Thứ sáu, 13/12/2019 - 19:57

Bi kịch của cô dâu Pakistan bị ép bán sang Trung Quốc

Dân trí

Hàng trăm phụ nữ, bé gái Pakistan đã bị ép bán sang Trung Quốc làm cô dâu. Không ít người trong số đó đã phải chịu sự ngược đãi của người chồng ngoại quốc.

Bi kịch của cô dâu Pakistan bị ép bán sang Trung Quốc - 1
Samiya David cho phóng viên xem ảnh cô với người chồng Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Chịu ngược đãi nơi xứ người

Bị gia đình bán làm cô dâu cho một người đàn ông Trung Quốc, Samiya David buộc phải tìm cách giải thoát cho bản thân để trở về quê nhà. Người ta gần như không nhận ra Samiya khi cô trở về Pakistan chỉ sau 2 tháng làm dâu ở Trung Quốc: cơ thể gầy gò, đi không vững, giọng yếu ớt rời rạc.

“Đừng hỏi con chuyện gì đã xảy ra” là câu nói duy nhất mà Samiya đáp lại những câu hỏi của gia đình, Pervaiz Masih, một người họ hàng của cô cho biết. Chỉ vài tuần sau đó, cô qua đời.

Cái chết bí ẩn của Samiya ở độ tuổi 37 là một minh chứng nữa cho thấy những người phụ nữ, bé gái Pakistan bị ngược đãi khi bị ép bán làm cô dâu ở Trung Quốc.

Các điều tra của hãng tin AP cho thấy trong hai năm trở lại đây, những kẻ buôn người nhắm đến những cô gái trẻ theo Công giáo ở các vùng quê nghèo của Pakistan. Chúng trả cho gia đình nạn nhân một khoản tiền nhỏ để họ đồng ý bán con gái, một số người mới ở độ tuổi thiếu niên, để kết hôn với chú rể Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi bị bán sang Trung Quốc làm cô dâu, những phụ nữ này thường bị ngược đãi, bỏ bê hoặc thậm chí bị bán làm gái mại dâm. Họ thường phải tìm cách liên lạc với gia đình với hy vọng có thể đưa họ trở về quê nhà. Một số phụ nữ cho biết họ nhiều lần bị bỏ đói. Trước đó, phóng viên của AP cũng có cuộc trò chuyện với 7 cô gái bị bán sang Trung Quốc. Họ nói rằng liên tục bị cưỡng hiếp khi bị ép bán dâm. Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, ít nhất một cô dâu đã bị sát hại ở Trung Quốc, tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Theo số liệu AP thu thập được, năm 2018 và đầu năm 2019, có 629 phụ nữ và bé gái Pakistan bị bán sang Trung Quốc. Đây là số liệu do các nhà điều tra Pakistan tổng hợp trong quá trình phá các đường dây buôn bán người.

Vỡ mộng giàu sang

Bi kịch của cô dâu Pakistan bị ép bán sang Trung Quốc - 2

Hơn 600 phụ nữ, bé gái Pakistan bị bán sang Trung Quốc trong năm 2018 và đầu năm 2019. (Ảnh minh họa: AP)

Samiya giờ đây đã yên nghỉ dưới nấm mồ trong một nghĩa trang nhỏ ở làng Mazaikewale thuộc tỉnh Punjab, miền đông Pakistan.

Trước khi kết hôn, cô sống trong một ngôi nhà nhỏ cùng với anh trai Saber và người mẹ góa của mình. Sau những lời dụ dỗ của một mục sư trong làng, người anh trai đã nhận tiền từ những kẻ môi giới để ép em gái kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Vị mục sư kia sau đó đã bị bắt vì bị nghi ngờ có liên hệ với những kẻ buôn người. Một vài tháng sau khi kết hôn vào cuối 2018, Samiya và chồng sang Trung Quốc.

“Khi mới sang Trung Quốc, nó có vẻ khá giả. Trông nó rất khỏe mạnh, xinh xắn”, Masih, người họ hàng của cô kể lại.

