Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:11

Báo Triều Tiên: Ông Trump và ông Kim nhất trí tiếp tục đàm phán

Dân trí

Vài giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận, truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận "hiệu quả" về giải trừ hạt nhân trong tương lai.

 

trump kim.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters)


Cam kết tiếp tục đàm phán

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA sáng nay 1/3 nói rằng, hội nghị thượng đỉnh lần hai là "cơ hội quan trọng" để Mỹ và Triều Tiên củng cố sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy mối quan hệ và hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận hiệu quả trong tương lai.

"Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hội nghị là cơ hội quan trọng để thúc đẩy hơn nữa sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia, nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục các cuộc đối thoại hiệu quả để đạt được những tiến triển mang tính thời đại trong giải trừ hạt nhân và trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ", hãng thông tấn KCNA cho biết.

KCNA cũng nhấn mạnh: "Mặc dù vẫn còn bức tường cao của sự đối đầu và thù địch tích lũy suốt hơn 70 năm quan hệ thù địch, song lãnh đạo tối cao (Kim Jong-un) và Tổng thống Trump đã bày tỏ tin tưởng rằng họ có thể đạt được tiến triển mang tính thời đại trong quan hệ Triều - Mỹ nếu họ nắm chặt tay nhau và thể hiện sự kiên nhẫn, khôn khéo".

Tuy nhiên KCNA không đề cập đến việc hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội kết thúc chiều qua 28/2 mà không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần trừng phạt

trieu tien 7.jpg

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho họp báo lúc nửa đêm. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo ngắn diễn ra lúc nửa đêm qua 28/2 tại khách sạn Melia ở Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã nêu lý do khiến hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận. Người đứng đầu ngành ngoại giao Triều Tiên nói rằng, Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị rất "thực tế" và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt thay vì toàn bộ lệnh trừng phạt như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.

"Điều mà chúng tôi đề nghị không phải là dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, chỉ là dỡ bỏ một phần", Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói. Theo đó ông Ri cho biết, trong số 11 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên chỉ muốn được dỡ bỏ 5 nghị quyết bởi các nghị quyết này ảnh hưởng đến đời sống của người dân Triều Tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên họp báo lúc nửa đêm tại Hà Nội

Ông Ri Yong-ho cho biết thêm, Triều Tiên đã đề xuất tháo dỡ "vĩnh viễn" các cơ sở sản xuất plutonium và uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ một phần.

Kết thúc cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ri cho rằng, Washington không sẵn sàng chấp nhận các đề xuất của Bình Nhưỡng.

Ở phần cuối họp báo, Thứ trưởng Triều Tiên Choe Son-hui cho biết với các phóng viên rằng, mặc dù hai bên vẫn để ngỏ nối lại các cuộc đàm phán song hiện tại chưa có lịch trình nào được ấn định.

Tổng thống Trump tiếc vì không thể đạt thỏa thuận với Triều Tiên

trump0.jpg

Tổng thống Trump trên chuyên cơ trở về nước sau hội nghị với Chủ tịch Kim. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Yonhap cho biết, trên chuyên cơ Không Lực Một trở về nước hôm qua 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Về nội dung điện đàm, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: "Trong khi bày tỏ sự tiếc nuối vì không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị, Tổng thống Trump tái khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua các cuộc đối thoại trong tương lai với Triều Tiên".
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề nghị Tổng thống Moon hỗ trợ làm trung gian đối thoại trong các cuộc đối thoại trong tương lai giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim diễn ra hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Mặc dù khẳng định đã đạt được tiến triển đáng kể, song phái đoàn hai bên vẫn không thể đạt được thỏa thuận hay một tuyên bố chung sau hai ngày hội nghị.

Xem toàn bộ cuộc họp báo của Tổng thống Trump

Minh Phương
Theo Yonhap, AFP