Thứ năm, 10/06/2021 - 09:44

Biệt thự trăm tuổi nơi diễn ra cuộc gặp đối mặt Putin - Biden

Dân trí

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lần đầu gặp thượng đỉnh kể từ khi nhậm chức với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại một căn biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Geneva, Thụy Sĩ.

Biệt thự trăm tuổi nơi diễn ra cuộc gặp đối mặt Putin - Biden - 1

Lực lượng an ninh đứng trước căn biệt thự Villa La Grange (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/6 tại căn biệt thự Villa La Grange xây từ thế kỷ 18, với hướng nhìn ra hồ Geneva ở Thụy Sĩ, để trao đổi về hàng loạt vấn đề quan trọng.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, thông báo chốt chọn địa điểm này sẽ được công bố sớm. Cảnh sát và quân đội Thụy Sĩ đã đóng cửa 2 công viên xung quanh Villa La Grange và dựng hàng rào chắn, dây thép gai xung quanh căn biệt thự để đảm bảo an ninh.

Ngôi biệt thự cổ điển nằm trong một công viên. Nó có tầm nhìn ấn tượng hướng ra hồ Geneva, và khung cảnh được điểm xuyết bởi những cây gỗ đỏ, bụi hoa hồng và đài phun nước cổ kính.

Biệt thự trăm tuổi nơi diễn ra cuộc gặp đối mặt Putin - Biden - 2

Toàn cảnh biệt thự Villa La Grange nhìn ra hồ Geneva (Ảnh: Reuters).

Cuộc gặp song phương đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đang thu hút sự quan tâm của thế giới. Kể từ khi nhậm chức từ ngày 20/1, Tổng thống Biden đã có một số bình luận và động thái cứng rắn đối với Nga về hàng loạt vấn đề như nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, nghi vấn Moscow tấn công mạng Washington, vấn đề Ukraine. Các diễn biến này cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh lần này giữa 2 nhà lãnh đạo có thể sẽ diễn ra trong bầu không khí tương đối căng thẳng.

Ổn định hạt nhân chiến lược và các cuộc xung đột khu vực cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của 2 tổng thống.

Ông Biden, người đã tới Anh để thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, cho biết ông cũng sẽ bàn bạc với ông Putin về vấn đề nhân quyền.

Trong khi đó, ông Putin hồi cuối tuần trước nói rằng ông kỳ vọng cuộc gặp sẽ diễn ra trong bầu không khí tích cực, nhưng dự đoán rằng sẽ khó có những bước đột phá. Ông Putin chỉ trích những cáo buộc rằng Nga tấn công mạng ở Bắc Mỹ là nỗ lực nhằm kích động một cuộc tranh cãi chính trị.

Chuyên gia Robert Legvold từ Đại học Colombia (Mỹ) nhấn mạnh rằng mục tiêu chung của cuộc gặp là nhằm giúp quan hệ Nga - Mỹ trở nên "dễ đoán biết và ổn định hơn".

Ông Legvold cũng cho biết, các cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva trong quá khứ đều đạt được những kết quả quan trọng. Ví dụ, thời Chiến tranh Lạnh, cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Geneva vào năm 1985 và đồng ý theo đuổi mục tiêu cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Biệt thự trăm tuổi nơi diễn ra cuộc gặp đối mặt Putin - Biden - 3

Một người đàn ông chạy bộ băng qua căn biệt thự biệt thự Villa La Grange (Ảnh: AFP).

Biệt thự trăm tuổi nơi diễn ra cuộc gặp đối mặt Putin - Biden - 4

Nét đẹp cổ kính của tòa nhà (Ảnh: Reuters).

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất