Bên trong những ngôi trường cho người đào tẩu Triều Tiên tại Hàn Quốc

Dân trí Sau khi “đánh cược” mạng sống để trải qua hành trình gian nan đào tẩu sang Hàn Quốc, những người đào tẩu trẻ tuổi tiếp tục phải đối mặt với khó khăn khác khi họ phải thích nghi với hệ thống giáo dục khác lạ. Những ngôi trường như Haankkum ra đời nhằm giúp họ cân bằng và xây dựng cuộc sống mới.
>>Người đào tẩu Triều Tiên ngồi tù vì gửi 130 tấn gạo về quê nhà
>>Hàn Quốc bắt người Triều Tiên đào tẩu bị nghi bán bí mật quân sự cho đặc vụ nước ngoài
>>Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc trao trả 13 tiếp viên nhà hàng đào tẩu

Học sinh theo học trường Haankkum (Ảnh: SCMP)
Học sinh theo học trường Haankkum (Ảnh: SCMP)

Là một “ngôi sao” tại trường Haankkum, ngôi trường cách một giờ lái xe về hướng bắc thủ đô Seoul, Kang sẽ có những hồi ức tươi đẹp khi cô chuẩn bị tốt nghiệp ngôi trường này vào mùa hè năm tới. Cô gái 21 tuổi đã theo học ở Haankkum trong 2 năm qua, và cô đã trải nghiệm và mở mang tầm mắt ra thế giới.

Một trong những ký ức đẹp đẽ nhất của cô có lẽ là giây phút cô nhận vai chính trong vở nhạc kịch “Dòng sông băng”, được biểu diễn tại đại học Kookmin, Seoul. “Tôi từng là một người rất hay ngượng ngùng và không thể tiến lên phía trước, vì vậy tôi không bao giờ có suy nghĩ sẽ nhận vai chính. Nhưng cuối cùng, tôi đã vượt qua được thách thức này”, Kang nói.

Không chỉ là đám đông khán giả khiến cô hồi hộp mà nội dung vở nhạc kịch khiến Kang nhớ tới chính cuộc đời cô. Đó là hành trình của một cô gái trẻ đã bơi băng qua con sông Đồ Môn, trốn sang Trung Quốc, tiếp tục hành trình dài dằng dặc khác trước khi tới được Hàn Quốc.

Câu chuyện này dường như quen thuộc với bạn bè của Kang ở Haankkum, một trong những cơ sở giáo dục tại Hàn Quốc có nhiệm vụ đào tạo những người đào tẩu Triều Tiên.

Theo SCMP, có khoảng 30.000 người Triều Tiên đào tẩu đang sống ở Hàn Quốc, và có 2.800 người đang tham gia hệ thống giáo dục tại đây.

Khoảng 90% trong số đó học tại các trường công, trong khi 10% còn lại học ở những ngôi trường như Haankkum, cơ sở dành riêng cho việc giúp đỡ các học sinh đào tẩu hòa nhập với cộng đồng và bắt đầu cuộc đời mới tại Hàn Quốc.

“Khi đào tẩu, tôi mới chỉ 15 tuổi. Tôi đã bỏ học ở Triều Tiên và tôi cũng không thể được đi học bình thường ở Trung Quốc. Tôi không được học một chữ tiếng Anh”, Kang nói.

Sự chênh lệch về mặt giáo dục là vấn đề lớn với những người đào tẩu và Haankkum, ngôi trường nhận học sinh không phân biệt tuổi tác, có nhiệm vụ khắc phục sự chênh lệch trên.

Học để sinh tồn

Ông Kim Doo-yeon, hiệu trưởng trường Haankkum (Ảnh: SCMP)
Ông Kim Doo-yeon, hiệu trưởng trường Haankkum (Ảnh: SCMP)

Nhiều người đào tẩu Triều Tiên cảm thấy mình lạc lõng trong một thế giới khác lạ khi họ lần đầu tới Hàn Quốc, ông Kim Doo-yeon, hiệu trưởng trường Haankkum cho biết. “Đó là khi họ nhận ra là họ cần được học tập và tìm ra ngôi trường sẵn sàng tiếp nhận họ. Đặc biệt là đối với trẻ con khi chúng sẽ phải bắt kịp được với nền giáo dục tiêu chuẩn cao”, ông Kim nói.

Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm tới những ngôi trường này. Yeomyung là ngôi trường được nhiều người đào tẩu theo học nhất, nhận 1,75 triệu USD tiền hỗ trợ hàng năm từ chính phủ. Hay Haankkum cũng nhân được 87.600 USD nhằm chi trả cho cơ sở vật chất và chi phí nhân sự. Các tổ chức Cơ đốc giáo tài trợ phần lớn chi phí hoạt động ở Haankkum nhằm đảm bảo học sinh được miễn học phí và được chi trả tiền sinh hoạt phí.

Ông Kim coi ngôi trường ông đang đứng đầu như là một gia đình lớn. Ông biết tên mọi học sinh và câu chuyện của họ, cách họ tới được Hàn Quốc.

Những ngôi trường như Haankkum đã giúp cho các học sinh tại đây có một lối tư duy khác và đặt ra mục tiêu khác cho cuộc sống. “Tôi đang học hành chăm chỉ để có thể vào được đại học. Tôi muốn đi dạy tiếng Anh sau khi chứng kiến bạn bè mình học rất giỏi môn này và kiếm được công việc tốt”, một người đào tẩu tên Byun nói.

Tuy nhiên, mô hình Haankkum cũng gây ra nhiều tranh cãi. “Tôi cho rằng tốt nhất là người đào tẩu nên học trường công để có thể giao tiếp với các học sinh Hàn Quốc. Người đào tẩu Triều Tiên tới đây và muốn hòa nhập với xã hội thì trường học chính là môi trường giúp họ làm như vậy”, chuyên gia Kim Ji-soo tại viện phát triển giáo dục Hàn Quốc, nhận định.

Mặc dù vậy, nếu như buộc những người đào tẩu hòa nhập ngay vào cuộc sống ở Hàn Quốc, họ có thể cảm thấy “sốc”. Sự khác biệt về tuổi tác, văn hóa đôi khi khiến họ cảm thấy rào cản và khó hòa nhập.

Kang nói rằng khi cô nói chuyện với bạn bè người Hàn Quốc, cô cảm thấy rối loạn vì không hiểu họ muốn đề cập tới điều gì. Cô kể rằng từng vô cùng hoang mang khi nghe thấy bạn bè bàn một quyển sách màu xanh và vàng với hình ảnh đồ gia dụng hiện đại bên trong. “Tôi gần như bị loại bỏ khỏi câu chuyện. Tôi không biết Ikea là gì”, Kang nói.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Kiểu chào riêng của ông Putin dành cho ông Trump khi ở Paris
Kiểu chào riêng của ông Putin dành cho ông Trump khi ở Paris

(Dân trí) - Trong khi bắt tay chào hỏi các lãnh đạo khác tham gia lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ nhất ở Paris ngày 11/11, Tổng thống Putin còn có thêm cử chỉ thân mật đặc biệt dành cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi giơ ngón tay cái lên và vỗ thân mật vào cánh tay.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:27

Rộ tin CNN kiện Nhà Trắng vì “cấm cửa” phóng viên
Rộ tin CNN kiện Nhà Trắng vì “cấm cửa” phóng viên

(Dân trí) - Một nhà báo của ABC News cho biết hãng tin CNN và nhà báo Jim Acosta, người bị Nhà Trắng cấm cửa sau vụ tranh cãi căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đang đâm đơn kiện chính quyền ông Trump vì vụ việc này.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:07

Hàng nghìn người di cư ồ ạt “đổ bộ”, Mỹ sẵn sàng bảo vệ biên giới
Hàng nghìn người di cư ồ ạt “đổ bộ”, Mỹ sẵn sàng bảo vệ biên giới

(Dân trí) - Đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ tiếp tục quay trở lại hành trình tiến về biên giới Mỹ sau khoảng thời gian nghỉ ngơi tại Mexico, trong khi hàng nghìn binh sĩ Mỹ đã chuẩn bị mọi phương án ứng phó kịp thời.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:55

Hàn - Triều dỡ 20 chốt quân sự tại “nơi nguy hiểm nhất thế giới”
Hàn - Triều dỡ 20 chốt quân sự tại “nơi nguy hiểm nhất thế giới”

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu dỡ bỏ 20 chốt biên phòng dọc khu phi quân sự liên Triều, nơi được xem là “nguy hiểm nhất thế giới”, nhằm giảm căng thẳng ở khu vực biên giới.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:58

Hàn Quốc đáp lễ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt
Hàn Quốc đáp lễ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt

(Dân trí) - Để đáp lại tấm thịnh tình của Triều Tiên với món quà 2 tấn nấm thông hồi tháng 9, chính phủ Hàn Quốc đã gửi 200 tấn quýt tặng Triều Tiên, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:43

Tổng thống Putin lên tiếng về ý tưởng lập quân đội chung châu Âu
Tổng thống Putin lên tiếng về ý tưởng lập quân đội chung châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, kế hoạch lập một quân đội chung của châu Âu, ngừng phụ thuộc vào Mỹ, là "hoàn toàn dễ hiểu" và "tích cực" cho một thế giới đa cực.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:46

Hé lộ câu nói cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại
Hé lộ câu nói cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại

(Dân trí) - Một nhà báo có uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ đã hé lộ một đoạn ngắn trong đoạn ghi âm nghi là ghi lại lời nói cuối cùng nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi trước khi ông bị bị sát hại trong lãnh sự quán của Riyadh ở Istanbul.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:25

Uy lực tên lửa Nga mạnh cỡ nào khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân?
Uy lực tên lửa Nga mạnh cỡ nào khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân?

