Biển Chết đang "chết dần, chết mòn"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nặng nề tới môi trường mà những gì diễn ra ở Biển Chết hiện nay được xem là một ví dụ điển hình.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 1

Biển Chết, nằm trên khu vực giao giữa Bờ Tây, Israel và Jordan, là một trong những hồ nước mặn nhất thế giới với độ mặn khoảng 34%. Vì vậy, hầu hết các sinh vật đều không thể sống sót trong môi trường như vậy, dẫn tới tên gọi Biển Chết. Trong ảnh: Du khách đứng trên những cấu trúc muối ở Biển Chết.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 2

Hiện nay, hồ nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa "chết dần" theo nghĩa đen, khi biến đổi khí hậu đang làm nước hồ cạn đi, khiến những khu vực từng ngập trong nước hiện giờ rơi vào tình trạng trơ đáy. Trong ảnh: Một khu vực từng được nước Biển Chết bao phủ ở Jericho tại Bờ Tây hiện đang dần cạn.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 3

Kể từ năm 1960, Biển Chết đã mất 1/3 lượng nước trên bề mặt và mực nước cạn đi trung bình mỗi năm một mét theo một báo cáo năm 2014 của Bộ Bảo vệ Môi trường Israel. Trong ảnh: Tấm biển cảnh báo cắm gần bờ Biển Chết ở Ein Gedi, Israel. Nó được dùng để nhắc nhở về mối đe dọa của các hố sụt và "hố tử thần" ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở khu vực này.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 4

Bản báo cáo cho rằng Biển Chết bị cạn nước do hiện tượng nóng lên toàn cầu đã làm nước nhanh bốc hơi hơn. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng như các hoạt động của con người, chẳng hạn như chuyển hướng nước từ sông Jordan và khai thác khoáng sản, đã gây ảnh hưởng tới Biển Chết. Trong ảnh: Một hố sụt ở gần bờ Biển Chết ở Ein Gedi. Có hàng trăm hố sụt như vậy đã xuất hiện, một số thậm chí lớn tương đương với kích cỡ của một sân bóng chày, trong khi một số sâu tương đương với chiều cao của một căn nhà 2 tầng.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 5

Catherine O 'Reilly, một nhà sinh thái học từ Đại học Bang Illinois (Mỹ), nói với National Geographic rằng biến đổi khí hậu đang khiến nhiều hồ nước nóng dần lên nhanh hơn so với các đại dương và không khí. Điều này dẫn tới tình trạng nước bay hơi và hồ bị cạn đi.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 6

Các nhà khoa học dự báo, Biển Chết sẽ tiếp tục cạn nước cho tới khi nó chỉ còn 1/3 so với lượng ban đầu và sẽ còn mặn hơn nữa.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 7

Tuy nhiên, Biển Chết không phải là hồ nước duy nhất đang đối diện với mối đe dọa bị cạn dần. Nhiều hồ khác trên thế giới, ví dụ hồ Poopo ở Bolivia và hồ Chad ở trung tây châu Phi cũng đang cạn nước vì nóng lên toàn cầu.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 8

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 9/8 kêu gọi các nước cam kết sẽ tăng cường nỗ lực làm chậm và đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu. Trong ảnh: Một con đường bị bỏ hoang vì bị nứt do gần Biển Chết xuất hiện nhiều hố sụt.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 9

Một ngôi làng từng là địa điểm du lịch bị tàn phá bởi các hố sụt kích thước lớn ở gần Biển Chết.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 10

Khu vực từng ngập dưới nước Biển Chết giờ đã trở nên cạn khô ở Bờ Tây.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 11

Hố sụt và những bãi đất phủ đầy muối tại bờ Biển Chết gần Ein Bokek, Israel.

Biển Chết đang chết dần, chết mòn - 12

Một trạm xăng bị bỏ hoang khi Biển Chết cạn nước gây ra các hố sụt làm thay đổi cấu tạo địa chất ở khu vực.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM