Bão Rai "mạnh như quái vật" đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Philippines đã phải di tản sau khi siêu bão Rai, được dự đoán là "mạnh như quái vật", đổ bộ vào nước này hôm nay.

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 1

AFP đưa tin, khoảng 90.000 người Philippines đã phải đi sơ tán khi siêu bão Rai tiến vào nước này hôm nay. Một tổ chức từ thiện cảnh báo rằng cơn bão có thể tấn công dữ dội các cộng đồng ở vùng duyên hải.

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 2

Rai hiện duy trì có sức gió tối đa là 195 km/h khi nó đổ bộ vào đảo Siargao ở phía nam Philippines vào chiều nay giờ địa phương. Đây là cơn bão mạnh nhất trong năm nay đổ bộ vào quốc gia thường hay bị hứng thiên tai Philippines.

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 3

"Cơn bão quái vật này rất đáng sợ và đe dọa sẽ tấn công các cộng đồng ven biển dữ dội. Chúng tôi rất lo ngại rằng biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão trở nên dữ dội và khó lường hơn", Alberto Bocanegra, người đứng đầu Liên đoàn Chữ Thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Philippines, cho biết.

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 4

Cơ quan thời tiết Philippines cảnh báo những cơn gió "có sức tàn phá rất lớn" có thể gây ra những thiệt hại từ "nặng nề tới rất nặng nề tới các công trình và mùa vụ". Thêm vào đó, nguy cơ lũ lụt và lở đất là rất cao.

Siêu bão "quái vật" Rai đổ bộ Phillippines, 90.000 dân cấp tập di tản

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 5

Hoạt động sơ tán hiện vẫn đang tiếp tục diễn ra ở các khu vực nằm trên đường di chuyển của bão. Nhiều chuyến bay bị hủy và cảng biển bị tạm thời đóng do phía cơ quan chức năng cảnh báo nước dâng cao vài mét do bão có thể gây ra "lũ lụt đe dọa tính mạng" ở các vùng trũng ven biển.

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 6

Nhà dự báo thời tiết Christopher Perez cho biết gió có thể "lật đổ các cột điện và cây cối" và làm hư hại các ngôi nhà làm bằng vật liệu nhẹ.

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 7

Rai (tên địa phương là Odette) tấn công Philippines vào cuối mùa mưa bão. Đây là siêu bão thứ 2 đe dọa quốc gia này sau bão Chanthu hồi tháng 9. Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng các cơn bão đang trở nên mạnh hơn, và mạnh lên nhanh chóng hơn, khi trái đất nóng lên do các hoạt động của con người gây nên biến đổi khí hậu.

Bão Rai mạnh như  quái vật đổ bộ Philippines, 90.000 dân cấp tập di tản - 8

Rai dự kiến sẽ giảm cường độ khi di chuyển qua khu vực Visayas, Mindanao và đảo Palawan trước khi đi vào Biển Đông và mạnh lên vào ngày 18/12. Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão và siêu bão mỗi năm và họ được xem là một trong những nước dễ chịu tổn thương nhất vì biến đổi khí hậu.

Tin liên quan