Ca bệnh tăng kỷ lục, Thái Lan "vật lộn" đối phó Covid-19

(Dân trí) - Thái Lan lần đầu tiên vượt qua mốc 16.000 ca Covid-19 mới trong 24h kể từ khi dịch bùng phát năm ngoái, giữa lúc quốc gia Đông Nam Á đang gồng mình đối phó sự bùng phát dữ dội của Covid-19.

Ca bệnh tăng kỷ lục, Thái Lan vật lộn đối phó Covid-19 - 1

Thái Lan tiến hành chương trình tiêm chủng trong lúc làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang bùng nổ (Ảnh: AP).

Bộ Y tế Thái Lan ngày 28/7 thông báo, nước này ghi nhận 16.533 ca Covid-19 mới, mức tăng cao chưa từng có kể từ khi dịch bùng phát. Kỷ lục trước đó là 15.376, ghi nhận hôm 26/7.

Hôm nay, Thái Lan có thêm 133 người chết vì dịch. Kỷ lục về số ca tử vong hiện là 144 ghi nhận hôm 17/7.

Thái Lan đang "vật lộn" với làn sóng lây nhiễm thứ 3 nghiêm trọng, bắt đầu từ ngày 1/4. Chỉ trong 3 tháng, Thái Lan có thêm 514.498 ca Covid-19 và 4.303 người chết. Tính từ khi dịch bùng phát, Thái Lan có tổng cộng 543.361 ca bệnh và 4.397 người thiệt mạng.

Ngày 27/7, Thái Lan bắt đầu chiến dịch đưa các bệnh nhân dương tính với virus từ Bangkok trở về quê nhà bằng tàu hỏa để cách ly và chữa trị. Đây là phương án được thực thi nhằm giảm tải gánh nặng lên hệ thống y tế đang quá tải ở khu vực thủ đô.

Hôm qua, một đoàn tàu chở 100 bệnh nhân đã rời Bangkok và dừng lần lượt ở 7 tỉnh để cho bệnh nhân xuống. Các nhân viên y tế địa phương được cắt cử ra đón người bệnh ở ga và đưa vào bệnh viện chữa trị.

Bangkok hôm 26/7 báo động rằng toàn bộ giường chăm sóc tích cực (ICU) ở bệnh viện công đã không còn chỗ trống. Chính quyền đã đề nghị quân đội cử nhân lực tới hỗ trợ tại các bệnh viện dân sự.

Thái Lan tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện việc đưa bệnh nhân về quê để đảm bảo ai cũng sẽ có giường bệnh và nhận được điều trị. Một quan chức cấp cao cho biết, họ sẽ huy động xe buýt, thậm chí máy bay để gửi bệnh nhân về các tỉnh ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

"Thiên đường du lịch" Phuket nguy cơ đóng cửa trở lại

Ca bệnh tăng kỷ lục, Thái Lan vật lộn đối phó Covid-19 - 2

Số ca bệnh ở Phuket tăng vọt trong tuần qua (Ảnh: Bloomberg).

Trong khi đó, Phuket, điểm du lịch đầu tiên Thái Lan mở cửa trở lại và miễn cách ly với du khách đã tiêm chủng, đang chứng kiến số ca bệnh tăng vọt trong những ngày qua. Điều này làm dấy lên nguy cơ, hòn đảo có thể bị dừng chương trình thử nghiệm mở cửa du lịch, theo Bloomberg.

Phuket ghi nhận 125 ca Covid-19 trong tuần qua, cao hơn ngưỡng mà chính quyền đặt ra để cân nhắc việc tạm dừng chương trình (90 ca). Hòn đảo hiện đã đóng cửa trường học, trung tâm thương mại và cấm tụ tập hơn 100 người kể từ 27/7 để ngăn virus lây lan mạnh hơn.

Phần lớn ca bệnh ghi nhận là người dân địa phương. Trong 11.800 du khách tới đảo từ 1/7, có 26 người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc Covid-19.

Theo giới quan sát, bất cứ bước lùi nào của mô hình mà Phuket đang áp dụng có thể ảnh hưởng tới kế hoạch của Thái Lan nhằm mở rộng chương trình này ra các điểm du lịch khác trong nỗ lực giải cứu nền du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh trong năm qua.

Phuket hiện đã tiêm chủng đủ số mũi cho 70% dân số và vẫn đang theo dõi tình hình dịch bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ này trên toàn Thái Lan là 5%. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm