Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông

Dân trí Cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao được mong đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra gần đây, song hai bên vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong các vấn đề gây chia rẽ trong quan hệ song phương, đặc biệt là căng thẳng trên Biển Đông.
>>Trung Quốc kêu gọi duy trì hòa bình trên Biển Đông sau cảnh báo của Mỹ
>>Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông
>>Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng quân sự hóa Biển Đông

Mỹ - Trung đối thoại an ninh giữa lúc căng thẳng


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đón người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tại Virginia ngày 9/11. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đón người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tại Virginia ngày 9/11. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/11, Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ - Trung thường niên lần thứ 2 đã diễn ra tại Washington, Mỹ. Phía Mỹ có sự tham gia của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, trong khi phía Trung Quốc có Ủy viên quốc vụ viện Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phụng Hòa.

Sự kiện này ban đầu được lên kế hoạch tổ chức từ hồi tháng 9 tại Bắc Kinh, tuy nhiên sau đó bất ngờ bị hủy do Trung Quốc không muốn để Bộ trưởng Ngụy Phụng Hoà gặp người đồng cấp James Mattis. Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa lực lượng quân sự hai nước, việc cả Mỹ và Trung Quốc đều nhất trí tổ chức lại cuộc đối thoại từng bị trì hoãn và Bắc Kinh cũng đồng ý cử các quan chức đại diện tới Washington dự họp được xem là động thái gây bất ngờ.

Theo Mark J. Valencia, học giả cấp cao tại Viện Nghiên cứu Biển Đông Quốc gia ở Trung Quốc, Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ - Trung diễn ra do hai nước nhận thấy có những vấn đề an ninh cấp bách cần thảo luận, cũng có thể do Trung Quốc mong muốn đạt được điều gì đó, hoặc vì cả hai lý do trên.

Mục đích chính của Trung Quốc khi đối thoại với Mỹ lần này được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng 11. Mục đích thứ hai của Bắc Kinh có thể nhằm xác định xem liệu ông Mattis có còn giữ ghế bộ trưởng quốc phòng Mỹ nữa hay không giữa lúc xuất hiện nhiều tin đồn nói rằng ông sắp rời Lầu Năm Góc, và nếu ông Mattis thực sự rời đi thì quan chức nào sẽ là người thay thế ông. Ngoài ra, Trung Quốc có thể cũng muốn xác định xem liệu mối quan hệ quân sự giữa nước này với Mỹ có thể tiếp tục phát huy hiệu quả nữa hay không.

Mặc dù cùng đưa ra những tuyên bố mềm mỏng, song rõ ràng cả Mỹ và Trung Quốc đều có những quan ngại nhất định. Hợp tác quân sự có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung vì đây được xem là yếu tố giữ ổn định khi quan hệ song phương trong những lĩnh vực khác bị đổ vỡ. Hồi tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi quan hệ quân sự Mỹ - Trung là “yếu tố hình mẫu cho quan hệ song phương tổng thể”. Tương tự ông Tập, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng hy vọng mối quan hệ quân sự với Mỹ có thể trở thành yếu tố “giữ ổn định” cho toàn bộ quan hệ song phương.

Cuộc gặp "xã giao"


Hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc dự Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ - Trung tại Washington hôm 9/11. (Ảnh: Reuters)

Hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc dự Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ - Trung tại Washington hôm 9/11. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay, đối thoại an ninh được xem là sự kiện quan trọng để tạo bầu không khí cho tương lai của quan hệ Mỹ - Trung. Giới quan sát từng hy vọng cuộc đối thoại sẽ dẫn tới các thỏa thuận giúp “tháo ngòi nổ” căng thẳng Mỹ - Trung, hoặc ít nhất hai bên cũng sẽ cố gắng để thể hiện điều đó trong các văn bản được công bố chính thức. Tuy vậy, cuộc họp báo chung sau hội đàm giữa 4 quan chức cấp cao Mỹ - Trung đã không được như kỳ vọng.

Cả hai bên đều khẳng định cuộc đối thoại diễn ra “thẳng thắn”, bất chấp những bất đồng sâu sắc trong quan hệ song phương. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc về cơ bản vẫn tái khẳng định lập trường của từng nước và ngầm “phản pháo” lẫn nhau.

Trong khi ông Dương Khiết Trì tuyên bố Trung Quốc có quyền xây dựng “các cơ sở phòng vệ cần thiết” trên lãnh thổ của mình, Ngoại trưởng Pompeo nói: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại liên tục về các hoạt động và động thái quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc thực hiện đúng những cam kết trước đây tại khu vực này”.

Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng vệ nếu Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo cũng như các chiến dịch tự do hàng hải mà Bắc Kinh cho là hành vi khiêu khích ở gần bờ biển và các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Do vậy, Trung Quốc không coi các hoạt động của nước này tại các thực thể tranh chấp trên Biển Đông là hành vi “quân sự hóa” như cáo buộc của Mỹ, mà là các hành động “phòng vệ”.

Quan chức Mỹ - Trung họp báo sau đối thoại an ninh

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mattis cho biết hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của việc cho phép các tàu và máy bay, cả quân sự và dân sự, “hoạt động theo cách an toàn và chuyên nghiệp, phù hợp với luật quốc tế” tại các vùng biển. Đây được cho là ngụ ý ngầm của ông chủ Lầu Năm Góc sau vụ chạm trán giữa hai tàu chiến Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông hồi cuối tháng 9, trong đó Washington đổ lỗi cho tàu Trung Quốc áp sát “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc có thể đã trao đổi về các biện pháp giảm nguy cơ rủi ro tại cuộc đối thoại, song không công khai bất kỳ thông tin nào trước công chúng.

Theo học giả Valencia, để giữ thể diện và tránh bị coi là không đạt được tiến triển sau đối thoại, các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho biết hai bên đã cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và tuân thủ luật biển. Các bộ trưởng cũng đề cập tới việc bảo đảm an toàn trên không và trên biển, quản lý rủi ro theo hướng mang tính xây dựng. Tuy vậy, đây vẫn được xem là những tuyên bố “xã giao”. Nếu cả hai phái đoàn cấp cao gặp mặt chỉ với mục đích giảm thiểu căng thẳng và nguy cơ xung đột, rõ ràng cuộc gặp này là một sự thất bại.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt
Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt

Tại hội nghị cấp cao vừa rồi ở Brussel (Bỉ), các nước thành viên EU đã tiếp tục gia tăng áp lực đối với nước Anh trong xử lý việc thành viên EU này ra khỏi EU (Brexit). Do Thủ tướng Anh Theresa May không đưa ra được đề nghị mới nào ngoài nhắc lại những quan điểm và điều kiện của Anh mà EU đã biết rõ, EU đã quyết định hoãn cuộc gặp cấp cao đặc biệt đã được dự kiến trong tháng 11 tới để phán quyết lần cuối cùng về cuộc chia tay giữa EU và Anh.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:02

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống
CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống

Đài CNN vừa qua đã có bài phân tích khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không hề có mảy may khả năng giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:52

Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng
Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng

(Dân trí) - Một quan chức đảng ở Tứ Xuyên đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng và bị cáo buộc hàng loạt tội danh. Quan chức này bất ngờ bị điều tra do hình chụp những đoạn tin nhắn tỏ thái độ “hống hách” của vợ cũ “gây bão” trên mạng xã hội và khiến dư luận bức xúc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:46

Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân
Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân

(Dân trí) - Cố vấn An ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, bà Mira Ricardel, đã rời Nhà Trắng sau khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump công khai kêu gọi sa thải quan chức này sau những mâu thuẫn gần đây.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:05

Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo
Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo

(Dân trí) - Nhờ chạy theo một con cáo tới nơi có suối nước, một người đàn ông đã may mắn thoát chết khỏi đám cháy khủng khiếp khiến gần 50 người thiệt mạng tại California trong những ngày vừa qua.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:25

CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu
CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu

CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Trump và một số trợ lý của ông, nhằm tìm cách khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:00

Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc
Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã băng qua Biển Đông trong hành trình từ Nhật Bản tới Singapore và đây được cho là thông điệp của Washington gửi tới Trung Quốc.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:19

Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc
Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc

(Dân trí) - Bang Victoria của Australia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường bất chấp giới chức tình báo nước này cảnh báo về tầm ảnh hưởng gây tranh cãi của Bắc Kinh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:43

Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump
Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng được cho là sắp một lần nữa bước vào “vòng xoáy” các quan chức xin từ chức hoặc bị sa thải. Tuy nhiên, lần này dường như không chỉ có Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc về quyết định cho thôi việc cấp dưới mà còn có Đệ nhất Phu nhân Melania Trump với quyền lực mềm của bà.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:46

Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti
Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti

Hai Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/11 đã cảnh báo về hậu quả chính trị cũng như quân sự nếu Trung Quốc giành quyền kiểm soát một cảng biển ở Djibouti.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:25

Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng
Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng

(Dân trí) - Trong lúc vui mừng, nhiều người dân ở tỉnh Suwayda, Syria đã kiệu Tổng thống Bashar Assad trên vai để cảm ơn những nỗ lực của chính quyền giúp họ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:12

Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê
Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê

(Dân trí) - Một chiếc kim khâu đã được tìm thấy cắm bên trong quả lê tại Melbourne, chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Queensland bắt giữ một phụ nữ gốc Việt với cáo buộc cắm kim nhọn vào dâu tây.

