Bí mật căn hầm tránh "ngày tận thế" bên dưới Nhà Trắng

(Dân trí) - Bên dưới ở phía bắc Nhà Trắng là một căn hầm lớn có thể dùng làm nơi trú ẩn cho những người đứng đầu chính phủ Mỹ trong trường hợp xảy ra tấn công, một cuốn sách mới cho biết.


Bên dưới Nhà Trắng được cho là một căn hầm trú ẩn. (Ảnh: Getty)

Bên dưới Nhà Trắng được cho là một căn hầm trú ẩn. (Ảnh: Getty)

Theo Washington Examiner, đó là cuốn sách "The Trump White House: Changing the Rules of the Game" (tạm dịch: Nhà Trắng của Tổng thống Trump: Thay đổi luật chơi), của tác giả Ronald Kessler, một cựu phóng viên của Washington Post. Cuốn sách vừa được ra mắt hôm 9/4.

Theo tác giả cuốn sách, căn hầm nói trên được xây dựng từ thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhân viên trong chính quyền của Tổng thống Trump đã có dịp khám phá vào năm ngoái.

Cụ thể, tác giả Kessler viết, công trình được khởi công từ năm 2010 ở phía bắc Nhà Trắng. Nhà Trắng khi đó cho biết, đây là dự án nâng cấp hệ thống điện và điều hòa không khí. Tuy nhiên, với kinh phí dự án lên tới 376 triệu USD, truyền thông nghi ngờ đây là một công trình xây hầm kiên cố.

Trước đó, Nhà Trắng đã có sẵn một hầm trú ẩn ở Cánh Đông được gọi là Trung tâm cứu trợ khẩn cấp dành cho Tổng thống, nơi cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và các quan chức cấp cao khác từng trú ẩn vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9. Căn hầm mới lớn hơn nhiều căn hầm cũ, Kessler viết.

Theo tác giả cuốn sách, căn hầm gồm ít nhất 5 tầng và được hoàn thành vào gần cuối nhiệm kỳ của ông Obama. Hầm này có thể chứa toàn bộ nhân viên ở Cánh Tây Nhà Trắng trong trường xảy ra một vụ tấn công hạt nhân.

Phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chối bình luận về sự tồn tại của căn hầm này.

Kessler cho biết, mỗi ngày Tổng thống Trump đối mặt từ 6-8 mối đe dọa, giống người tiền nhiệm Obama hay George W. Bush. Mối đe dọa nguy hiểm nhất được coi là “Bậc II”, ít nguy hiểm hơn được liệt kê “Bậc I”.

Minh Phương

Theo Washington Examiner

Tin liên quan
Đang được quan tâm