Mỹ phát hiện "ổ dịch" liên quan tới biến chủng R.1 mới

(Dân trí) - Mỹ đã phát hiện "ổ dịch" Covid-19 tại một viện dưỡng lão liên quan tới biến chủng mới R.1. Chủng này được cho là có những đột biến nguy hiểm có thể tăng khả năng lây nhiễm và ức chế miễn dịch.

Mỹ phát hiện ổ dịch liên quan tới biến chủng R.1 mới - 1

Mỹ vẫn đang đẩy mạnh tiêm chủng để ngăn chặn Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters).

New York Post đưa tin, biến chủng R.1 của virus SARS-CoV-2 đã bị phát hiện ở một nhà dưỡng lão ở Kentucky, nơi virus lây nhiễm cho 45 người cao tuổi và các nhân viên, trong đó nhiều người đã tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Forbes dẫn lời chuyên gia bệnh truyền nhiễm William Haseltine cho hay, chủng R.1 lần đầu bị phát hiện ở Nhật Bản và chứa 5 đột biến nguy hiểm có thể giúp nó tăng khả năng "lây lan, sao chép và ức chế miễn dịch". Trong 5 đột biến, có 2 đột biến ở phần gai protein của virus.

Hiện có hơn 10.000 ca bệnh liên quan tới R.1 được ghi nhận trên GISAID, một nền tảng dữ liệu được các nhà nghiên cứu sử dụng để theo dõi bộ gen của các virus.

Chủng R.1 chứa đột biến D614G làm tăng nguy cơ lây lan. Đột biến này từng xuất hiện trên các biến chủng lần đầu phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil. Nó có thể làm tác động tới phần gai protein trên vi rút - bộ phận giúp mầm bệnh xâm nhập vào tế bào người.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hiện chưa coi R.1 là "biến chủng đáng lo ngại hay cần quan tâm", nhưng CDC thừa nhận chủng này có những đột biến có khả năng làm virus dễ lây nhiễm hơn và làm giảm hiệu quả của các kháng thể trung hòa. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vắc xin hiện vẫn có tác động tới việc làm giảm nguy cơ bị lây R.1, cũng như giúp người được tiêm giảm nguy cơ bệnh nặng. Cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy R.1 có thể "vượt mặt" được chủng Delta vào thời điểm hiện tại về khả năng lây lan. 

Mặc dù vậy, giáo sư Haseltine nhận định rằng: "R.1 là biến chủng cần theo dõi. Nó đã có sự hiện diện nhất định ở Nhật Bản và Mỹ". 

Tin liên quan
Đang được quan tâm