"Bóng ma bầu trời" B-1B Mỹ hỏng nặng, động cơ nghi hút phải máy tính bảng

(Dân trí) - Một máy bay ném bom B-1B của Mỹ bị hỏng hóc nghiêm trọng khi được triển khai tới Na Uy, nghi do động cơ của nó hút phải máy tính bảng.

Bóng ma bầu trời B-1B Mỹ hỏng nặng, động cơ nghi hút phải máy tính bảng - 1

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ đậu tại Na Uy (Ảnh: The Drive).

The Drive đưa tin, một chiếc B1-B từng tới Na Uy làm nhiệm vụ hồi đầu năm nay đã bị hỏng động cơ nghiêm trọng. Vụ việc đã khiến một quan chức cấp cao bị cách chức vì ban lãnh đạo "không còn tín nhiệm" với năng lực chỉ huy của người này.

Quân đội Mỹ xác nhận sự cố với chiếc B1-B trong thông báo ngày 16/4. Trước đó, 4 chiếc B1-B đã được điều tới sân bay quân sự Orland của Na Uy hồi tháng 2. Hoạt động triển khai B-1B khép lại trong tháng 3.

Phía Mỹ cho hay họ vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ hỏng động cơ.

Các nguồn tin nói với The Drive rằng vụ việc xảy ra khi một máy tính bảng bị hút vào một trong hai động cơ, gây ra tổn thất nghiêm trọng, dẫn tới việc phải thay toàn bộ động cơ ở một bên máy bay. Phía Mỹ chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

Chiếc B-1B đang nằm "án binh bất động" tại Na Uy trong 3 tuần qua.

Theo truyền thông Mỹ, việc nước này đưa 4 chiếc B-1B tới Na Uy là động thái lần đầu tiên được thực hiện trong lịch sử. Đây được xem là thông điệp gửi tới Nga, quốc gia láng giềng với Na Uy, rằng Washington sẽ tăng cường hoạt động ở khu vực Bắc Cực có tầm quan trọng chiến lược.

Bộ Quốc phòng Mỹ, trong khi đó, bày tỏ sự lo ngại về các động thái quân sự của Nga ở Bắc Cực. Mỹ cáo buộc Nga quân sự hóa Bắc Cực và cho rằng điều này có thể dẫn đến việc các nước khác bị chặn tiếp cận Bắc Cực để khai thác tài nguyên và giao thông.

Cựu Bộ trưởng Không quân Barbara Barrett thời chính quyền Trump cho rằng Nga đang đầu tư ở Bắc Cực một hệ thống tấn công trên không và ven biển. Ông Barrett cũng nhận định Nga đang coi việc tiếp cận Bắc Cực là mục tiêu quan trọng với 25% GDP của nước này được dự đoán sẽ đến từ trữ lượng hydrocarbon ở phía bắc Vòng Bắc Cực.

Được phát triển vào thập niên 1970, "Bóng ma bầu trời" B-1 được coi là một trong những xương sống của lực lượng máy bay ném bom tầm xa Mỹ. B-1 có thể bay với vận tốc trên 1.448 km/h và có thể chở hơn 3,4 tấn đạn dược.

Nó sử dụng 4 động cơ phản lực General Electric F101-GE-102 và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

Máy bay B-1 dự kiến sẽ tiếp tục là máy bay ném bom chiến lược của quân đội Mỹ cho đến giữa thập niên 2030.

Đang được quan tâm