Bão Kompasu càn quét gây lở đất, sập cầu, 11 người chết ở Philippines

(Dân trí) - Ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều người mất tích sau khi bão nhiệt đới Kompasu càn quét dữ dội gây ra tình trạng lở đất, lũ lụt, sập cầu, và làm hư hại hàng loạt ngôi nhà.

Bão Kompasu càn quét gây lở đất, sập cầu, 11 người chết ở Philippines - 1

Nhân viên cứu hộ giúp sơ tán người dân trong bão Kompasu ở Philippines (Ảnh: EPA).

Chính quyền Philippines xác nhận, ít nhất 11 người chết và 7 người khác mất tích sau khi bão Kompasu đổ bộ, gây ra mưa lớn, lũ lụt và lở đất nghiêm trọng.

Kompasu (Philippines gọi bão Maring) bắt đầu từ quốc đảo Thái Bình Dương Palau tuần trước. Nó kết hợp với một cơn bão yếu hơn là Nando trước khi đổ bộ vào phía bắc Philippines, rồi lại tiếp tục di chuyển ra Biển Đông.

Hiện tốc độ gió tối đa của Kompasu là 120 km/h. Tuy nhiên, nó dự kiến sẽ mạnh hơn khi băng qua vùng biển ấm ở Biển Đông.

Bão Kompasu càn quét gây lở đất, sập cầu, 11 người chết ở Philippines - 2

Hiện trường một vụ lở đất gây ra bởi bão Kompasu ở Philippines (Ảnh: AP).

Tại Philippines, bão đã tấn công vào đảo đông dân nhất Luzon vào hôm 11/10. Hàng nghìn người đã phải di tản. Có 6 người, gồm 3 trẻ em, bị thiệt mạng trong các vụ lở đất nghiêm trọng chôn vùi nhà cửa ở tỉnh Benguet.

Tại một số khu vực, nước lũ dâng cao tới tầng 2 của một số ngôi nhà, trong khi các vườn hoa quả và hoa màu ở ngoại thành bị ngập trong nước. Có 5 người chết đuối vì các đợt lũ quét gần tỉnh Cagayan và tỉnh Palawan.

Một số hình ảnh do truyền thông địa phương đăng tải cho thấy, trận bão đã làm sập nhiều cây cầu, đường phố ngập trong nước.

Philippines: Bão Kompasu càn quét gây lở đất, sập cầu, làm 11 người chết

Kompasu dự kiến sẽ di chuyển về hướng đảo Hải Nam và đặc khu Hong Kong của Trung Quốc.

Tại Hong Kong, chính quyền đã quyết định cho nhiều hoạt động tạm ngừng vào hôm nay 13/10. Trường học đóng cửa, hoạt động của các cơ quan chính phủ và giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng tạm dừng để đối phó với mưa lớn và gió giật mạnh của trận bão.

Theo thông tin ban đầu, ít nhất một người chết và 5 người bị thương do ảnh hưởng của bão Kompasu tại Hong Kong.

Bão Kompasu càn quét gây lở đất, sập cầu, 11 người chết ở Philippines - 3

Một người Hong Kong chụp ảnh bão Kompasu (Ảnh: SCMP).

Tin liên quan