Italia: Gần 500 người chết, hơn 4.000 người mắc Covid-19 trong 24 giờ

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 18/3, số người tử vong vì Covid-19 ở Italia lên gần 3.000 người, số ca mắc bệnh xấp xỉ 36.000 người.

 
Italia: Gần 500 người chết, hơn 4.000 người mắc Covid-19 trong 24 giờ - 1
Số ca tử vong và mắc Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh. (Ảnh: AFP)


AFP dẫn số liệu từ Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italia cho biết, trong ngày 18/3, nước này ghi nhận 475 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch viêm phổi cấp tại đây lên 2.978 người. Đây là ngày Italia có nhiều người tử vong vì Covid-19 nhất kể từ khi dịch bùng phát cuối tháng 2. Như vậy, hiện tại, Italia chiếm tới 34,2% số ca tử vong toàn cầu vì Covid-19, và đang trên đà vượt số người tử vong ở Trung Quốc.

Cũng trong vòng 24 giờ qua, Italia ghi nhận thêm 4.207 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại đây lên 35.713.

Trong đó, 4.025 người đã được chữa khỏi các triệu chứng, hiện vẫn còn hơn 2.200 người phải điều trị tích cực.

Theo số liệu thống kê của giới chức y tế Italia, trung bình các bệnh nhân Covid-19 tử vong khoảng 8 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở nước này trung bình ở độ tuổi 80 và chủ yếu là người có bệnh lý nền như huyết áp cao, tiểu đường hay các bệnh về tim mạch. Trong khi đó, những người mắc bệnh Covid-19 trung bình ở độ tuổi 63. Biến chứng chủ yếu gây ra ở bệnh nhân Covid-19 tại Italia là suy hô hấp (khoảng 97%), ngoài ra gây các biến chứng về gan và tim.

Trong bối cảnh số ca tử vong và mắc Covid-19 tiếp tục tăng mạnh bất chấp lệnh phong tỏa và hàng loạt biện pháp ứng phó của chính phủ Italia, giới chức nước này kêu gọi người dân bình tĩnh và tin tưởng sẽ chiến thắng dịch bệnh.

“Điều quan trọng là không được từ bỏ. Chúng ta cần thêm vài ngày nữa để thấy các biện pháp ứng phó phát huy hiệu quả. Chúng ta phải duy trì các biện pháp này để thấy hiệu quả của nó và trên hết là để bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng nhất”, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gi Italia Silvio Brusaferro phát biểu trong một cuộc họp báo phát sóng trên truyền hình quốc gia ngày 18/3.

Chính phủ Italia đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 10/3, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trừ trường hợp khẩn cấp, đồng thời yêu cầu các nhà hàng, quán bar, đóng cửa, cấm tụ tập đông người. Các trường học ở Italia cũng đóng cửa để phòng dịch cho đến đầu tháng 4. Một quan chức Italia cho biết, lệnh đóng cửa trường học có thể gia hạn đến tháng sau nếu cần thiết.

Thống đốc vùng Lombardy, ông Attilio Fontana, hôm qua kêu gọi người dân ở trong nhà, tránh ra ngoài để hạn chế lây lan Covid-19 trong bối cảnh hệ thống y tế ở vùng dịch này đã quá tải. "Các bạn hãy ở nhà, đừng ra ngoài. Đáng tiếc là số ca mắc bệnh chưa giảm, vẫn tiếp tục cao. Không lâu nữa chúng ta không thể tiếp nhận những người mắc bệnh. Chúng tôi mong muốn các bạn hy sinh để cứu lấy sinh mạng nhiều người. Mỗi khi các bạn ra ngoài đó sẽ là rủi ro cho chính bạn và cả những người khác", ông Fontana nói và cho biết thêm ông sẽ đề nghị chính phủ triển khai các biện pháp ứng phó mạnh hơn nữa.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện đã lan ra hầu khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch đã khiến hơn 200.000 người mắc bệnh và gần 9.000 người tử vong. Trong khi tình hình tại Trung Quốc đã được kiểm soát, dịch lại đang bùng phát mạnh tại các nước châu Âu và Mỹ. Hàng loạt quốc gia đã ban bố lệnh khẩn cấp y tế, đóng biên, phong tỏa cả nước và bơm ngân sách hỗ trợ nền kinh tế.

Minh Phương
Theo AFP
.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm