1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Tín hiệu ông Trump có thể tái đắc cử

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị đối thủ Dân chủ Joe Biden bỏ xa trong các thăm dò dư luận, nhưng thị trường chứng khoán cho thấy một tín hiệu ngược lại.

Bầu cử Mỹ 2020: Tín hiệu ông Trump có thể tái đắc cử  - 1
Những tín hiệu lạc quan từ thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy Tổng thống Donald Trump có thể tái đắc cử. (Ảnh: Reuters)

Các kết quả thăm dò dư luận tại Mỹ cho thấy, Tổng thống Donald Trump đang bị ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden dẫn trước với cách biệt kỷ lục 17 điểm. Một mô hình dự báo của tạp chí The Economist cũng chỉ ra, tính đến ngày 12/10, cơ hội đắc của của ứng viên Biden lên tới 91%, trong khi của ông Trump chỉ là 9%.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang phát đi một tín hiệu hoàn toàn khác. Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của thị trường chứng khoán trong gần 100 năm qua cho thấy rất có thể ông Trump sẽ một lần nữa giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Kể từ năm 1928, bất cứ khi nào chỉ số S&P 500, gồm cổ phiếu của những công ty lớn nhất nước Mỹ, tăng trong vòng 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, thì đảng đang kiểm soát Nhà Trắng có 90% cơ hội giành chiến thắng.

"Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng là tín hiệu cho thấy giới đầu tư hài lòng với các chính sách hiện tại", Julian Emanuel, chiến lược gia của quỹ đầu tư BTIG, lý giải.

Ví dụ, năm 1928, Tổng thống Calvin Coolidge của đảng Cộng hòa Mỹ chọn nghỉ hưu thay vì tái tranh cử. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán tăng trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm đó, điều này được cho là đã tạo ưu thế lớn cho ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Herbert Hoover - người trở thành chủ nhân Nhà Trắng sau đó. Bốn năm sau, tình thế đảo ngược. Đại suy thoái đã kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống, ông Hoover phải chấp nhận thất bại trong cuộc chạy đua với ứng viên tổng thống Franklin D. Roosevelt của đảng Dân chủ.

Kể từ năm 1928 đến nay có tất cả 6 kỳ bầu cử tổng thống mà S&P 500 giảm trong 3 tháng trước ngày bầu cử. Ở cả 6 cuộc bầu cử đó, đảng kiểm soát Nhà Trắng đều thất bại.

Năm nay, cách đây 3 tháng, chỉ số S&P 500 ở mức 3.271 điểm và hiện ở ngưỡng sát 3.500 điểm, tăng khoảng 7%. Dựa trên phân tích dữ liệu chứng khoán, chuyên gia Emanuel cho rằng, ông Trump có nhiều cơ hội tái đắc cử hơn các hãng khảo sát hay truyền thông nghĩ.

Những người chỉ trích ông Trump có thể nói rằng 2020 là một năm ngoại lệ nằm ngoài quy luật đó bởi đây là năm có nhiều sự kiện nghiêm trọng như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, dữ liệu phân tích của ông Emanuel cũng bao gồm những giai đoạn khó khăn, thách thức như Đại suy thoái, Thế chiến hai và Chiến tranh Triều Tiên hay các vụ ám sát chính trị.

Ông Emanuel nhận định thêm, ngoài thị trường chứng khoán, các yếu tố khác cũng có thể giúp tăng cơ hội tái đắc cử của ông Trump như gói cứu trợ Covid-19, việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án tối cao Amy Coney Barrett.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang bước vào những tuần cuối cùng. Chiến dịch của ông Trump đối mặt với không ít khó khăn do cử tri không hài lòng với cách chính quyền ứng phó đại dịch Covid-19 và làn sóng bạo lực sắc tộc. Bản thân ông Trump và nhiều trợ lý, cố vấn đã mắc Covid-19.