5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ

Dân trí Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên áp dụng quyền phủ quyết để bảo vệ lập trường về xây tường biên giới với Mexico và cũng là ông chủ Nhà Trắng gần đây nhất sử dụng quyền lực đặc biệt này.
>>Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết
>>Thượng viện Mỹ bác lệnh khẩn cấp quốc gia, ông Trump tuyên bố phủ quyết

5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ - 1

Các tổng thống Mỹ từng sử dụng quyền phủ quyết gây tranh cãi. (Ảnh: RT)

Bằng việc sử dụng quyền phủ quyết lần đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đi theo con đường của nhiều tổng thống tiền nhiệm. Trước đó, lịch sử Mỹ từng nhiều lần “dậy sóng” với những lần phủ quyết gây tranh cãi của các ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Trump ngày 15/3 đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn dự luật được thông qua tại Thượng viện, liên quan tới lệnh khẩn cấp quốc gia do chính ông Trump đưa ra. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức ông Trump dùng đến quyền phủ quyết của tổng thống để ngăn chặn một dự luật.

Trước đó, Thượng viện Mỹ ngày 14/3 đã thông qua dự luật nhằm vô hiệu hóa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump với 59 phiếu thuận, 41 phiếu chống.

Tổng thống Trump ngày 15/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam với Mexico để có thể xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ USD từ ngân sách dành cho các dự án quân sự sang kế hoạch xây tường biên giới.

Xây tường biên giới nhằm ngăn làn sóng người nhập cư trái phép là một trong những cam kết mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Kế hoạch này của ông Trump đã vấp phải không ít chỉ trích và thậm chí khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần hơn một tháng do bất đồng về ngân sách.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Hạ viện dự kiến bỏ phiếu vào ngày 26/3 tới để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump. Để đảo ngược thành công quyền phủ quyết của ông chủ Nhà Trắng, cả Thượng viện và Hạ viện cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Mặc dù bà Pelosi đổ lỗi cho các thành viên của đảng Cộng hòa trong quốc hội, song thực tế cho thấy các chính quyền tổng thống Mỹ từ cả hai đảng đều sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn hoặc duy trì những dự luật hoặc mệnh lệnh gây tranh cãi sâu sắc.

Tổng thống Nixon với dự luật chăm sóc trẻ em

Năm 1971, Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Phát triển Trẻ em Toàn diện. Tuy nhiên, Tổng thống Richard Nixon đã phủ quyết việc thông qua dự luật này với lập luận rằng một hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia sẽ tạo ra cách tiếp cận mà ông cho là không phù hợp đối với việc nuôi dưỡng trẻ em. Lý do của Tổng thống Nixon được cho là mang tư tưởng chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Ford với dự luật minh bạch chính phủ

Năm 1974, Tổng thống Gerald Ford đã sử dụng quyền phủ quyết được cho là gây tranh cãi nhất trong lịch sử.

Tổng thống Ford, người tiếp quản chính quyền Mỹ sau khi Tổng thống Nixon từ chức với vụ bê bối Watergate, đã tìm cách ngăn chặn một dự luật nhằm củng cố Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA)

Đạo luật FOIA được thông qua lần đầu tiên vào năm 1967 và được xây dựng để giúp người dân Mỹ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các thông tin của chính phủ.

Bất chấp sự phản đối của Tổng thống Ford về việc giữ bí mật thông tin của chính phủ, quốc hội Mỹ vẫn đảo ngược quyền phủ quyết của tổng thống Ford và bảo vệ việc nâng cấp FOIA thành luật.

Tổng thống Reagan với luật chống phân biệt chủng tộc

5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ - 2

Tổng thống Ronald Reagan phát biểu tại Nhà Trắng năm 1981. (Ảnh: RT)

 

Chính quyền Mỹ từng nhiều lần áp lệnh trừng phạt đối với những quốc gia được cho là không hợp tác hoặc đi ngược lại với lập trường của Washington. Điều này đã gây ra sự rạn nứt trong cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, đã từng có thời điểm chính quyền Mỹ chần chừ trong việc đưa ra lệnh trừng phạt đối với chính quyền nước ngoài.

Năm 1986, Tổng thống Reagan đã phủ quyết Dự luật Chống phân biệt chủng tộc toàn diện, trong đó áp lệnh trừng phạt đối với chính phủ ủng hộ phân biệt chủng tộc của Nam Phi.

