BBC xin lỗi vụ nhà báo "dùng mánh khóe" trong cuộc phỏng vấn Diana

(Dân trí) - Hãng tin BBC đã phải lên tiếng xin lỗi về vụ việc một nhà báo từng dùng mánh khóe để có được cuộc phỏng vấn gây chấn động dư luận với Công nương Diana vào năm 1995.

BBC xin lỗi vụ nhà báo dùng mánh khóe trong cuộc phỏng vấn Diana - 1

Công nương Diana trong cuộc phỏng vấn với BBC năm 1995 (Ảnh: Getty).

Reuters dẫn kết quả một cuộc điều tra cho hay, một nhà báo của BBC đã bị kết luận dùng mánh khóe để có được cuộc phỏng vấn "bom tấn" vào năm 1995 với Công nương Diana. Cựu thẩm phán John Dyson, người đứng đầu cuộc điều tra, kết luận rằng BBC cũng đã che giấu mánh khóe này.

BBC là bên đã chủ động mở cuộc điều tra vào tháng 11 năm ngoái sau khi anh trai của Công nương Diana, Charles Spencer, cáo buộc rằng ông đã bị lừa để giới thiệu Công nương Diana với nhà báo Martin Bashir.

Ông Dyson cho hay, nhà báo Bashir đã đưa các bản sao kê ngân hàng giả mạo cho ông Spencer và nói rằng Diana vào thời điểm đó bị theo dõi và nghe trộm, và 2 trợ lý cấp cao của bà được trả tiền để cung cấp thông tin về bà.

"Ông Bashir đã lừa dối để ông Spencer sắp xếp một cuộc gặp với Công nương Diana. Ông Bashir đã hành động không đúng khi vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của BBC về việc thương lượng thu thập thông tin", báo cáo kết luận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn "bom tấn" vốn thu hút hơn 20 triệu người xem ở Anh, Công nương Diana đã gây sốc cho dư luận nước này khi nói rằng cuộc hôn nhân của bà có người thứ 3 và chia sẻ những chi tiết về cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc với Thái tử Charles.  

Sau khi cuộc phỏng vấn được trình chiếu, ông Bashir đã liên tục nói dối cấp trên về cách mà ông đã liên lạc và thuyết phục được bà Diana lên tiếng. Các lãnh đạo BBC thời đó bị kết luận đã thất bại trong việc xem xét câu chuyện ông Bashir kể và che giấu những sự thật đằng sau cách nhà báo này có được cuộc phỏng vấn.

Khi đó, cuộc phỏng vấn được xem là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp báo chí của ông Bashir. Sự kiện đã giúp tên tuổi ông trở nên nổi tiếng và nhờ đó ông cũng có cơ hội phỏng vấn nhiều nhân vật có tiếng khác.

Tuần trước, BBC thông báo ông Bashir đã nghỉ việc vì sức khỏe yếu. Ông cũng xin lỗi về mánh khóe từng sử dụng, nhưng ông cho rằng chúng "không liên quan tới việc Công nương Diana quyết định tham gia phỏng vấn".

Mặc dù vậy, BBC thông báo rằng sẽ trả lại hết các giải thưởng đã nhận được nhờ cuộc phỏng vấn "bom tấn". "BBC không thể quay ngược thời gian sau 1/4 thế kỷ, nhưng chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi về sự việc", Tổng giám đốc BBC Tim Davie cho hay.

Sau lời xin lỗi trên, cả 2 con trai của Diana là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đều đưa ra các phát biểu chỉ trích mạnh mẽ cách tác nghiệp của BBC và cho rằng các mánh khóe của nhà báo BBC đã tác động lớn tới cuộc sống của Công nương Diana trong những năm cuối đời, góp phần gây ra cái chết của bà. 

Sau 15 năm chung sống, Công nương Diana và Thái tử Charles chia tay vào năm 1996, khép lại cuộc hôn nhân đầy sóng gió. Một năm sau, vào ngày 31/8/1997, Công nương Diana đã qua đời tại Paris, Pháp trong một tai nạn giao thông. Cái chết của bà đã gây sốc cho cả nước Anh và thế giới.