Ukraine tấn công tỉnh Kursk
  1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump và ông Zelensky tranh cãi tại Nhà Trắng
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Chính quyền Trump 2.0

Chiến sự Ukraine 7/3: Kiev phản công dữ dội ở Pokrovsk, Nga lung lay

N. Tuấn Sơn

(Dân trí) - Lực lượng Nga tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công lớn của quân đội Ukraine vào vòng cung phía tây Pokrovsk, tuy nhiên, tình hình chưa mấy khả quan.

Chiến sự Ukraine 7/3: Kiev phản công dữ dội ở Pokrovsk, Nga lung lay - 1

Chiến sự Ukraine tiếp tục diễn biến khó lường (Ảnh minh họa: Skynews)

Tình hình ở Kursk vẫn rất nghiêm trọng với Ukraine

Kênh Military Summary đưa tin, mặc dù quân đội Nga (RFAF) chưa đạt được thêm lợi ích lãnh thổ lớn nào trong vài ngày qua, nhưng các tuyến đường tiếp tế quan trọng của lực lượng Kiev đang bị tấn công dữ dội.

Lực lượng Moscow vẫn hoạt động tích cực ở phía đông tỉnh Kharkov, ào ạt vượt sông Oskil, mở rộng vùng đệm về phía bắc. Các nguồn tin Nga cũng đưa tin về một đầu cầu khác của RFAF đã hình thành ở Senkove. Trong khi đó, các cuộc phản công của quân đội Ukraine (AFU) được cho là đã thành công dọc theo đường P79.

Ngoài ra, cũng có các cuộc phản công nhỏ của AFU ở Toretsk và theo hướng Pokrovsk. Các cuộc tấn công của lực lượng Moscow ở khu vực này tiếp tục giảm dần trong một thời gian, tuy nhiên họ tiếp tục tập trung vào phần phía nam Donetsk.

Chiến sự Ukraine 7/3: Kiev phản công dữ dội ở Pokrovsk, Nga lung lay - 2

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraine tại Kupyansk ngày 6/3. Trong đó, các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và Ukraine đang bàn thảo về kế hoạch hòa bình (ảnh nhỏ. Moscow kiểm soát phần màu nâu, đang chia làm nhiều mũi khoan thép màu đỏ để đột phá qua hàng phòng ngự của Kiev trên bờ sông Oskil (Ảnh: Military Summary).

Ukraine phản công dữ dội, quân Nga ở Pokrovsk lung lay

Theo kênh Readovka, lực lượng Moscow tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công lớn của AFU vào vòng cung phía tây Pokrovsk.

Hướng Pokrovsk một lần nữa bị lung lay bởi tin tức rằng lực lượng Kiev một lần nữa phát động các cuộc tấn công lớn vào các vị trí của Nga, tạo thành vòng cung phía tây bao vây Pokrovsk.

Lần này, AFU đã thay đổi hướng tấn công. Lữ đoàn Jaeger số 68, được hỗ trợ bởi các đơn vị khác, đang cố gắng đột phá qua mặt trận của RFAF tại Shevchenko. Rõ ràng, "nhiệm vụ tối đa" đối với lực lượng Kiev là chiếm được ngôi làng và chuỗi công sự dã chiến.

Khu định cư này đã bị AFU bỏ lại vào tháng 12/2024 trong cuộc tấn công của quân đội Nga. Như đã biết, vào thời điểm đó, Ukraine không có đủ lực lượng để lấp đầy tất cả các nút phòng thủ gần Pokrovsk, do đó một số nơi, đặc biệt là những vị trí nằm gần làng Shevchenko, đã thất thủ, RFAF chiếm được dễ dàng mà không cần chiến đấu.

Quân đội Ukraine hy vọng gì? Khi chiếm được những vị trí này, các đơn vị Kiev sẽ có thể nhanh chóng củng cố trận địa để tăng cơ hội trụ lại tại đó.

Về phía tây, tại khu vực Novosergeevka và Novoalexandrivka, RFAF cũng đang chuẩn bị giao chiến với các đơn vị của lữ đoàn cơ giới độc lập số 32 và 42. Hiện tại, AFU chỉ tấn công bằng một phần lực lượng để trói chặt quân đội Nga.

