Thứ sáu, 06/11/2020 - 11:00

Cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử khó giúp ông Trump đảo ngược tình thế

Dân trí

Giới quan sát nhận định việc chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đơn kiện ở các bang chiến địa trong những ngày qua khó tác động tới cục diện bầu cử năm nay.

Cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử khó giúp ông Trump đảo ngược tình thế - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn lời các chuyên gia về chính trị cho rằng, các vụ kiện mà chiến dịch của ông Trump thực hiện từ ngày 4/11 (giờ địa phương) ở các bang chiến địa như Georgia, Michigan, hay Pennsylvania không nhiều khả năng tác động tới cục diện bầu cử vì phạm vi ảnh hưởng của việc kiện chưa đủ mạnh hoặc vụ kiện chỉ tác động tới một lượng phiếu bầu rất nhỏ.

Các chuyên gia cũng lưu ý, các vụ kiện chỉ nhằm vào các vấn đề không tác động tới kết quả bầu cử, ví dụ như yêu cầu cho phép quan sát viên bầu cử mở rộng việc tiếp cận với quá trình kiểm phiếu, hay thách thức vài chục hoặc vài trăm phiếu mà chiến lược của ông Trump nghi có vấn đề. Với số lượng phiếu nhỏ như vậy, việc chúng có thể thay đổi tình thế ở các bang hiện tại là khó có khả năng xảy ra.

Ngày 5/11, chiến dịch ông Trump tuyên bố giành chiến thắng pháp lý ở Philadelphia khi một thẩm phán cho phép các quan sát viên có thể theo dõi sát hơn việc kiểm phiếu. Chiến thắng này thực chất không làm ảnh hưởng tới phiếu bầu và cũng không tạo nên sự thay đổi to lớn nào với quá trình giám sát bầu cử.

Giáo sư Franita Tolson từ Trường luật USC Gould (California) cho rằng các vụ kiện tụng là một quá trình dài và khó có khả năng thành công. Bà lấy ví dụ vụ kiện ở Georgia khi chiến dịch ông Trump tuyên bố hôm 4/11 rằng một nhân viên bầu cử làm lẫn phiếu bầu vắng mặt đã xử lý và chưa xử lý. Theo chuyên gia này, kể cả hành động trên gây ra ảnh hưởng, nó cũng sẽ chỉ ảnh hưởng tới số lượng nhỏ lá phiếu.

Trong khi đó, chuyên gia luật Rick Hasen nhận định ông chưa thấy bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào trong hàng loạt các vụ kiện của chiến dịch ông Trump có thể tác động mạnh tới cục diện.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng chỉ ra một vụ kiện của chiến dịch ông Trump lên Tòa án Tối cao về hạn chót nhận phiếu bầu ở Pennsylvania có thể tác động mạnh tới kết quả bầu cử tại bang này. Vụ kiện thách thức tính hợp lệ của hàng nghìn phiếu bầu được gửi tới cơ quan bầu cử qua đường bưu điện sau ngày bầu cử. 

Hiện mô hình dự đoán của Fox News đang ước tính ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nhận được 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump có 214 phiếu. Ứng viên nào giành được 270 phiếu đại cử tri sẽ giành chiến thắng. 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm