Bộ trưởng Tư pháp vướng cáo buộc hiếp dâm, chính trường Australia nổi sóng

(Dân trí) - Các chính trị gia Australia liên tiếp vướng cáo buộc liên quan tới hành vi cưỡng hiếp làm dậy sóng nước này thời gian qua, trong đó vụ việc gần nhất là Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter bị tố cáo.

Bộ trưởng Tư pháp vướng cáo buộc hiếp dâm, chính trường Australia nổi sóng - 1

Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter (Ảnh: Getty)

Trong buổi họp báo ngày 3/3, Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter thừa nhận ông là nhân vật trong nội các Australia bị cáo buộc từng có hành vi tấn công tình dục nhiều năm về trước, một trong những nghi vấn làm xôn xao chính trường Australia gần đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Porter đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc nhằm vào ông. "Không có điều gì trong cáo buộc được đăng tải là sự thật", ông khẳng định.

Trong buổi họp báo, ông Porter tuyên bố rằng cáo buộc trên không có thật, vì vậy ông sẽ không từ chức bộ trưởng Tư pháp. Tuy nhiên, ông sẽ tạm nghỉ ngơi 1 thời gian ngắn trước khi quay lại công việc.

"Nếu tôi từ chức vì một cáo buộc về một điều không xảy ra, bất kỳ người nào ở Australia cũng có thể mất sự nghiệp, công việc cả đời của họ, chỉ dựa trên một lời cáo buộc", ông nói.

Trong tuần trước, văn phòng thủ tướng Australia và hai nữ chính trị gia thuộc Công đảng và đảng Xanh đối lập đã nhận được một số cáo buộc ẩn danh, tố cáo một chính trị gia về tội tấn công tình dục.

Thượng nghị sĩ đảng Xanh Sarah Hanson Young cho biết một cáo buộc nói rằng một bộ trưởng nội các Australia từng cưỡng hiếp một cô gái. Nạn nhân được cho đã qua đời hồi giữa năm ngoái ở tuổi 49.

Ông Porter được cho là bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái vào năm 1988 khi ông 17 tuổi, còn cô gái 16 tuổi.

Thủ tướng Scott Morrison sau đó đã bị hối thúc yêu cầu vị bộ trưởng vướng cáo buộc trên phải từ chức, đồng thời mở một cuộc điều tra độc lập về vụ việc.

Hồi đầu tuần, ông Morrison cho biết ông đã nói chuyện với ông Porter - khi đó vẫn chưa công bố danh tính -  và ông Porter "phủ nhận cáo buộc". Ông Morrison khi đó cho biết sẽ chuyển vụ việc cho cảnh sát New South Wales điều tra.

Ông Morrison nói thêm: "Chúng ta không thể chấp nhận việc một cáo buộc được công bố thông qua các phương tiện truyền thông trở thành cơ sở để chính phủ hạ bệ người dân của mình. Chúng ta là một đất nước có nền pháp quyền".

Ngày 2/3, cảnh sát New South Wales thông báo rằng cuộc điều tra về nghi vấn một quan chức nội các Australia tấn công tình dục đã khép lại, nhấn mạnh rằng "không có đủ bằng chứng" để tiếp tục theo đuổi việc xem xét cáo buộc trên.

Trong tuyên bố sau khi ông Porter lên tiếng hôm nay, luật sư của phía nạn nhân Michael Bradley tiếp tục kêu gọi một cuộc điều tra độc lập nhằm vào cáo buộc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh gần 2 tuần trước, Brittany Higgins, một cựu nhân viên của đảng Tự do cầm quyền, cho biết cô từng bị một đồng nghiệp cưỡng hiếp năm 2019 trong tòa nhà quốc hội Australia. Higgins nói rằng cô đã quyết định không nộp đơn tố cáo chính thức vì lo ngại điều này có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp trong tương lai.

Thủ tướng Morrison sau đó đã xin lỗi Higgins và ông cam kết mở một cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc mà cô đưa ra và văn hóa làm việc trong chính phủ Australia.