Báo Mỹ: Ả rập Xê út sắp ra báo cáo gây sốc về vụ nhà báo mất tích

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út có thể đang chuẩn bị một báo cáo kết luận, nhà báo Jamal Khashoggi tử vong do sai sót ngoài ý muốn trong quá trình thẩm vấn không minh bạch, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết.


Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Một nguồn tin cho biết với CNN ngày 15/10 rằng, báo cáo trên có thể kết luận rằng, hoạt động thẩm vấn này là thiếu minh bạch và những người tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Jamal Khashoggi. Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói rằng, báo cáo vẫn chưa hoàn thiện và vẫn có thể thay đổi.

Jamal Khashoggi, một cây viết bình luận cho Washington Post, xuất hiện lần cuối cùng là khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul ngày 2/10. Hôn thê của ông chờ bên ngoài và khẳng định rằng không thấy ông đi ra kể từ đó.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, Jamal Khashoggi có thể đã bị một biệt đội sát thủ sát hại và Ả rập Xê út phải chịu trách nhiệm cho việc đó. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ nắm giữ các video và băng ghi âm có thể làm bằng chứng chứng minh ông Jamal đã bị sát hại.

CNN dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, được sự cho phép của giới chức Ả rập Xê út, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có các chuyên gia pháp y, đã tiến hành lục soát lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul tối qua 15/10. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn lục soát khu vực nhà ở của tổng lãnh sự gần đó.

Tuy nhiên, đến nay, giới chức Ả rập Xê út khẳng định, nhà báo Jamal Khashoggi đã rời lãnh sự quán và bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan đến sự mất tích của nhà báo này.

Vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi đang kéo theo căng thẳng ngoại giao giữa Ả rập Xê út và phương Tây. Trong bối cảnh đó, hàng loạt doanh nghiệp quốc tế đã hủy tham dự một hội nghị đầu tư cấp cao tại Ả rập Xê út dự kiến vào cuối tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước cảnh báo sẽ "trừng phạt nặng nề" nếu phát hiện Ả rập Xê út có liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Jamal.

Đáp lại cảnh báo này, giới chức Ả rập Xê út cho biết họ sẽ đáp trả mọi lệnh trừng phạt. Turki Aldakhil, Tổng giám đốc mạng thông tin quốc tế Ả rập Xê út Al Arabiya, cho biết Riyadh đang cân nhắc khoảng 30 biện pháp đáp trả trừng phạt.

Các biện pháp đó có thể kể đến như Ả rập Xê út sẽ quay sang kết thân với Iran, tiến hành giao thương dầu mỏ bằng Nhân dân tệ thay vì đồng USD, mời quân đội Nga hiện diện ở khu vực. Theo ông Aldakhil, một điều chắc chắn là nếu bị Mỹ trừng phạt, Ả rập Xê út sẽ không mua vũ khí của Mỹ nữa và điều đó sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Mỹ giảm 2/3. Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ bị cấm tiếp cận thị trường Ả rập Xê út.

Minh Phương

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm