1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Biden đổ bộ "lãnh địa" của ông Trump, nới rộng cách biệt

Minh Phương

(Dân trí) - Ứng viên Dân chủ Mỹ Joe Biden đang chiếm ưu thế hơn ứng viên Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận ở những tuần cuối cùng cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Bầu cử Mỹ 2020: Biden đổ bộ lãnh địa của ông Trump, nới rộng cách biệt - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Biden nới rộng cách biệt

Theo khảo sát của hãng tin Guardian, hiện tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden là 57%, trong khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump là 40%. Cách biệt 17% đánh dấu khoảng cách biệt kỷ lục của ông Biden so với ông Trump. Một khảo sát hồi đầu tháng của CNN cho thấy, ông Biden dẫn trước ông Trump 14 điểm phần trăm.

Ed Rollins, người cố vấn cho một ủy ban hành động chính trị siêu ủng hộ Trump, bình luận với New York Times: "Đó là một cuộc chiến đầy khó khăn".

Việc ông Biden tiếp tục nới rộng cách biệt cho thấy một tháng tồi tệ cho chiến dịch của ông Trump sau cuộc tranh luận trực tiếp hôm 29/9 và cụm dịch Covid-19 bùng phát ở Nhà Trắng mà bản thân ông Trump cũng mắc Covid-19. Khảo sát của Guardian chỉ ra, kể từ tháng 9, cựu Phó tổng thống Dân chủ đã có thêm 5% ủng hộ từ các cử tri còn do dự. Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Biden sẵn sàng đi bỏ phiếu cũng tăng lên 82%, so với 75% trong tháng 9.

Đặc biệt, ông Biden dẫn trước ông Trump ở những vấn đề vốn từng coi là thế mạnh của chủ nhân Nhà Trắng. Cụ thể, 45% cử tri tham gia khảo sát nói rằng họ ủng hộ ông Biden về các chính sách chăm sóc y tế, quan hệ sắc tộc, kinh tế và việc làm. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ này dành cho ông Trump là 43%.

Khảo sát trên được Guardian thực hiện trực tuyến với hơn 2.000 cử tri Mỹ từ ngày 8-12/10.

Cả hai ứng viên tổng thống Mỹ đều tích cực vận động vào những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử. Đầu tuần này, sau khi hoàn tất điều trị Covid-19, ông Trump đã bắt đầu nối lại chiến dịch tranh cử bằng các chuyến đi tới những bang chiến trường như Florida. Giới quan sát dự đoán, hai tuần tới sẽ là hai tuần đặc biệt bận rộn của ông Trump với mong muốn lật ngược thế cờ.

Ông Biden đổ bộ các bang “lãnh địa” của ông Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Biden đổ bộ lãnh địa của ông Trump, nới rộng cách biệt - 2

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đẩy mạnh chiến dịch tranh cử ở những tuần cuối. (Ảnh: Reuters)

Lợi thế về nhiều mặt giúp ông Biden không chỉ vận động ở những bang còn dao động (bang chiến trường), mà còn đổ bộ vào những bang vốn được coi là "lãnh địa" của đảng Cộng hòa.

Bắt đầu từ tuần trước, cử tri ở bang Texas nhận thấy các chương trình quảng cáo tranh cử tổng thống dày đặc trên truyền hình, điều mà họ chưa từng gặp trước kia. Texas là bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Biden dự kiến chi hơn 6 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo ở đây với mục tiêu biến bang này trở thành bang chiến trường sau nhiều thập niên.

Các thăm dò dư luận cho thấy, hiện ông Trump chỉ dẫn trước đối thủ Biden khoảng 2-3 điểm tại bang Texas. Ngoài Texas, chiến dịch của ông Biden cũng chi mạnh tiền cho vận động tranh cử ở Ohio, Iowa và các bang chiến trường.

Trái lại, chiến dịch của ông Trump hầu như không đầu tư vào Texas, Ohio. "Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông rất tự tin về các bang như Texas, Ohio và Iowa", người phát ngôn chiến dịch của ông Trump Courtney Parella nói.

Trong khi đó, khảo sát của Guardian chỉ ra, một bộ phận cử tri vốn được coi là cực kỳ trung thành với ông Trump ở các bang chiến trường như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin dường như cũng bắt đầu quay lưng với ông. Khoảng 62% cử tri từng bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016 nói rằng năm nay họ có thể không bỏ phiếu cho ông vì không hài lòng cách ứng phó đại dịch của chính quyền. Khoảng 47% cử tri tham gia khảo sát cho biết, tính khí thất thường của ông Trump là lý do khiến họ không còn ý định bỏ phiếu ủng hộ ông.

Mặc dù vậy, những người ủng hộ ông Trump tin rằng, kịch bản 2016 có thể lặp lại, ông Trump có thể một lần nữa chứng minh những khảo sát không chính xác.