Thứ sáu, 10/04/2020 - 08:29

Bộ Quốc phòng Mỹ lên án vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Dân trí

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/4 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ lên án vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo được đăng tải trên trang web chính thức ngày 9/4, Bộ Quốc phòng Mỹ “đặc biệt quan ngại về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam trong khu vực quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông”.

“Hành vi của Trung Quốc đi ngược lại với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, trong đó, tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được đảm bảo chủ quyền của mình, không bị cưỡng ép, và có thể theo đuổi phát triển kinh tế phù hợp với quy tắc và thông lệ quốc tế đã được thừa nhận”, thông cáo nêu rõ.

Theo thông cáo, “Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của các đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

“Đại dịch Covid-19 càng nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vì điều đó tạo điều kiện cho phép chúng ta giải quyết mối đe dọa chung này theo cách minh bạch, tập trung và hiệu quả”, thông cáo nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Mỹ “kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động có thể gây bất ổn cho khu vực, làm sao nhãng các nỗ lực toàn cầu đối phó với đại dịch, hoặc gây ra rủi ro không cần thiết dẫn tới tổn thất về người và tài sản”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/4 cũng phát đi thông cáo, bày tỏ quan ngại về vụ Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Thông cáo nêu rõ đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á tại Biển Đông.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 3/4 cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617-TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Bà Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Thành Đạt