1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bang Washington tính nhầm người chết vì súng đạn là nạn nhân Covid-19

(Dân trí) - Các quan chức y tế bang Washington, Mỹ thừa nhận họ tính nhầm cả người chết vì súng đạn vào danh sách nạn nhân Covid-19 nhưng cảnh báo số liệu người chết hiện tại có thể vẫn thấp hơn thực tế.

Bang Washington tính nhầm người chết vì súng đạn là nạn nhân Covid-19 - 1

Một bệnh nhân được đưa tới bệnh viện ở Washington (Ảnh minh họa: Reuters)

RT đưa tin, các quan chức y tế bang Washington cho biết họ đang đánh giá lại số liệu tử vong vì Covid-19 tại bang này.

“Chúng tôi thực tế đang có một số ca tử vong được báo cáo là rõ ràng vì nguyên nhân khác. Chúng tôi có 5 người chết mà chúng tôi biết rõ họ qua đời vì nguyên nhân khác. Trong những trường hợp này, họ chết vì thương tích gây nên bởi súng đạn”, giám đốc thống kê y tế của cơ quan y tế bang Washington Katie Hutchison trả lời truyền thông hôm 21/5.

Dù bang Washington cho biết thống kê nạn nhân Covid-19 của bang này bao gồm cả những người đã qua đời mới được xét nghiệm, nhưng hiện vẫn chưa rõ vì sao các nạn nhân của súng đạn lại bị đếm vào trong số liệu người chết vì Covid-19. Quan chức Hutchison khẳng định số liệu sẽ sớm được sửa lại và có giải thích cho các nhầm lẫn này.

Quan chức này cũng cho biết khoảng 20-30 ca được tính là nạn nhân Covid-19 nhưng vẫn không chắc chắn. Trong những trường hợp này, virus corona mới (SARS-CoV-2) được cho là đóng vai trò khiến họ qua đời nhưng rất khó để xác định cụ thể. Mặc dù vậy, trên giấy chứng tử của những người này vẫn ghi nguyên nhân không phải do Covid-19. Các quan chức nói rằng phải mất khoảng 6 tháng tới 1 năm mới có thể đưa ra lời giải đáp chính xác cho cái chết của những người này.

Bang Washington ghi nhận chính thức 1.031 người chết vì Covid-19 và 18.811 người mắc bệnh. Tuy nhiên, có khoảng 3.000 ca tử vong bị nghi có liên quan tới virus corona và giấy chứng tử ghi nhận họ có triệu chứng như Covid-19 nhưng chưa thể xác nhận. Chính vì vậy, quan chức Hutchison cảnh báo rằng con số người tử vong thật tế có thể cao hơn so với số chính thức.

“Chúng tôi nghi chúng tôi đang đếm ít hơn thực tế, chứ không phải đếm nhiều hơn”, quan chức Hutchison cho hay.

Một số bang khác ở Mỹ cũng có các động thái điều chỉnh số liệu tử vong vì Covid-19 tương tự như Washington. Tuần trước, Colorado giảm số thống kê người tử vong xuống gần 300 ca vì có những trường hợp bị đếm nhầm, ví dụ một người bị ngộ độc rượu nhưng bị xác định nhầm là nạn nhân Covid-19.

Hồi tháng 4, Pennsylvania cũng thống kê giảm xuống 200 ca tử vong vì đây không phải là những người qua đời vì Covid-19.

Đức Hoàng

Theo RT