Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử

(Dân trí) - Washington Post thống kê rằng trong hơn 800 ngày làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.

Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Sau 601 ngày kể từ khi trúng cử Tổng thống, ông Trump đã đưa ra 5.000 tuyên bố gây tranh cãi, trung bình 8 tuyên bố/ngày. Tuy nhiên, đến ngày 26/4, 226 ngày sau đó, ông Trump đã đạt đến con số 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm, trung bình 23 câu nói/trên ngày, Washington Post dẫn thống kê của mục The Fact Checker, đưa tin.

Theo đó, các tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump tập trung vào các chủ đề như kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2018, chính phủ Mỹ đóng cửa vì đề xuất tường biên giới mà ông Trump kiên quyết thực hiện và báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo Washington Post, trong 100 ngày đầu, ông Trump đưa ra trung bình 5 tuyên bố gây tranh cãi/ngày. Khi đó, tờ báo dự đoán ông sẽ đưa ra 7.000 phát ngôn sai hoặc gây hiểu nhầm trong nhiệm kỳ 4 năm.

Tính tới ngày 27/4, ông Trump đưa ra 10.111 tuyên bố tranh cãi sau cuộc vận động bầu cử ở Green Bay, Wisconsin. Trong những ngày qua, Washington Post đánh giá ông Trump đã nhiều lần có những phát ngôn sai hoặc gây hiểu nhầm do tần suất trả lời phỏng vấn cao, cũng như các buổi tiếp xúc cử tri.

Khoảng 1/5 trong số các tuyên bố sai của ông Trump liên quan tới chủ đề nhập cư và bức tường biên giới, vấn đề đã khiến chính phủ Mỹ đóng cửa tạm thời một vài lần trong suốt nhiệm kỳ của ông.

Các buổi vận động tranh cử của ông Trump cũng được đánh giá là nguồn gây nên nhiều phát ngôn gây ra phản ứng trái chiều từ dư luận về mọi vấn đề từ việc từ chối điều trần vì nghi ngờ thông đồng với Nga, về tỷ lệ việc làm và tình hình kinh tế dưới thời ông làm tổng thống, cùng những phát ngôn công kích đảng Dân chủ, các hiệp định thương mại tự do, các hợp đồng thương mại và vũ khí với đối tác nước ngoài, vấn đề mở cửa biên giới làm gia tăng tệ nạn và tội phạm nghiêm trọng.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

Tin liên quan
Đang được quan tâm