"Biển" người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn

Đức Hoàng

(Dân trí) - Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ về thủ đô Washington DC trước ngày Quốc hội Mỹ nhóm họp để xác định ứng viên chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 1

Theo Washington Post, một ngày trước khi Quốc hội bỏ phiếu xác nhận ông Biden thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, "biển" người ủng hộ ông Trump, những người chưa chấp nhận sự thật rằng ông đã thua cuộc, đổ về Washington DC. Thủ đô của nước Mỹ khẩn trương triển khai hàng loạt biện pháp để ngăn chặn bạo lực và bạo loạn. Trong ảnh: Đám đông ủng hộ ông Trump tụ tập trước quảng trường Freedom Plaza, Washington hôm 5/1.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 2

Từ chiều ngày 5/1, dòng người ùn ùn kéo tới các con đường ở Washington đã quyết tâm thực hiện nỗ lực cuối cùng nhằm thể hiện sự ủng hộ với ông Trump mặc dù nhiều nhà làm luật đảng Cộng hòa, 10 cựu bộ trưởng quốc phòng đều khuyên ông từ bỏ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Trong ảnh: Người biểu tình cầm biểu ngữ trước trụ sở Tòa án Tối cao hôm 5/1.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 3

Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối nhận thua và tuyên bố chiến đấu tới cùng được cho đã truyền năng lượng cho những người ủng hộ ông. Trên Twitter, ông Trump cũng tuyên bố sẽ phát biểu vào 11 giờ sáng ngày 6/1 (giờ địa phương) và ca ngợi những người đã ủng hộ quan điểm của ông.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 4

"Tôi hy vọng đảng Dân chủ và những người "yếu đuối" của đảng Cộng hòa hãy nhìn hàng nghìn người đang đổ về DC. Họ sẽ không chấp nhận một chiến thắng trong cuộc bầu cử bị đánh cắp", ông Trump viết.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 5

Hầu hết người ủng hộ ông Trump không mang khẩu trang, không tuân thủ giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 6

Lo ngại nguy cơ xảy ra bạo loạn, nhiều cửa hàng ở Washington DC từ hôm 5/1 đã bắt đầu đóng ván gỗ lên cửa ra vào và cửa sổ để ngăn bị phá hoại và cướp bóc.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 7

Nhiều nhóm cảnh hữu đã lên kế hoạch biểu tình và tuần hành nhằm phản đối việc Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden. Nhiều ý kiến lo ngại bạo lực và xung đột có thể leo thang căng thẳng.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 8

Thị trưởng Washington DC Mayor Muriel Bowser đã yêu cầu vệ binh quốc gia sẵn sàng hoạt động và kêu gọi người dân tránh vào khu nội đô khi biểu tình diễn ra.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 9

Cảnh sát dựng hàng rào ở một số khu vực trước giờ các cuộc biểu tình diễn ra.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 10

Hàng chục nghìn người dự kiến đổ về Washington DC trong ngày 6/1.

Biển người ủng hộ Trump đổ về, thủ đô Washington cấp tập ngăn bạo loạn - 11

Theo Washington Post, lực lượng hành pháp sẽ tập trung vào nỗ lực bắt những người mang vũ khí bất hợp pháp còn lực lượng vệ bình quốc gia sẽ kiểm soát đám đông và dựng rào chặn đường nếu cần thiết.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM