1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biến chủng R.1 "dường như không còn lây lan" tại Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một quan chức y tế tại bang California cho biết, biến chủng R.1 của SARS-Cov-2 - với các đặc tính gây lo ngại - dường như không còn lây lan ở Mỹ.

Biến chủng R.1 dường như không còn lây lan tại Mỹ - 1

Một nữ y tá Mỹ tiêm chủng Covid-19 cho người dân (Ảnh: AP).

Newsweek dẫn lời Giám đốc Y tế Công cộng hạt Los Angeles, bang California Barbara Ferrer cho biết: "R.1 là biến chủng mà vì các đặc tính của nó đã khiến mọi người lo ngại. Nhưng nó đang biến mất. Biến chủng này dường như không còn lây lan ở Mỹ".

Biến chủng R.1 lần đầu bị phát hiện ở Nhật Bản. Ca bệnh đầu tiên liên quan tới R.1 ở Mỹ được ghi nhận ở California hồi tháng 12/2020. Chỉ có khoảng 70 ca mắc chủng R.1 được ghi nhận ở bang này kể từ cuối năm ngoái. Vì sự lây lan chậm của R.1 ở California, bà Ferrer cho rằng, ít có khả năng R.1 có thể gây bùng phát dịch mạnh mẽ ở Mỹ.

R.1 gây lo ngại ở Mỹ sau khi nó gây ra ổ dịch 45 ca bệnh ở một nhà dưỡng lão tại Kentucky, và tấn công cả những người đã tiêm chủng. Sau đó, các thống kê chỉ ra, nó đã xuất hiện tại 47 bang ở Mỹ và 35 quốc gia trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra các đột biến tìm thấy trên R.1 có thể khiến mầm bệnh lây lan dễ hơn, cũng như "tăng khả năng chống lại kháng thể". Theo Newsweek, điều này có nghĩa là 5 đột biến trên R.1 có nguy cơ giúp nó né tránh những kháng thể được tạo ra bằng cách tiêm vắc xin và ở những người đã bị mắc Covid-19 và đã bình phục.

Hiện cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC đều chưa xếp R.1 vào nhóm biến chủng đáng quan ngại, có nguy cơ gây nên tác động tới hệ thống y tế toàn cầu.

Trong khi đó, tại Mỹ, R.1 và các biến chủng khác hiện đều không thể cạnh tranh được với Delta - chủng tính đến ngày 20/9 đã chiếm 99% số ca bệnh mới tại nước này.

"Tôi không nghĩ R.1 sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng vì nó không có khả năng thay thế được Delta. Rất khó để những đột biến trên R.1 có thể chiếm thế chủ động tại một quốc gia đã có sự xuất hiện của Delta", Tiến sĩ Amesh A. Adalja từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins (Mỹ), nhận định.