Biến thể AY.4.2 có nguy cơ dễ lây lan hơn Delta đã xuất hiện tại Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ xác nhận rằng biến thể có thể dễ lây lan hơn Delta, AY.4.2 (hay còn gọi là Delta Plus), đã xuất hiện tại nước này.

Biến thể AY.4.2 có nguy cơ dễ lây lan hơn Delta đã xuất hiện tại Mỹ - 1

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky (Ảnh: Getty).

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky hôm 20/10 xác nhận tại một buổi họp báo rằng AY.4.2 - biến thể phụ của chủng Delta, còn gọi là Delta Plus - đã bị phát hiện ở Mỹ.

Financial Times dẫn lời các chuyên gia y tế nhận định, biến thể này có nguy cơ lây lan cao hơn Delta từ 10-15%. AY.4.2 hiện đang được theo dõi sát sao ở Anh sau khi giới chức y tế nước này phát hiện ra chủng này có liên quan tới số ca Covid-19 tăng mạnh ở Anh trong thời gian qua.

Bà Walensky cho biết, AY.4.2 - biến thể "thu hút sự chú ý trong những ngày gần đây" - hiện chưa bị phát hiện có liên quan tới bất cứ cụm dịch hay ổ dịch nào ở Mỹ.

"Đôi khi, chúng tôi phát hiện được chủng này, nhưng nó chưa có tần suất lây nhiễm gia tăng hay gây ra ổ dịch. Vào thời điểm này, chưa có bằng chứng nào cho thấy AY.4.2 có thể ảnh hưởng tới hiệu quả vaccine hoặc phương pháp điều trị Covid-19 hiện tại và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi", quan chức trên cho biết.

"Tại Mỹ, Delta vẫn là biến chủng chủ đạo khi chiếm 99,7% số ca được giải trình tự gen", bà Walensky cho hay.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của CDC Mỹ nói rằng, số ca AY.4.2 vẫn khá ít ở Mỹ, nhưng không nêu rõ bang nào đã ghi nhận biến thể này.

Trước đó, Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã kêu gọi "nghiên cứu khẩn cấp" AY.4.2, để tìm hiểu xem có phải chủng này gây ra khả năng lây lan mạnh hơn và có thể kháng miễn dịch một phần hay không.

Trong khi đó, giới chức y tế Anh tuần trước nói rằng, dữ liệu cho thấy 6% số ca mắc ở nước này liên quan tới AY.4.2 và nó được xếp vào nhóm "biến thể gây lo ngại" ở Anh. 

Chuyên gia Andrew Pollard từ tổ chức Oxford Vaccine Group nói với BBC rằng, chưa có dấu hiệu nào cho thấy AY.4.2 sẽ trở thành chủng chủ đạo trong tương lai và thay thế vị trí của Delta hiện tại.

Tin liên quan