Các chuyên gia cho rằng, khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga có thể phát triển những loại tên lửa hiện đại mới.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:44

Bang Florida bất ngờ kiểm phiếu lại, Tổng thống Trump "nóng mặt" với đảng Dân chủ
Bang Florida bất ngờ kiểm phiếu lại, Tổng thống Trump "nóng mặt" với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Giới chức bang Florida, Mỹ đã yêu cầu kiểm phiếu lại cho 2 ghế thống đốc bang và thượng nghị sĩ sau một số đồn đoán rằng kết quả có thể không chính xác. Tổng thống Trump đã cáo buộc đảng Dân chủ "muốn phá hoại kỳ bầu cử".

Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:53

Cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California, 25 người chết, 250.000 người di tản
Cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California, 25 người chết, 250.000 người di tản

(Dân trí) - Cháy rừng ở California những ngày qua hiện đã trở thành vụ hỏa hoạn có mức độ tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử bang California, Mỹ khi có tới 250.000 bị buộc phải rời khỏi nhà, nhiều người bị kẹt trong biển lửa ngùn ngụt và hiện thời con số người chết đã tăng lên tới 25.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:49

Ông Trump bị chỉ trích vì hủy thăm lễ tưởng niệm quân nhân Mỹ tại Pháp do trời mưa
Ông Trump bị chỉ trích vì hủy thăm lễ tưởng niệm quân nhân Mỹ tại Pháp do trời mưa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích sau khi hủy chuyến thăm tới nơi yên nghỉ của những người lính Mỹ đã hy sinh trong Thế chiến I do thời tiết xấu.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:56

Ông Trump rộng cửa tái đắc cử năm 2020
Ông Trump rộng cửa tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Thời báo Hoa nam Buổi sáng cho rằng, dù đảng đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua nhưng đây cũng không phải vấn đề lớn và viễn cảnh Tổng thống Donald Trump tái đắc cử năm 2020 là điều gần như chắc chắn.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt
Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Ngày 7/11 vừa qua, trang web của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đăng thông báo: “Vụ án Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc do Ủy ban Giám sát quốc gia điều tra đã kết thúc, chuyển sang cơ quan kiểm sát khởi tố.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:58

Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp
Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có phản ứng khá “hờ hững” với sự tiếp đón nồng hậu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông Trump tới công du Paris.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:24

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng họ đã cho Mỹ, Ả rập Xê út và các đồng minh Phương Tây của Washington nghe đoạn ghi âm ghi lại chi tiết về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của Riyadh ở Istanbul.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:51

“Cơn khát” lao động nước ngoài tại Nhật Bản
“Cơn khát” lao động nước ngoài tại Nhật Bản

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một số biện pháp để thay đổi chính sách nhập cư nhằm thu hút thêm lao động nước ngoài tới làm việc trong bối cảnh dân số ngày càng già đi và tỷ lệ sinh liên tục giảm.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:22

Trung tâm thương mại ở St. Petersburg chìm trong biển lửa
Trung tâm thương mại ở St. Petersburg chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Đám cháy cực lớn đã bao trùng một trung tâm thương mại ở thành phố St. Petersburg (Nga) vào sáng nay, khiến 800 người buộc phải sơ tán. Báo chí Nga cho biết, ngọn lửa đã lan ra khu vực rộng khoảng 5.000m2.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:58

Bị dân khiếu nại, 300 sĩ quan cảnh sát Nga bị sa thải
Bị dân khiếu nại, 300 sĩ quan cảnh sát Nga bị sa thải

Cảnh sát Nga đã phải sa thải khoảng 300 sĩ quan kể từ đầu năm 2018 sau khi công dân phàn nàn về các hành vi sai trái của họ, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:30

Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại
Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thay thế vị trí Bộ trưởng Thương mại sau khi ông chủ Nhà Trắng vừa sa thải Bộ trưởng Tư pháp gần đây.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:22

Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố
Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố

(Dân trí) - Dubai đã bắt đầu quá trình đào tạo các cảnh sát tại thành phố này làm quen với phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (EVTOL) hay còn gọi là xe bay. Đây là phương tiện sẽ giúp ích cho quá trình tuần tra đường phố trong tương lai.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:20

Vì sao Nga chọn tổng tấn công Nam Syria?
Vì sao Nga chọn tổng tấn công Nam Syria?

Một chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Nga - Syria sắp được tiến hành ở miền Nam Syria.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:19

Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện
Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện

(Dân trí) - Sau khi trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ chiến thắng một ghế trong Hạ viện, cô Alexandria Ocasio-Cortez thừa nhận rằng cô không có đủ tiềm lực tài chính để trả tiền thuê nhà ở Washington DC cho tới khi nhận lương nghị sĩ.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:59

Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng
Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra kết luận về mức độ phóng xạ an toàn của 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Soeul cách đây hơn một tháng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:59

Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm
Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp ra mắt rằng, bà gặp không ít khó khăn trong hôn nhân và chuyện con cái.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:56