Sau đề xuất thượng đỉnh Biden - Putin, Mỹ chuẩn bị áp đòn trừng phạt Nga

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay được cho là sẽ công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga trong bối cảnh quan hệ song phương liên tục leo thang.

Sau đề xuất thượng đỉnh Biden - Putin, Mỹ chuẩn bị áp đòn trừng phạt Nga - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho hay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay có thể sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới với Nga. Theo đó, Mỹ sẽ trừng phạt 12 cá nhân gồm các quan chức chính phủ và tình báo của Nga, cùng với 20 tổ chức của nước này. Ngoài ra, theo Bloomberg, Mỹ cũng sẽ trục xuất ít nhất 10 nhà ngoại giao của Nga.

Nếu được xác thực, đây được xem là động thái cứng rắn tiếp theo của chính quyền ông Biden với Nga chỉ trong vòng vài tháng sau khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 1. Đầu tháng trước, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với 7 quan chức cấp cao và 14 thực thể liên quan đến việc sản xuất sinh học và hóa học của Nga. Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản liên quan đến 7 quan chức này trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ giao dịch với họ. Lệnh trừng phạt nhằm đáp trả cáo buộc Nga liên quan đến nghi vấn đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Trong khi đó, đợt trừng phạt mới nhất nhằm đáp trả cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ và đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ hồi cuối năm ngoái.

Tháng trước, Hội đồng tình báo quốc gia Mỹ đã đưa ra một báo cáo cáo buộc Nga có liên quan đến chiến dịch can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 nhằm gây bất lợi cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Trước đó, Mỹ cũng cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds nhắm vào ít nhất 9 cơ quan liên bang và hàng chục doanh nghiệp tư nhân Mỹ. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 18.000 khách hàng của SolarWinds buộc phải rà soát lại xem liệu hệ thống của họ đã bị đột nhập hay chưa, đồng thời đánh giá thiệt hại và lên kế hoạch khắc phục. Theo Financial Times, một số cơ sở dữ liệu nhạy cảm của chính phủ Mỹ cũng chịu ảnh hưởng trong vụ tấn công.

Nhà Trắng cũng như phía Nga chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga leo thang căng thẳng thời gian gần đây. Tháng trước, ông Biden đã "nặng lời" chỉ trích người đồng cấp Nga Putin.

Tổng thống Biden đầu tuần này đã điện đàm với Tổng thống Putin về hàng loạt vấn đề quan trọng trong mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế. Trong cuộc điện đàm, ông Biden tuyên bố, Mỹ sẽ bảo vệ các lợi ích của mình. Ông Biden cũng đề nghị tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga trong vài tuần tới. Đáp lại đề nghị này, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, cuộc họp thượng đỉnh Nga - Mỹ có thể diễn ra hay không còn phụ thuộc vào các bước đi "sắp tới" của Mỹ - ám chỉ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga. Moscow cũng nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Washington về vai trò trong các vụ tấn công mạng hay chiến dịch can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm