1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Obama sẽ tới loạt bang "chiến địa" vận động cho Biden

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ tới các bang bỏ phiếu sớm để kêu gọi cử tri ủng hộ cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Obama sẽ tới loạt bang chiến địa vận động cho Biden - 1

Cựu Tổng thống Barack Obama và cựu “phó tướng” Joe Biden (Ảnh: Reuters)

CNN ngày 13/10 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết cựu Tổng thống Barack Obama muốn tập trung mọi nỗ lực vào việc kêu gọi cử tri tại các bang bỏ phiếu sớm. Ông Obama sẽ không vận động tích cực tại các bang dao động, thay vào đó ông dự kiến sẽ tới các bang chiến trường quan trọng nơi quá trình bỏ phiếu sớm đang diễn ra.

Giới chức Mỹ cho biết lịch trình của cựu Tổng thống Obama vẫn chưa hoàn tất, tuy nhiên ông sẽ cân nhắc tới các bang Florida, North Carolina, Wisconsin và các bang khác.

“Ông ấy đã làm quá đủ cho chiến dịch tranh cử của chúng tôi. Ông ấy sẽ xuất hiện trong chiến dịch tranh cử và đang làm rất tốt”, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói với các phóng viên trước khi lên máy bay tới New Castle, bang Delaware, hôm 13/10.

Sự trở lại của ông Obama với chiến dịch vận động tranh cử có thể tiếp thêm năng lượng cho các cử tri Dân chủ trong 2 tuần cuối trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3/11. Sự xuất hiện của cựu Tổng thống Mỹ đóng vai trò quan trọng vì ông vẫn là một trong những nhân vật được yêu thích nhất của đảng Dân chủ.

Ông Biden từng là cấp phó của ông Obama tại Nhà Trắng. Chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ tin rằng ông Obama có thể có thể hỗ trợ họ trong việc lôi kéo 3 nhóm gồm cử tri da màu, cử tri gốc Latinh và cử tri trẻ.

Các sự kiện có sự tham gia của ông Obama vẫn đảm bảo quy định giãn cách xã hội, tương tự chiến thuật được chiến dịch của ông Biden sử dụng trong suốt giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Tuy nhiên, các sự kiện này sẽ được thiết kế để thu hút truyền thông đưa tin tại các khu vực then chốt.

Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đưa các nhân vật quan trọng xuất hiện bên cạnh Tổng thống trong các buổi vận động tranh cử trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Trong khi đó, các sự kiện của ông Obama được thiết kế để thu hút thêm sự chú ý tại những nơi đang diễn ra quá trình bỏ phiếu.

Ông Obama dự kiến sẽ xuất hiện một mình, vì cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama không có kế hoạch đích thân tới những sự kiện vận động tranh cử đó. Cặp đôi Obama - Biden có thể sẽ xuất hiện cùng nhau vào những ngày cuối cùng của cuộc đua.

Sau khi lên tiếng ủng hộ cựu “phó tướng” Joe Biden hồi tháng 4, chiến dịch vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ của ông Obama chủ yếu diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ông Obama tham gia gây quỹ trực tuyến với ông Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris. Cựu Tổng thống còn quay video vận động tranh cử với cả ứng viên tổng thống và phó tổng thống của đảng Dân chủ trong những tháng gần đây.

Đảng Dân chủ thường sử dụng hình ảnh của ông Obama trong các thông điệp của đảng khi quá trình bỏ phiếu bắt đầu diễn ra trên toàn nước Mỹ. Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tuần này công bố một loạt video có sự tham gia của ông Obama, kêu gọi người Mỹ ở 24 bang then chốt đi bỏ phiếu.

Ông Obama hồi tháng 9 bất ngờ công khai số điện thoại trên mạng xã hội để cử tri có thể nhắn tin trực tiếp cho ông. Cựu Tổng thống kêu gọi người Mỹ liên lạc, chia sẻ suy nghĩ với ông về cuộc bầu cử năm 2020. Đây được xem là nỗ lực nhằm thu hút thêm phiếu bầu cho ông Biden.

Cựu Tổng thống Obama từng nhiều lần chỉ trích gay gắt người kế nhiệm, cho rằng ông Trump "không nghiêm túc" với vai trò người đứng đầu chính phủ Mỹ. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle chỉ trích ông Trump là “tổng thống sai lầm”, trong khi cựu Tổng thống Bill Clinton cũng gọi nhiệm kỳ của ông Trump là “hỗn loạn”.