất nước, nếu tất cả mọi người đều được tiêm phòng", ông Charn, 48 tuổi, nói khi đi cùng những người thân lớn tuổi tiêm chủng tại ga tàu ở Bangkok.

Một cuộc tranh luận gay gắt đang diễn ra ở Thái Lan về việc triển khai tiêm chủng quốc gia. Nhiều người Thái Lan bất bình vì tốc độ tiêm chủng chậm chạp và sự thiếu trách nhiệm của các nhà chức trách khi chỉ có khoảng hơn 5% dân số được bảo vệ đầy đủ trước virus.

Tuần trước, đối mặt với tình trạng lây nhiễm gia tăng, Thái Lan đã áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở thủ đô Bangkok và 12 tỉnh có nguy cơ cao, đình chỉ hầu hết các chuyến bay nội địa và mở rộng khu vực áp lệnh giới nghiêm.

Tình nguyện viên hỗ trợ bệnh nhân Covid-19

Khi hệ thống y tế của Thái Lan đứng trên bờ vực sụp đổ do số ca nhiễm tăng mạnh, nhiều người dân tại nước này đã quyết định bù đắp những lỗ hổng của hệ thống y tế, chấp nhận rủi ro sức khỏe để hỗ trợ bệnh nhân.

Tại khu Samai ở Bangkok, nhóm tình nguyện Saimai Will Survive của Ekapob Laungprasert đã làm việc suốt ngày đêm, nhận khoảng 100 cuộc gọi khẩn cấp mỗi ngày từ những bệnh nhân Covid-19 tuyệt vọng - những người không thể nhận được sự giúp đỡ mà họ cần.

"Chúng tôi nhận thấy các bác sĩ và y tá đã làm việc cật lực và mệt mỏi như thế nào. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm hôm nay là giúp chia sẻ phần nào gánh nặng. Trước đây, tất cả các ca bệnh đều phải vào viện nên hiện không còn giường bệnh. Vì vậy, chúng tôi tình nguyện giúp đỡ", Ekapob cho biết.

Tình hình dịch bệnh tại Thái Lan rất nghiêm trọng. Khoảng 15.000 ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày và sẽ còn nhiều người tiếp tục bị bệnh. Chỉ riêng ở Bangkok, 20.000 người vẫn đang chờ giường bệnh. Tuần trước, một thi thể nạn nhân Covid-19 được phát hiện nằm trên đường phố Bangkok.

Vì vậy, những "người hùng" như Ekapob và nhóm của anh được xem là một mạng lưới thiết yếu, giúp tiết kiệm thời gian quan trọng cho cả bệnh nhân và hệ thống y tế đang bị căng thẳng nghiêm trọng tại Thái Lan.