Báo Nga: Snowden không thể rời Mátxcơva

(Dân trí) - Cựu nhân viên Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden không thể rời Nga đến nước thứ ba vì giấy thông hành không hợp lệ, nhưng có thể tị nạn tại nước này nếu yêu cầu, truyền thông Nga cho biết.

Edward Snowden có thể sẽ phải sống phần lớn quãng thời gian còn lại ở sân bay Sheremetyevo.

Edward Snowden có thể sẽ phải sống phần lớn quãng thời gian còn lại ở sân bay Sheremetyevo.

Qua một nguồn thạo tin, RIA Novosti khẳng định “người đang bị chính phủ Mỹ tróc nã” không thể rời khu vực quá cảnh tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Mátxcơva do trục trặc về mặt giấy tờ thông hành.

"Snowden không có giấy tờ hợp lệ. Anh ta sẽ không bay đến Cuba hay nơi nào khác vì vấn đề này", nguồn tin này nêu rõ.

Cùng lúc, hãng tin Interfax dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền của Tổng thống Nga, ông Mikhail Fedotov, cho hay Snowden sẽ có cơ hội được Mátxcơva cho tị nạn chính trị, nếu nhân viên này yêu cầu.

"Nếu Snowden đưa ra đề nghị thì sẽ có thể được Tổng thống xem xét... Một người dám tiết lộ những bí mật đe dọa hàng triệu người... thì người đó xứng đáng được tị nạn chính trị", ông Mikhail Fedotov nói với phóng viên Interfax.

Cũng theo ông Fedotov, nếu Ecuador hoặc Venezuela cho Snowden tị nạn thì đây là hành động đúng đắn và trong suốt quá trình làm thủ tục tị nạn, Snowden phải được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) bảo vệ.

Trước đó không lâu, trong một động thái bất ngờ, Quốc hội Nga đã gửi lời mời cựu nhân viên CIA tham gia hợp tác điều tra và cung cấp bằng chứng về việc các cơ quan an ninh Mỹ truy cập máy chủ các công ty Internet hàng đầu thế giới.

Thượng viện Nga cũng đã thành lập nhóm công tác đặc biệt điều tra các cáo buộc của Snowden. Nga muốn biết liệu các công ty Internet đã cung cấp những thông tin gì của người dân Nga cho chính phủ Mỹ.

Qua những thông tin mới nhất của RIA Novosti, Interfax và lời mời của chính phủ Nga, giới phân tích cho rằng nhiều khả năng Snowden sẽ không thể tới nước thứ ba tị nạn, cho dù có được Quito cấp giấy phép tị nạn hay được Caracas mở rộng cửa chào đón.

Tuy nhiên, do những ràng buộc chồng chéo trong các nguyên tắc ngoại giao quốc tế, nên giải pháp khả thi nhất cho Snowden có lẽ là anh sẽ “tá túc” hẳn trong sân bay Sheremetyevo, giống như một nhà bất đồng chính kiến của Iran từng sinh sống tại sân bay Charle de Gaulle của Pháp trong suốt hơn 10 năm trời.

Vũ Anh
Theo RIA Novosti, Interfax
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm