Thổ Nhĩ Kỳ nói có bằng chứng nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có các video và băng ghi âm chứng minh nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út hồi đầu tháng này, Washington Post dẫn lời giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ giấu tên cho biết ngày 12/10.


Nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi của Ả rập Xê út (Ảnh: WSJ)

Nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi của Ả rập Xê út (Ảnh: WSJ)

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, nhà báo bất đồng chính kiến của Ả rập Xê út Jamal Khashoggi đã vào bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10 và bặt vô âm tín kể từ đó.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, ông Jamal đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út. Washington Post dẫn lời giời chức giấu tên của nước này nói rằng, họ đang nắm một đoạn ghi âm đưa ra bằng chứng chắc chắn rằng ông Jamal đã bị một nhóm sát thủ gồm 15 người từ Ả rập Xê út tới Istanbul sát hại.

"Đoạn ghi âm bên trong lãnh sự quán cho thấy những gì xảy ra với ông Jamal sau khi ông ấy vào đó. Quý vị có thể nghe thấy giọng nói của ông ấy và giọng của những người đàn ông nói tiếng Ả rập. Quý vị có thể nghe thấy ông ấy đã bị thẩm vấn, tra tấn và sát hại như thế nào", Washington Post dẫn một nguồn thạo tin tình báo cho biết.


Hình ảnh camera an ninh cho thấy ông Jamal đã vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10. (Ảnh: DHA)

Hình ảnh camera an ninh cho thấy ông Jamal đã vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10. (Ảnh: DHA)

Nhà báo Jamal được biết đến với những tư tưởng phản đối chính quyền. Ông này đã rời khỏi đất nước vào năm 2017 và thường xuyên chỉ trích các chính sách của chính quyền Ả rập Xê út.

Đến nay, Ả rập Xê út bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến sự biến mất của ông Jamal. Ả rập Xê út nói rằng, nhà báo Jamal vào lãnh sự quán vào chiều hôm 2/10 nhưng đã rời đi ngay sau đó. Mặc dù vậy, hôn thê của ông Jamal, bà Hatice Cengiz, người đứng chờ bên ngoài, khẳng định ông Jamal chưa hề đi ra.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Ả rập Xê út cung cấp bằng chứng để chứng minh cho khẳng định của họ rằng ông Jamal đã rời lãnh sự quán.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington đang điều tra vụ việc và chính quyền của ông sẽ cứng rắn với Ả rập Xê út. "Chúng tôi sẽ rất cứng rắn, chúng tôi có các nhà điều tra ở đó, họ phối hợp với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và cả với Ả rập Xê út. Chúng tôi muốn biết điều gì đã xảy ra. Chúng tôi sẽ tìm được câu trả lời nhanh hơn quý vị nghĩ", ông Trump nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng khẳng định, chính quyền của ông không muốn động chạm đến các thương vụ bán vũ khí cho Ả rập Xê út. Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị quốc phòng trị giá gần 110 tỷ USD cho Ả rập Xê út hồi tháng 5/2017 nhân chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức.

Minh Phương

Tổng hợp

Đang được quan tâm