Tuy nhiên, chồng của Samiya thực chất xuất thân từ một vùng quê nghèo ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, nơi tình trạng mất cân bằng dân số khá rõ do quan điểm trọng nam, khinh nữ. Ở Trung Quốc, số nam giới nhiều hơn nữ giới khoảng 34 triệu người.

Hai tháng sau, anh trai của Samiya bất ngờ nhận được một cú điện thoại gọi anh ra đón em gái tại sân bay Lahore. Khi đến nơi, anh đã thấy Samiya ngồi trên một chiếc xe lăn vì quá yếu không thể tự đi lại.

Phóng viên AP đã có một cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Samiya hồi cuối tháng 4 tại nhà riêng của cô. Cô cho phóng viên xem ảnh cưới mà cô chụp cách đó 6 tháng. Trong một bức ảnh, cô được nhìn thấy mặc váy cô dâu màu trắng, mỉm cười và trông vẫn khá khỏe mạnh. Samiya lúc đó gần như không có chút nào giống với cô dâu trong ảnh, hai má cô đã hóp lại, gương mặt tiều tụy, giọng nói rời rạc.

Khi được hỏi về đám cưới hay quãng thời gian ở Trung Quốc, giọng cô bắt đầu trầm xuống và dường như muốn né tránh. Khi phóng viên hỏi vì sao trông cô khác nhiều so với trong ảnh, Samiya nhìn vô định và nói: “Tôi không sao”. Vài ngày sau cuộc phỏng vấn, Samiya qua đời hôm 1/5.

Meet Khan Tareen, bác sĩ điều trị cho Samiya, kể lại: “Cô ấy bị suy dinh dưỡng và rất yếu”. Giấy chứng tử của Samiya ghi nguyên nhân tử vong là “tự nhiên”. Anh trai cô cũng từ chối cung cấp thông tin cho cảnh sát. Khi phóng viên liên hệ, người anh này nói rằng, tất cả giấy tờ liên quan đến cuộc hôn nhân của Samiya, bản sao hộ chiếu của người chồng và ảnh cưới đều đã mất. Người họ hàng của Samiya cho biết, gia đình cô đang giấu sự thật bởi họ đã ép bán cô làm cô dâu.

Một quan chức cấp cao giấu tên ở địa phương nói: “Họ có thể bán con gái họ, thậm chí nếu phát hiện cuộc hôn nhân đó tồi tệ và con gái họ bị ngược đãi, họ sẽ tìm cách phớt lờ hơn là để mất mặt với bạn bè và gia đình”.

Samia Yousaf, một cô gái 24 tuổi cũng bị ép bán làm cô dâu ở Trung Quốc, cho biết với AP rằng, cô và chồng sang Trung Quốc sau khi cô mang thai. Tuy nhiên, khi đến nơi, mọi thứ đều không như những gì người chồng đã nói. Họ sống trong một căn nhà nhỏ chăng đầy mạng nhện gần cánh đồng. Chị chồng thậm chí không cho cô chăm sóc cậu con trai mới sinh, mắng mỏ cô bất cứ khi nào thấy cô chạm đến đứa trẻ. Từ bệnh viện về nhà, cô tiếp tục bị ngược đãi, người chồng thậm chí không cho cô ăn. “Anh ta rất thô bạo. Tôi nghĩ anh ta muốn giết tôi”, Samia kể.

Cô đã van xin chồng để được đưa con trở về Pakistan, song không được chấp nhận. Cô cũng nhận ra rằng, trong giấy khai sinh của con trai chỉ có tên người chồng, hoàn toàn không có tên cô. Lần cuối cùng cô được nhìn thấy con trai là vào tháng 9/2017. “Lúc nào tôi cũng nhớ con trai. Tôi tự hỏi không biết giờ trông nó thế nào”, Samia tâm sự.

Minh Phương
Theo AP