1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Bang của Mỹ tuyên bố thảm họa vì vi khuẩn ăn não người trong nước máy

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bang Texas của Mỹ đã tuyên bố thảm họa cho một khu vực sau khi phát hiện 1 ca tử vong vì bị nhiễm vi khuẩn ăn não người vì nguồn nước máy bị ô nhiễm.

Bang của Mỹ tuyên bố thảm họa vì vi khuẩn ăn não người trong nước máy - 1

Nước từ một trụ cứu hỏa ở Texas có kết quả "dương tính sơ bộ" với vi khuẩn ăn não người (Ảnh minh họa: Pexels)

New York Times đưa tin, Thống đốc Texas Greg Abbott ngày 27/9 đã tuyên bố thảm họa với hạt Brazoria, nơi một bé trai 6 tuổi qua đời vì vi khuẩn ăn não người Naegleria Fowleri.

Hồi đầu tháng 9, các quan chức y tế hạt trên đã cảnh báo thành phố Lake Jackson về vụ việc này.

Vi khuẩn ăn não người thường được tìm thấy trong vùng nước ngọt ấm như sông, hồ và mọi người thường bị nhiễm loại vi khuẩn này khi nó xâm nhập bằng đường mũi. Nó có thể di chuyển từ mũi lên não và phá hủy các tế bào não.

Gia đình của nạn nhân tin rằng cậu bé bị nhiễm khuẩn từ vòi nước gia đình hoặc các đài phun nước, nơi các tia nước được phun từ dưới đất lên. Lake Jackson đã đóng cửa đài phun nước và các xét nghiệm đã được tiến hành. Kết quả là 3/11 mẫu thử cho kết quả “dương tính sơ bộ”. Ba mẫu này được thu từ vòi nước cứu hỏa ở trung tâm thành phố, đài phun nước và vòi nước ở gia đình cậu bé.

Cuối tuần trước, cơ quan phụ trách vấn đề nước ở Brazosport đã đưa ra lời khuyên "không sử dụng" nước cho 8 thành phố của Texas, theo chỉ đạo của Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas. Sau đó, lệnh cảnh báo được gỡ bỏ đối với 7 thành phố, trừ Lake Jackson. Thị trưởng Bob Sipple của Lake Jackson ngày 26/9 đã tuyên bố tình trạng thảm họa.

Tối ngày 26/9, lệnh cảnh báo ở Lake Jackson bị gỡ, nhưng các quan chức phát đi khuyến cáo người dân đun sôi nguồn nước. Cuối tuần qua, người dân địa phương đổ xô tới các cửa hàng tạp hóa để tích trữ các bình nước uống.

Theo cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), con người sẽ không bị nhiễm vi khuẩn ăn não khi uống nước chứa loại vi khuẩn này. Trong khi đó, Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas khuyến cáo mọi người tránh các hoạt động liên quan đến nước và cảnh giác không để nước chảy vào mũi khi tắm. Cơ quan này đang lên kế hoạch về việc xả và làm sạch hệ thống nước.