Báo giới quốc tế bồi hồi trước lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Các tờ báo lớn trên thế giới từ Anh, Pháp, Mỹ tới Nhật, Úc… và cả nước Malta nhỏ bé đều đã đưa tin về lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không ít phóng viên ngỡ ngàng khi biết có người dân về Hà Nội từ 3 giờ sáng dự lễ tang.

Với tiêu đề “Việt Nam tổ chức quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, hãng tin BBC đã đăng tải chi tiết và trang trọng diễn biến lễ quốc tang của Đại tướng.

Thông tin lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được báo chí thế giới đăng tải đậm nét
Thông tin lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được báo chí thế giới đăng tải đậm nét

“Hàng trăm nghìn người đã bày tỏ sự thành kính của mình tại tư gia của Đại tướng Giáp tại Hà Nội, nơi một nghi lễ trang trọng đang diễn ra, cũng như tại các trung tâm quân đội ở khắp Việt Nam”, bài báo viết. “Vào ngày Chủ nhật, một lễ rước lớn sẽ tháp tùng thi hài của vị Đại tướng về quê nhà tại tỉnh Quảng Bình để an táng”.

Trong đó, phóng viên phụ trách khu vực Đông Nam Á Jonathan Head của hãng tin này khẳng định sự ra đi của Đại tướng đã “tạo ra một sự dâng trào cảm xúc kỳ lạ”. Trong đó ông đặc biệt ấn tượng trước cảnh nhiều người trẻ tuổi, những người không hề biết đến chiến tranh, cũng đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Dòng người chờ đợi bên ngoài nhà tang lễ cứ dài mãi dài mãi, suốt cả ngày và ngay cả khi trời tối. Hàng chục nghìn người chờ đợi trong im lặng để được vào bày tỏ sự thành kính trước thi hài của Đại tướng ở bên trong.

Hầu hết những người có mặt ở đây là những cựu chiến binh lớn tuổi, ngực lấp lánh huy chương trong các cuộc chiến tranh kéo dài trước người Mỹ. Bước đi tập tễnh, phải chống gậy hay thậm chí không thể đi lại, họ đều được trợ giúp bởi những thanh niên tình nguyện trẻ trong màu áo xanh.

Nhưng gây ấn tượng mạnh không kém là số lượng người trẻ tuổi. Tôi thấy một cặp bạn trẻ đeo vòng khăn mang dòng chữ “Chúng cháu sẽ nhớ bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Họ không thể tới 30 tuổi – bằng số năm Tướng Giáp không còn giữ vị trí nào đó trên chính trường. Chắc chắn họ cũng không biết đến chiến tranh”, tác giả viết.

Cũng với sự thành kính và trang trọng, hãng tin AFP của Pháp có bài viết với tiêu đề “Việt Nam tưởng nhớ vị anh hùng độc lập Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Ngoài việc thuật lại nghi thức trang trọng của buổi lễ với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính phủ Việt Nam, bài báo còn phản ánh đậm nét tình cảm của những người dân tới dự lễ tang dành cho Tướng Giáp.

“”Tôi không thể ngủ được trừ khi tôi tới tiễn biệt bác lần cuối”, AFP dẫn lời bà Nguyen Thi Bay, 68 tuổi, nói. “Bác là một con người vĩ đại, tài năng nhưng có tâm hồn trong sáng. Tôi đã khóc khi Chủ tịch Hồ Chi Minh mất, giờ tôi khóc vì Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Hình ảnh hàng đoàn người xếp hàng vào viếng khiến phóng viên quốc tế thực sự xúc động
Hình ảnh hàng đoàn người xếp hàng vào viếng khiến phóng viên quốc tế thực sự xúc động

Bài viết sau đó đã được hàng loạt tờ báo, trang tin lớn như New Strait Times của Malaysia, France 24 của Pháp, The West AustraliaSBS của Úc, MSN của Mỹ, Nhật Bản ngày nay của Nhật…đăng tải lại. Các tờ Telegraph Independent của Anh cũng có những bài viết chi tiết về buổi lễ ngày 11/10, kèm theo hàng loạt ảnh rất nhiều người dân xếp hàng dài vào chờ viếng với nỗi buồn lộ rõ trên nét mặt

Hãng tin AP cùng nhiều tờ báo lớn của Mỹ thì miêu tả: “Sự ra đi của vị Đại tướng thời chiến Võ Nguyên Giáp đã tạo ra một sự tiếc thương lớn của công chúng Việt Nam ở mức chưa từng có, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời hơn 4 thập niên trước”. Theo ước tính của hãng tin này, khoảng 150.000 người đã xếp hàng để được vào viếng người được coi như “Napoleon Đỏ”.

“Tôi không dám chắc chúng tôi sẽ có một nhà lãnh đạo thứ ba như Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay Bác Hồ”, tờ báo dẫn lời bà Tran Thi Thien, người đã thức dậy từ 3 giờ sáng để đến viếng bên ngoài nhà của Tướng Giáp tại Hà Nội nói.

Tác giả cũng ấn tượng trước câu nói của một người phụ nữ 30 tuổi đến từ Hà Nội với con gái, dù phải đợi 5 tiếng trước khi được vào viếng Tướng Giáp. “Con gái 6 tuổi của tôi hỏi vì sao tôi lại tới lễ tang. Tôi nói với con rằng chúng ta đi bày tỏ sự kính trọng với một người mà nếu không có người đó, chúng ta và cả đất nước có thể không có được những gì như hôm nay”.

Trong khi đó, trang tin Euronews tại châu Âu ngoài việc đăng tải clip, bài viết về lễ tang, còn khẳng định: “cuộc đời và sự ra đi của vị Đại tướng không chỉ làm xúc động người Việt Nam. Một người Cộng sản từ Ý, ông Giovanni Polo cho biết ông đã từng được gặp vị tướng tự học…Polo đã bay tới Hà Nội ngay khi nghe tin Tướng Giáp qua đời”.

Ngay cả tại đất nước Malta nhỏ bé tại châu Âu, lễ quốc tang và tình cảm người Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng khiến phóng viên tờ Malta ngày nay bị ấn tượng. Sau khi phản ánh không khí lễ tang, điểm lại sự nghiệp của vị Đại tướng tự học, tờ báo khẳng định: “Cho dù đã hơn 30 năm kể từ khi Tướng Giáp không còn giữ vị trí lãnh đạo nào trong Đảng Cộng sản Việt Nam, với nhiều người ông vẫn được xem như một anh hùng dân tộc”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm