Thứ năm, 28/02/2019 - 09:17

Bắt tay và khen ngợi: Triển vọng lạc quan cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Dân trí

Hình ảnh Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười, bắt tay và ăn tối cùng nhau tại Hà Nội là tín hiệu cho thấy sự lạc quan về tương lai của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bắt tay và khen ngợi: Triển vọng lạc quan cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau tại Hà Nội vào tối 27/2. (Ảnh: AP)

Ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện và ăn tối kéo dài hai giờ đồng hồ tại một khách sạn hạng sang ở Hà Nội vào tối 27/2, Tổng thống Trump đã dự báo về một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều “rất thành công” tại Việt Nam. Ông Trump nói rằng cuộc gặp với ông Kim sẽ tiếp tục diễn ra hôm nay, trong khi Nhà Trắng công bố lịch trình cho thấy hai nhà lãnh đạo có thể sẽ ký tuyên bố chung.

Cuộc gặp tại Hà Nội giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều diễn ra sau cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Vào thời điểm đó, ông Trump đã thuyết phục ông Kim Jong-un đưa ra cam kết về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp vào tối qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã bắt tay và cười rạng rỡ trước một hàng quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo sau đó trả lời ngắn một số câu hỏi từ báo chí trước khi gặp riêng và ăn tối cùng nhau.

Một số ý kiến hoài nghi cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore không đạt được nhiều kết quả thực chất. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hôm qua khẳng định cuộc gặp lần hai tại Hà Nội sẽ “ngang bằng hoặc tốt hơn” cuộc gặp đầu tiên.

Trong khi đó, Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định: “Tôi chắc chắn rằng một kết quả tốt đẹp sẽ đạt được trong cuộc gặp lần này và đây sẽ là kết quả được tất cả mọi người chờ đón”.

Những hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật và những lời khen ngợi ngay từ những phút đầu gặp mặt tại khách sạn Metropole.

Hai nhà lãnh đạo tươi cười bắt tay, trò chuyện và chụp ảnh kỷ niệm. Tổng thống Trump được cho là cởi mở và chủ động hơn ở những phút đầu gặp mặt, tuy nhiên nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó cũng nhanh chóng “bắt nhịp” và đáp lại ông chủ Nhà Trắng bằng nụ cười tươi. Hai nhà lãnh đạo thậm chí còn vỗ vào cánh tay nhau, một động thái thể hiện sự gần gũi và thân thiện.

“Tôi hy vọng sẽ có nhiều vấn đề được giải quyết. Tôi nghĩ cuộc gặp này sẽ dẫn tới một viễn cảnh dài hạn tuyệt vời”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Chủ tịch Kim Jong-un thẳng thắn thừa nhận rằng đất nước ông đã đối mặt với “sự hiểu nhầm” và bị bên ngoài nhìn nhận với “sự ngờ vực”.

“Đã có nhiều nỗ lực, dù là thù địch hay không, nhằm cản trở con đường mà chúng tôi định đi. Tuy nhiên chúng tôi đã vượt qua tất cả những điều đó và lại bước về phía nhau. Và bây giờ chúng tôi gặp nhau ở Hà Nội sau 261 ngày”, ông Kim Jong-un nói trước các phóng viên, đồng thời cho biết 261 ngày qua đòi hỏi rất nhiều “nỗ lực”  và rất nhiều “sự kiên nhẫn”.

“Chúng tôi đã gặp lại nhau ở đây và tôi tin rằng chúng tôi có thể đạt được những kết quả tuyệt vời mà mọi người đều chờ đón”, nhà lãnh đạo Triều Tiên chia sẻ thêm.

Những kết quả tuyệt vời mà ông Kim Jong-un đề cập tới có thể là một tuyên bố hòa bình chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Đây có thể là điều kiện để Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ giảm bớt hiện diện quân sự tại Hàn Quốc.

Một kết quả tuyệt vời khác mà chính quyền Kim Jong-un mong đợi từ lâu là được Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt, từ đó cho phép Triều Tiên thực hiện các dự án kinh tế chung với Hàn Quốc.

Triển vọng lạc quan

Những khoảnh khắc nổi bật trong ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Hà Nội

 

Trong cuộc gặp hôm qua, khi được hỏi liệu hội nghị thượng đỉnh lần này có đưa ra một tuyên bố chính trị để kết thúc chiến tranh Triều Tiên hay không, Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Tổng thống Trump dường như “đánh trúng tâm lý” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi dành những lời khen ngợi cho tiềm năng lớn mạnh của Triều Tiên trong cuộc gặp tại Hà Nội. Từ đầu năm 2018 đến nay, Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, thay vào đó tập trung theo đuổi con đường phát triển kinh tế.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cho thấy khát vọng phát triển kinh tế Triều Tiên khi chuyển hướng sang các chính sách ngoại giao hòa dịu, tăng cường các chuyến công du, thắt chặt quan hệ với nước láng giềng Hàn Quốc và phá băng căng thẳng với Mỹ.

Ngồi cạnh chủ tịch Triều Tiên, Tổng thống Trump tối qua đã ca ngợi ông Kim Jong un "là nhà lãnh đạo tuyệt vời". Ông Trump cho rằng Triều Tiên "có tiềm năng kinh tế to lớn, phi thường và không giới hạn". 

"Tôi nghĩ rằng ông sẽ có một tương lai tuyệt vời cho đất nước của ông. Tôi trông chờ điều đó và sẽ giúp điều đó xảy ra", Trump đưa ra cam kết.

Trước khi gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump đã nhiều lần ca ngợi tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trên mạng xã hội. Thậm chí ông chủ Nhà Trắng dự đoán Triều Tiên có thể trở thành một “cường quốc” về kinh tế nếu chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng lấy Việt Nam làm hình mẫu cho mô hình phát triển của Triều Tiên.

Trong bữa tối với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai nước, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ "rất đặc biệt" với lãnh đạo Triều Tiên. Theo Kim Jong-un, trong 20 phút trao đổi riêng, ông và Tổng thống Trump "đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị".

Theo giới phân tích, cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội diễn ra thoải mái hơn so với lần gặp đầu tiên tại Singapore. Năm ngoái, hai nhà lãnh đạo tỏ ra căng thẳng và lo lắng khi gặp mặt vì đó là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Điều này đã báo hiệu một kết quả khả quan sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam.

Thành Đạt

Theo SCMP, Bloomberg

Tin liên quan

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Mới nhất

Đáng quan tâm