Nếu lực lượng Kiev đạt được đột phá ở khu vực Shevchenko, phần chính của các đơn vị thuộc 2 lữ đoàn cơ giới nói trên sẽ tấn công với mục đích hợp nhất với mũi đột phá của Lữ đoàn Jaeger số 68. Kế hoạch này là kinh điển và nhìn chung là có thể dự đoán được. Quân đội Ukraine đã hành động tương tự khi tấn công ồ ạt vào khu vực làng Peschanoye.

Lực lượng Kiev đang hành động một cách quyết liệt, họ đã tập trung đủ lực lượng để cho phép đánh đổi những tổn thất lớn để đạt được thành công về mặt chiến thuật.

Điều này được thể hiện trên thực tế là tình hình căng thẳng ở hai bên sườn của vòng cung bao vây Pokrovsk có thể dẫn đến việc các vị trí tiền phương của quân đội Nga ở khu vực Kotlino và Udachny sẽ không được tăng cường quân tiếp viện.

Tình hình đòi hỏi RFAF phải chú ý và tập trung phòng thủ để chống lại các hành động của đối phương ở Shevchenko và Uspenovka. Theo đó, quân đội Ukraine cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công vào đầu phía bắc của vòng cung bao vây để giành lại quyền kiểm soát Kotlino và vùng ngoại ô Udachny. Họ đã từng thử, nhưng không có kết quả rõ ràng.

Bây giờ AFU đang tiếp cận nhiệm vụ một cách kỹ lưỡng hơn. Trên thực tế, đây có thể là mục tiêu chính của kế hoạch. Rốt cuộc, việc cắt đứt hoàn toàn vòng cung bao vây là một nhiệm vụ quá tham vọng của Kiev và không phải là ít rủi ro, vì các đơn vị tấn công của họ đã bị sứt mẻ trong các trận chiến nhưng không được rút về phía sau để hồi phục.

Vì vậy, AFU khó có thể hành động mạnh mẽ giống như khi các đơn vị còn đầy đủ sức mạnh. Điểm mấu chốt là trong trường hợp thành công, họ cũng sẽ phải mất lượng lớn nhân lực và trang thiết bị cho một thành tựu khá nhỏ.

Chiến sự Ukraine 7/3: Kiev phản công dữ dội ở Pokrovsk, Nga lung lay - 3

Bản đồ chiến sự Nga- Ukraine tại Pokrovsk ngày 6/3. Trong đó, Moscow kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên trắng thể hiện hướng tấn công của họ, Kiev phản kích theo các mũi tên vàng (Ảnh: Readovka).

Ukraine tiếp tục phản công ở Toretsk

Kênh Dnevnik Desantnika cho biết, tại phía tây nam bãi thải mỏ Toretskaya, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục tiến công và các nhóm binh sĩ của họ được phát hiện ở khu vực đường Grushevsky và Druzhby. Như vậy, phần phía tây Toretsk (Dzerzhinsky) có thể được chuyển sang vùng xám. Ngoài ra lực lượng Kiev cũng có mặt ở mỏ Toretskaya.

Hiện tại, AFU vẫn kiểm soát được một phần thành phố, làm chậm quá trình tiến quân của lực lượng Moscow vào Konstantinovka từ phía đông nam.

Chiến sự Ukraine 7/3: Kiev phản công dữ dội ở Pokrovsk, Nga lung lay - 4

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraine tại Toretsk ngày 6/3. Trong đó, Moscow kiểm soát phần màu nâu, Kiev phản công theo các mũi tên vàng (Ảnh: DnevnikDesantnika ).

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Giao tranh dữ dội theo hướng Toretsk

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo tối 6/3 của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết: "Kể từ đầu ngày, 138 cuộc giao tranh đã xảy ra trên mặt trận, trong đó có 32 cuộc theo hướng Toretsk. Moscow đã thực hiện 68 cuộc không kích, sử dụng 104 bom KAB. Ngoài ra, họ cũng triển khai 946 UAV cảm tử".

Bộ Tổng tham mưu Ukraine khẳng định lực lượng Kiev đã cơ bản đẩy lùi các nỗ lực xung phong của Nga ở Kharkov, Kupyansk, Liman, Kramatorsk, Toretsk, Pokrovsk, Novopavlovsk, Gulyai-Polye và Orekhov. RFAF không tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Dnieper. Tại khu vực Kursk, AFU đã đẩy lùi 29 cuộc tấn công của đối phương.

DeepState: Nga tiến vào khu vực Kharkov và Kursk

Rạng sáng 7/3, kênh DeepState có liên hệ với Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) đã báo cáo về sự phát triển của RFAF tại khu vực Kharkov và Kursk.

