Thứ tư, 08/04/2020 - 21:21

Philippines quan ngại vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Dân trí

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay 8/4 đã ra thông cáo bày tỏ sự quan ngại về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông.

Philippines quan ngại vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - 1

Tàu thuyền của ngư dân Việt Nam. (Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Trong thông cáo được đăng trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Philippines nhắc lại vụ việc một tàu cá nước này từng bị đâm chìm trên Biển Đông nhưng đã được các ngư dân Việt Nam giải cứu sau đó.

“Kinh nghiệm tương tự của chúng tôi đã cho thấy niềm tin vào tình bạn đã bị mất như thế nào qua vụ việc như vậy, và niềm tin đã được tạo ra nhiều như thế nào bởi hành động nhân văn của Việt Nam khi trực tiếp cứu sống các ngư dân Philippines. Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ ngừng cảm ơn Việt Nam. Với suy nghĩ đó, chúng tôi đưa ra tuyên bố này để thể hiện tình đoàn kết”, thông cáo nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Philippines đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về vụ việc một tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông vào ngày 3/4/2020.

Thông cáo cho biết, Bộ Ngoại giao Philippines “coi trọng việc duy trì hoà bình và ổn định ở Biển Đông, đồng thời lưu ý rằng những vụ việc như vậy làm suy yếu tiềm năng xây dựng mối quan hệ khu vực thực sự sâu sắc và đáng tin cậy giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc”.

“Với động lực tích cực của các cuộc thảo luận về một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), điều quan trọng là phải tránh những vụ việc như vậy và những bất đồng được giải quyết theo cách tăng cường đối thoại và tin tưởng lẫn nhau”, thông cáo cho biết thêm.

“Việc tiếp tục củng cố các mối quan hệ khu vực đặc biệt quan trọng trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc cùng cam kết nhằm hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra bởi đại dịch Covid-19, như trong Tuyên bố của Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về dịch corona 2019 (Covid-19) ngày 20/2/2020”, thông cáo nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/4 cũng phát đi thông cáo, bày tỏ quan ngại về vụ Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Thông cáo nêu rõ đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á tại Biển Đông.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 3/4 cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617-TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Bà Thu Hằng cho biết thêm, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Thành Đạt