Thứ ba, 03/11/2020 - 15:40

Bầu cử Mỹ 2020: New York phát hiện phiếu bầu của người đã chết

Dân trí

Thành phố New York, Mỹ đã phát hiện một số phiếu bầu vắng mặt của những cử tri đã qua đời từ lâu.

Bầu cử Mỹ 2020: New York phát hiện phiếu bầu của người đã chết - 1

Mỹ phát hiện một số trường hợp dùng tên người đã qua đời để bỏ phiếu vắng mặt và qua thư (Ảnh: Getty)

New York Post dẫn nguồn tin cho hay, một số lá phiếu bầu vắng mặt gửi tới hội đồng bầu cử thành phố New York có tên của cử tri đã chết. Theo đó, hội đồng này đã nhận được một lá phiếu bầu vắng mặt của bà Frances Reckhow - một cử tri đảng Dân chủ - sống ở đảo Staten hôm 6/10 và đã tuyên bố đây là phiếu bầu hợp lệ hôm 8/10.

Tuy nhiên, có một vấn đề đã xảy ra là bà Frances Reckhow đã qua đời vào năm 2012.

Sau đó, hội đồng trên phát hiện rằng con gái bà Reckhow - chị Carol Huben - một cử tri đảng Cộng hòa, cũng đăng ký ở cùng địa chỉ giống người mẹ đã mất.

Cử tri Huben chưa phản hồi bình luận của New York Post. Trong khi, Hội đồng bầu cử New York tuyên bố họ sẽ xem xét sự việc này.

Ngoài trường hợp của bà Reckhow, New York cũng nhận được phiếu bầu của cử tri đảng Dân chủ Gertrude Nizzere, sinh ngày 7/2/1919.  Hội đồng bầu cử New York cho biết các dữ liệu ghi lại cho thấy bà Nizzere gửi phiếu bầu vào ngày 13/10 và phiếu này được tuyên bố là hợp lệ hôm 25/10.

Tuy nhiên, sau khi xem xét là thông tin, Hội đồng bầu cử New York tuyên bố lá phiếu của bà Nizzere là “không hợp lệ” vì dữ liệu cho thấy bà đã qua đời.  

Đại diện đảng Cộng hòa ở đảo Staten đã đưa thông tin về 2 lá phiếu trên cho New York Post và cho biết họ đang yêu cầu cảnh sát và văn phòng công tố Staten mở cuộc điều tra về vụ việc.

Phía đảng Cộng hòa cảnh báo về những lá phiếu của người chết và nghi ngờ đây chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Đảng Cộng hòa và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của những lá phiếu bầu vắng mặt và bầu qua thư, cho rằng những phiếu này có thể gây ra rủi ro gian lận.

Việc điền phiếu bầu sử dụng tên người đã qua đời là vi phạm pháp luật Mỹ và có thể bị đưa ra truy tố. Trước đó, một cử tri ở Long Island đã bị cáo buộc giả mạo tên người mẹ đã khuất trong lá phiếu bầu vắng mặt.

Đức Hoàng

Theo Fox News

Đáng quan tâm