Tổng thống Reagan cho rằng dự luật này sẽ gây ra một “cuộc chiến kinh tế”. Tuy nhiên, lập luận này của ông không thuyết phục được các nhà lập pháp Mỹ. Quốc hội đã đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Reagan và vẫn áp lệnh trừng phạt Nam Phi.

Tổng thống Clinton với luật chống phá thai

Cuộc tranh luận không có hồi kết về việc nạo phá thai đã lên đến đỉnh điểm vào năm 1996 khi Tổng thống Bill Clinton phủ quyết một dự luật cấm bác sĩ thực hiện nạo phá thai thời kỳ cuối.

Ông Clinton bênh vực quyết định phủ quyết của mình vì cho rằng điều đó sẽ giúp bảo vệ mạng sống của những thai phụ gặp nguy hiểm trong thời gian mang bầu. Tuy nhiên, quyết định của tổng thống đã vấp phải sự chỉ trích của phe bảo thủ.

Tổng thống Obama với dự luật về khủng bố 11/9

Tổng thống Barack Obama cũng từng đứng sau một trong những lần phủ quyết gây khó hiểu nhất trong lịch sử Mỹ gần đây.

Năm 2016, Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama đã phủ quyết một dự luật cho phép gia đình của các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ khởi kiện chính quyền Ả rập Xê út vì nghi ngờ hành vi đồng lõa với những kẻ khủng bố.

Tổng thống Obama cho rằng dự luật này sẽ tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, cả nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện đều phớt lờ những lo ngại của ông Obama. Họ đã đảo ngược quyền phủ quyết của ông.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan
Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã chuyển hàng chục tàu chiến, bao gồm tàu sân bay và tàu ngầm năng lượng hạt nhân từ chế độ tập trận sang chế độ sẵn sàng tác chiến nhằm "nắn gân" Pakistan, trong bối cảnh 2 quốc gia Nam Á căng thẳng vì tranh chấp biên giới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:33

Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc
Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc

(Dân trí) - Một cuộc kiểm tra của giới chức Trung Quốc với mặt hàng bệ toilet thông minh cho thấy gần 40% các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và có thể khiến người dùng bị điện giật khi sử dụng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:59

Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga
Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga

Để nâng cao hiệu quả chiến đấu, Nga cải cách quân đội theo hướng áp dụng chế độ hợp đồng, nâng tỷ lệ quân nhân chuyên nghiệp và giảm tỷ lệ sĩ quan...

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:49

Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu
Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi người New Zealand có thể đối mặt với án tù tối đa 14 năm vì bị cáo buộc phát tán đoạn video ghi lại vụ xả súng kinh hoàng làm 50 người chết ở 2 nhà thờ Hồi giáo.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:00

Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ
Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:53

Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"
Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định rằng chiến lược nhằm xâm nhập và gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Trung và Đông Âu thông qua sáng kiến 16+1 đang gặp phải các "chướng ngại vật".

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:41

Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày
Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày

(Dân trí) - Nhiều người sở hữu súng đã tình nguyện từ bỏ việc sở hữu súng trường bán tự động sau vụ thảm sát tại 2 nhà thờ làm 50 người chết ở thành phố Christchurch. Cùng ngày, chính phủ New Zealand thông báo sẽ sửa đổi luật sở hữu súng trong vòng 10 ngày tới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:04

Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương
Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương

(Dân trí) - Giới chức tại Trung Quốc đã bắt giữ gần 13.000 “phần tử khủng bố” tại khu vực Tân Cương kể từ năm 2014, chính phủ hôm nay cho biết, trong một tài liệu chính sách dài để một lần nữa bảo vệ các biện pháp chống các phần tử Hồi giáo cực đoan vốn gây tranh cãi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 12:15

Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân
Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Cả Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:38

Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump
Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích sự liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Brenton Harrison Tarrant, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu khiến 50 người thiệt mạng ở New Zealand.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:18

Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad
Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad

(Dân trí) - Một số phi công Mỹ dường như đã không được cung cấp thông tin đầy đủ về các tính năng mới của Boeing 737 Max và phải học trên máy tính bảng iPad trong 2 giờ đồng hồ mà không được tập trên hệ thống mô phỏng, báo New York Times đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:33

Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok?
Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok?