Theo DeepState, quân đội Nga đã tiến gần Kurilovka thuộc vùng Kursk và Figolevka ở khu vực Kharkov.

Báo cáo có đoạn: "Tại khu vực Kursk, RFAF đang đạt được thành công".

Trước đó, hôm 2/3, DeepState đã ghi nhận tình hình ở khu vực Kursk đối với lực lượng Kiev tiếp tục leo thang căng thẳng. Quân đội Nga đã tập trung nỗ lực vào việc kiểm soát hỏa lực các tuyến đường hậu cần nhưng phía Ukraine đã không thực hiện đủ các biện pháp để chống lại mối đe dọa này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu nêu cách đảm bảo an ninh tốt nhất cho Ukraine

Interfax-Ukraine đưa tin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa cho biết đảm bảo an ninh chính cho Ukraine chính là người dân nước này.

Ông nói: "Trước hết, đảm bảo an ninh tốt nhất chính là người dân Ukraine. Kể từ ngày 24/2/2022, quân đội Ukraine đã kháng cự. Nhiều người khi đó tin rằng không thể cầm cự được quá 3 ngày, rồi hơn 3 tuần. Bây giờ họ đã kháng cự trong hơn 3 năm. Và chúng tôi đã vì Ukraine ngay từ ngày đầu tiên. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy sau xung đột".

Ông nhấn mạnh rằng sự ổn định của Ukraine không chỉ quan trọng đối với châu Âu mà còn đối với toàn thế giới: "Bởi vì cuộc chiến này không chỉ liên quan đến Ukraine. Đây là vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới an toàn. Và đây là những giá trị cơ bản được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc. Đây là vấn đề toàn cầu".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ủng hộ lập trường của ông Costa và lưu ý rằng "sự đảm bảo an ninh tốt nhất chính là quân đội Ukraine".

Chiến sự Ukraine 7/3: Kiev phản công dữ dội ở Pokrovsk, Nga lung lay - 5

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa (Ảnh: Reuters).

Ông Zelensky thảo luận kế hoạch đảm bảo an ninh với Tổng thư ký NATO

Ukrainska Pravda đưa tin, trong chuyến thăm Brussels, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp Tổng thư ký NATO Mark Rutte. Các bên đã thảo luận về "các bước thực tế" để đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

Trong các cuộc hội đàm, ông Zelensky đã trình bày với Tổng thư ký Mark Rutte một kế hoạch đưa ra tầm nhìn chung của châu Âu về việc chấm dứt chiến tranh, các cơ chế đảm bảo an ninh và tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Zelensky cho biết: "Tôi đã nói với ông Mark về việc phát triển một kế hoạch sẽ bao gồm tầm nhìn thống nhất của châu Âu nhằm chấm dứt chiến tranh, các đảm bảo an ninh cụ thể và tăng cường sức mạnh cho Ukraine. Chúng tôi đã thảo luận riêng về việc tăng cường phòng không của mình".

Tổng thống Ukraine cũng cảm ơn ông Rutte và các quốc gia thành viên NATO vì sự ủng hộ và hợp tác của họ trong quá trình đưa hòa bình đến gần hơn.

EU sẽ phân bổ thêm 15 tỷ euro viện trợ cho Ukraine

European Pravda đưa tin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh an ninh EU rằng một số quốc gia thành viên EU đã cam kết viện trợ thêm tới 15 tỷ euro (16,2 tỷ USD) cho Ukraine.

Ông Costa nhấn mạnh rằng các quốc gia trong khối có thể ngay lập tức tăng cường hỗ trợ cho Ukraine thông qua các sáng kiến tăng không gian tài chính, với các cam kết mới đã lên tới khoảng 15 tỷ euro.

"Kể từ năm 2022, chúng tôi đã cung cấp hơn 135 tỷ euro (145,9 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine. Sự hỗ trợ của chúng tôi là không lay chuyển. Nếu chiến tranh tiếp diễn, trong bất kỳ tương lai nào, trong các cuộc đàm phán hòa bình, trong tái thiết, trong việc gia nhập Liên minh châu Âu", ông Costa cho biết.

Ông nói thêm rằng các thành viên đã cam kết tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

"Các quốc gia thành viên có thể ngay lập tức tăng cường hỗ trợ của mình nhờ không gian tài chính được tăng cường. Một số quốc gia thành viên đã công bố các cam kết lên tới 15 tỷ euro", Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết.