Bộ Tư pháp Mỹ chấp thuận không truy tố bà Clinton

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch hôm qua 6/7 tuyên bố cuộc điều tra về vụ sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ khi còn đương chức của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chính thức khép lại và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ sẽ không bị truy tố về vụ việc này.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch (Ảnh: EPA)
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch (Ảnh: EPA)

Bộ trưởng Loretta Lynch cho biết, bà chấp thuận đề nghị của Cục điều tra liên bang (FBI) về việc không truy tố bà Hillary Clinton đối với vụ sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ khi còn đương chức.

“Tôi đã tiếp nhận và chấp thuận lời đề nghị do FBI nhất trí đưa ra rằng, cuộc điều tra kỹ lưỡng và kéo dài cả năm qua đã khép lại và không buộc tội bất kỳ cá nhân nào trong phạm vi cuộc điều tra”.

Trước đó, FBI ngày 5/7 đã công bố kết quả điều tra đối với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Theo đó, Giám đốc FBI James Comey khẳng định rằng hoạt động của bà Clinton là “cực kỳ bất cẩn”, song các nhà điều tra của FBI không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy bà Clinton và các trợ lý của bà "cố tình" tìm cách phạm luật và rằng "không có công tố viên nào sẽ truy tố một vụ việc như vậy". Ông Comey sau đó cho biết ông sẽ đề nghị với Bộ Tư pháp không khởi tố đối với bà Clinton.

Quyết định không khởi tố bà Clinton sau cuộc điều tra sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía đảng Cộng hòa. Hôm qua 6/7, một loạt các nghị sĩ và lãnh đạo đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích quyết định này và cho rằng bà Clinton đã được thiên vị. Trong khi đó, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại bang Ohio, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng bà Clinton đã hối lộ Bộ trưởng Loretta Lynch để được cho qua vụ lùm xùm này.

Kết luận của Bộ Tư pháp Mỹ có thể coi là một tín hiệu tốt đối với chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton. Mới đây, Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên chính thức tham gia sát cánh cùng bà Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng. Ông Obama nói với các cử tri tại thành phố Charlotte ở bang North Carolina khi ông đồng hành cùng bà Clinton tới đây rằng, ông muốn giúp bà Clinton đắc cử trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm