1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ca Covid-19 Indonesia liên tục phá kỷ lục, nghĩa trang trên đà "vỡ trận"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Indonesia liên tục phá kỷ lục số ca Covid-19 ghi nhận trong 24 giờ, trong bối cảnh chủng Delta nguy hiểm đang lây lan ở quốc gia nghìn đảo, và các nghĩa trang đang trên đà "vỡ trận".

Ca Covid-19 Indonesia liên tục phá kỷ lục, nghĩa trang trên đà vỡ trận - 1

Nhân viên nghĩa trang Indonesia nằm trên các ngôi mộ nghỉ ngơi vì kiệt sức trong bối cảnh ca Covid-19 ngày càng tăng (Ảnh: Reuters).

Tình hình dịch bệnh ở Indonesia tiếp tục diễn biến xấu đi nhanh chóng khi quốc gia Đông Nam Á ngày 24/6 ghi nhận mức tăng 20.574 ca Covid-19 mới trong 24 giờ qua, vượt trên 5.000 ca so với kỷ lục cũ 15.308, vừa được lập ra ngày hôm qua.

Tổng cộng, Indonesia có 2.053.995 ca, và số ca tử vong là 55.949, tăng 355 so với con số ghi nhận hôm qua. Quốc gia này hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á. Thủ đô Jakarta là một trong những tâm dịch lớn nhất của Indonesia trong đợt bùng phát lần thứ 2 này.

Theo Nikkei, chính phủ Indonesia hiện vẫn đang cố gắng duy trì nền kinh tế vận hành khi hạn chế việc áp dụng các lệnh cấm trên diện rộng và cố gắng tăng tốc tiêm chủng để tìm cách ngăn dịch lan rộng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, việc chủng Delta đang lây lan ở Indonesia dữ dội có thể sẽ khiến tình hình ngày càng xấu đi. Delta là chủng gây ra làn sóng dịch bùng nổ ở Ấn Độ hồi tháng 4 và tháng 5.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng cho rằng con số ca bệnh thực tế ở Indonesia cao hơn nhiều so với con số thống kê chính thức. Nhà dịch tễ học Dicky Budiman từ Đại học Griffith của Australia nhận định, Indonesia có thể có tới 50.000 - 100.000 ca Covid-19 mới mỗi ngày.

Chuyên gia này dự đoán ca bệnh sẽ tiếp tục tăng cho tới cuối tháng 6 và sự bùng nổ của chủng Delta có thể diễn ra vào tháng tới.

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng 181,5 triệu người, tương đương 70% dân số trong một năm để đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng hiện thời vẫn khá chậm, khi mới chỉ có 8,9% dân số được tiêm ít nhất 1 liều.

Các chuyên gia cảnh báo viễn cảnh thiếu giường bệnh tại các cơ sở y tế do ca bệnh tăng nhanh chóng thời gian qua.

Tại Jakarta, nhu cầu dịch vụ tang lễ và chôn cất đã tăng kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, theo Thống đốc Anies Baswedan. "Những cái chết đó không chỉ là con số thống kê. Hãy để nó dừng lại. Hãy tránh làm những hành động có thể gây rủi ro bùng dịch. Hãy đi tiêm chủng", ông Baswedan kêu gọi.

Tại đảo Java đông dân nhất, tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân Covid-19 đã vượt qua 80%. Người dân ở thủ đô Jakarta phải chờ nhiều giờ đồng hồ trước khi thi thể nạn nhân chết vì Covid-19 được thu thập, do số người chết tăng cao trong những ngày gần đây.