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử
California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trước tình hình vụ cháy rừng Camp Fire ngày càng lan nhanh với tốc độ dữ dội trở thành vụ hỏa hoạn có số người chết nhiều nhất trong lịch sử California, bang này ngoài yêu cầu sự trợ giúp từ các lực lượng cứu hỏa ở các bang lân cận, còn trả tiền thuê cho các tù nhân tham gia dập lửa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:56

Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”
Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhìn chằm chằm nhà vua Morocco đang ngủ gật trong một sự kiện tại Pháp gần đây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:39

Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc
Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù căng thẳng có thể bị đẩy lên thành chiến tranh lạnh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:05

Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ những hình ảnh chụp bằng phương pháp X-quang được cho là những dụng cụ đặc biệt mà một nhóm người Ả rập Xê út đã mang tới lãnh sự quán tại Istanbul để sát hại nhà báo bất đồng quan điểm Jamal Khashoggi.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:58

Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà
Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà

Giới chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt thỏa thuận dự thảo được chờ đợi từ lâu hôm 13-11 về sự ra đi của Anh (Brexit). Tuy nhiên, chờ đợi Thủ tướng Theresa May ngay phía trước là những thách thức lớn hơn đến từ nội bộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:45

Tiết lộ bất ngờ vụ máy bay Lion Air rơi khiến 189 người thiệt mạng
Tiết lộ bất ngờ vụ máy bay Lion Air rơi khiến 189 người thiệt mạng

(Dân trí) - Lỗi ở hệ thống điều khiến mới trang bị cho dòng máy bay Boeing 737 Max không được nhà sản xuất cảnh báo trước có thể liên quan đến vụ rơi máy bay Lion Air (Indonesia) cuối tháng trước khiến 189 người thiệt mạng, báo Wall Street Journal tiết lộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:43

Triều Tiên bị nghi “giấu” 20 cơ sở tên lửa bí mật, ông Trump bênh vực
Triều Tiên bị nghi “giấu” 20 cơ sở tên lửa bí mật, ông Trump bênh vực

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 13/11 nói rằng Mỹ đã biết trước về các cơ sở tên lửa bí mật mà Triều Tiên bị nghi che giấu trong lúc tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:31

Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu
Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu

(Dân trí) - Khi nói về tầm nhìn cho tương lai của châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi thành lập một đội quân thực sự của châu lục này, quan điểm cho thấy sự ủng hộ của bà Merkel với ý tưởng ban đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:28

CNN kiện Tổng thống Trump vì vụ Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên
CNN kiện Tổng thống Trump vì vụ Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên

(Dân trí) - Hãng tin CNN đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Nhà Trắng treo thẻ của một trong các phóng viên cốt cán của họ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:22

Trung Quốc kêu gọi duy trì hòa bình trên Biển Đông sau cảnh báo của Mỹ
Trung Quốc kêu gọi duy trì hòa bình trên Biển Đông sau cảnh báo của Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh muốn kết thúc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong vòng 3 năm tới và xây dựng mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng sau khi giới chức Mỹ đưa ra những cảnh báo cứng rắn.

Thứ tư, 14/11/2018 - 07:10

Ông Trump sắp sa thải hàng loạt quan chức cấp cao
Ông Trump sắp sa thải hàng loạt quan chức cấp cao

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chuẩn bị cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và cân nhắc thay Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly trong một cuộc "thay máu" Nhà Trắng sau bầu cử giữa kỳ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:50

Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ công khai kêu gọi sa thải quan chức cấp cao Nhà Trắng
Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ công khai kêu gọi sa thải quan chức cấp cao Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong một động thái chưa có tiền lệ, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã công khai kêu gọi sai thải cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân được cho là xuất phát những mâu thuẫn nảy sinh trong chuyến thăm châu Phi của bà Melania mới đây.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:40