Chủ nhật, 30/06/2019 - 20:01

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

Dân trí

Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 1

Vào lúc 15h45 phút chiều nay 30/6 (theo giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại đường phân định ngăn biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên ở Khu phi quân sự (DMZ).

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 2

Cuộc gặp diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump để ngỏ lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên mạng xã hội Twitter khi ông chủ Nhà Trắng đang dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 3

Tổng thống Trump bước từ phía lãnh thổ Hàn Quốc, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi từ tòa nhà Triều Tiên tại Khu vực An ninh chung và chủ động tiến về phía tổng thống Mỹ.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 4

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đường phân định ngăn biên giới Hàn - Triều trước khi bắt tay nhau và chào hỏi nhau.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 5

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau đó mời Tổng thống Trump bước qua đường phân định và tiến về phía lãnh thổ Triều Tiên.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 6

Ông Trump đã đi khoảng 20 bước, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 7

Tổng thống Trump cho biết ông “tự hào khi được bước qua đường phân định”, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi đây là “thời khắc lịch sử”.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 8

Ông Kim Jong-un sau đó cùng ông Trump quay trở lại phía nam của Khu vực An ninh chung, tiến về phía lãnh thổ Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo đều tươi cười vui vẻ.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 9

Tổng thống Trump cho biết ông đã mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Nhà Trắng. Ông Kim Jong-un nói rằng ông “không ngờ” khi được gặp lại ông Trump tại nơi này.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 10

“Tổng thống Trump vừa bước qua đường ranh giới. Điều đó có nghĩa ông ấy là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm đất nước chúng tôi. Điều đó thể hiện sự sẵn lòng của ông ấy trong việc xóa bỏ tất cả quá khứ không may mắn trước đây và mở ra một tương lai mới”, ông Kim Jong-un nói.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 11

“Tôi nghĩ cuộc gặp hôm nay đã phát đi tín hiệu rằng, chúng ta có thể gặp nhau bất kỳ thời điểm nào kể từ bây giờ”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói khi đi cùng Tổng thống Trump.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 12

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại phòng họp ở Khu vực An ninh chung và trao đổi với truyền thông trước khi họp kín trong gần một giờ đồng hồ.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 13

“Nếu không phải bởi mối quan hệ tốt đẹp này, chúng tôi không thể có cuộc gặp bất ngờ như vậy. Với mối quan hệ tuyệt vời này trong tương lai, tôi hy vọng đây sẽ là nền tảng cho những điều tốt đẹp hơn trong tương lai mà mọi người đang mong đợi. Và đây sẽ là động lực cho phép chúng tôi vượt qua nhiều khó khăn từng tồn tại trong quá khứ”, ông Kim Jong-un nói.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên - 14

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng có mặt tại khu phi quân sự liên Triều và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Moon Jae-in cũng là nhà lãnh đạo nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và đưa quan hệ Mỹ - Triều trở nên gần gũi hơn.

Tổng thống Trump thăm khu phi quân sự Hàn - Triều

Thành Đạt

Ảnh: Reuters, AFP