Theo các nhà quan sát, sau cuộc bầu cử ngày 24/3 tới, Thái Lan sẽ tái cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, tương tự như Malaysia đã làm năm 2018.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản được cho là đã lần đầu tiên phát triển tên lửa hành trình không đối hạm tầm xa nhằm răn đe Trung Quốc, trong bối cẳng Bắc Kinh đang nâng cấp năng lực hải quân.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:44

Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ
Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Pháp Air France cất cánh từ thành phố Hồ Chí Minh đã suýt va chạm với một máy bay khác trên bầu trời thành phố Mumbai, Ấn Độ, báo chí địa phương đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:27

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển độc lập sau cảnh báo dừng đàm phán với Mỹ
Ông Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển độc lập sau cảnh báo dừng đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng trưởng kinh tế “độc lập” sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ dừng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:00

Tổng thống Trump cáo buộc Google giúp đỡ quân đội Trung Quốc
Tổng thống Trump cáo buộc Google giúp đỡ quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc “ông lớn” công nghệ Google giúp đỡ cho quân đội Trung Quốc khi hoạt động kinh doanh tại quốc gia châu Á.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:33

Hé lộ dữ liệu từ hộp đen máy bay Ethiopia bị rơi
Hé lộ dữ liệu từ hộp đen máy bay Ethiopia bị rơi

(Dân trí) - Dữ liệu trích xuất từ hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines cho thấy điểm tương đồng giữa vụ tai nạn này với vụ rơi máy bay tại Indonesia khi cả hai đều liên quan tới dòng Boeing 737 MAX.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:12

Mỹ phát triển siêu vũ khí không gian, quyết vượt mặt Nga và Trung Quốc
Mỹ phát triển siêu vũ khí không gian, quyết vượt mặt Nga và Trung Quốc

Mỹ đang có kế hoạch phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian, cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa mới trong thời gian tới.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:36

Lý do Mỹ chần chừ cấm bay “con cưng” của Boeing bất chấp làn sóng tẩy chay
Lý do Mỹ chần chừ cấm bay “con cưng” của Boeing bất chấp làn sóng tẩy chay

(Dân trí) - Việc chính quyền Mỹ và hãng Boeing chậm trễ đưa ra lệnh cấm bay đối với dòng máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn thảm khốc có thể xuất phát từ những lý do nhất định liên quan tới lợi ích kinh tế.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:33

Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm
Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm

Hải quân Mỹ thông báo 25 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến trên chiến hạm USS Fort McHenry đã bị cách ly suốt 2 tháng vì một loại virus hiếm truyền nhiễm trên tàu.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:30

Bà của tay súng tại New Zealand lần đầu lên tiếng: “Nó nghiện chơi game từ nhỏ”
Bà của tay súng tại New Zealand lần đầu lên tiếng: “Nó nghiện chơi game từ nhỏ”

(Dân trí) - Bà ngoại của thủ phạm gây ra 2 vụ tấn công đẫm máu tại New Zealand cho biết cháu trai nghiện các trò chơi điện tử từ thời còn là học sinh. Điều này có thể lý giải phần nào việc nghi phạm quay video trực tiếp về vụ xả súng trên mạng, trong đó có các cảnh tương tự trong các game bắn súng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 05:42

Lũ quét kinh hoàng tại Indonesia, ít nhất 63 người thiệt mạng
Lũ quét kinh hoàng tại Indonesia, ít nhất 63 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 63 thi thể đã được tìm thấy và hàng chục người bị thương sau khi xảy ra đợt lũ quét tại tỉnh Papua phía đông Indonesia vào tối 16/3.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 04:43

Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand
Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bất chấp nguy hiểm, tìm mọi cách khống chế tên sát thủ máu lạnh trong vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng tại New Zealand.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:28

Bị phạt đau, tỉ phú Nga đâm đơn kiện Mỹ
Bị phạt đau, tỉ phú Nga đâm đơn kiện Mỹ

Ngày 15-3, tỉ phú Nga Oleg Deripaska đâm đơn kiện chính phủ Mỹ vì cho rằng nước này đã vượt qua giới hạp pháp lý khi áp đặt lệnh trừng phạt vào ông, khiến ông trở thành "nạn nhân mới nhất" trong vụ điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 11:59