Bằng chứng Covid-19 gây triệu chứng kéo dài ở trẻ em

(Dân trí) - Thoạt nhìn, Aaron Estrada là một đứa trẻ 4 tuổi khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, nhưng trên thực tế cậu bé đã mất một năm để có thể hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Bằng chứng Covid-19 gây triệu chứng kéo dài ở trẻ em - 1

Madison Foor vẫn đang hứng chịu triệu chứng dai dẳng sau khi mắc Covid-19 (Ảnh chụp màn hình).

Tháng 11/2020, Aaron đã phải điều trị kết hợp với thở máy hơn một tuần ở bệnh viện sau khi bị mắc Covid-19. Tóc của cậu bé bắt đầu rụng. Aaron gặp vấn đề về tim mạch và không thể đứng lên, đi lại trong một tháng.

Khi được phóng viên của CBS News hỏi: "Cháu có nhớ chân của cháu đã gặp vấn đề gì sau khi mắc bệnh không?", cậu bé đáp lại: "Rất tệ ạ".

Cậu bé đã mắc hội chứng viêm đa hệ thống nguy hiểm tới tính mạng. Đây là hội chứng khiến cho nhiều cơ quan trong cơ thể bị viêm và có thể dẫn đến suy đa tạng.

"Lúc đó chị có những suy nghĩ gì?" - phóng viên hỏi Concepcion Ruiz, mẹ của Aaron. Người phụ nữ này đã bật khóc trả lời: "Tôi rất đau lòng".

Một nghiên cứu được tiến hành ở Anh cho thấy Covid-19 vẫn có thể gây di chứng tới một trong 7 trẻ sau khi nhiễm bệnh. Một nghiên cứu khác về tác động lâu dài của Covid-19 đã chỉ ra hơn nửa số trẻ từ 6-16 tuổi sẽ mắc một triệu chứng kéo dài trong 120 ngày sau khi mắc Covid-19.

Bác sĩ Katharine Clouser tại bệnh viện Hackensack Meridian Health ở New Jersey, Mỹ, cho biết bệnh viện nhi khoa nơi cô làm việc đã chứng kiến sự gia tăng số trẻ mắc các triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19. Nữ bác sĩ và đội ngũ đã mở một trung tâm hồi sức Covid-19 dành riêng cho trẻ em đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm nay để hỗ trợ Aaron và nhiều trẻ em khác.

Về dấu hiệu của triệu chứng kéo dài của Covid-19, bác sĩ Clouser nói: "Ở trẻ em, chúng ta thường thấy chúng có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài. Một số trẻ bị đau đầu kéo dài và nhiều trẻ xuất hiện các dấu hiệu lo âu mà trước đó chúng chưa bao giờ trải qua".

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra những người trẻ có bệnh nền như bệnh thận, rối loạn hệ miễn dịch hay bệnh tim sẽ có nguy cơ mắc triệu chứng nặng của Covid-19 gấp 25 lần so với người bình thường.

Tuy nhiên Aaron và Madison Foor ở Michigan đều không có bệnh nền từ trước. Madison, 14 tuổi, đến từ Michigan chia sẻ: "Nó rất đáng sợ, cháu không thể thở được".

Madison là một vũ công tài năng và từng rất khỏe mạnh trước khi mắc Covid-19 vào tháng Một. Cô bé này chưa bao giờ dùng ống xịt để hỗ trợ hô hấp trước đó, nhưng giờ đây Madison vẫn buộc phải dùng khi khó thở đột ngột khi nhảy. "Cháu cảm thấy rất mệt, cháu cần phải ngồi xuống, tim đập rất nhanh và cháu nhận thấy phổi cháu cần trao đổi khí liên tục", Madison nói.

Mẹ của Madison, bà Mariha, nói: "Tôi rất lo lắng khi Covid-19 có thể nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Tôi cũng cảm thấy lo lắng rằng con bé sẽ phải sử dụng ống xịt trong suốt quãng đời còn lại để đi bộ dài, đạp xe hay chạy nhảy."

Với Aaron, các bác sĩ đã hi vọng rằng cậu bé sẽ hồi phục hoàn toàn sau thời gian điều trị tích cực.

Mỹ đã cho phép tiêm chủng vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em trên 5 tuổi. Đến nay, có gần 900.000 trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ được tiêm một mũi vaccine.

Mặc dù, đến đầu năm sau Aaron mới đủ 5 tuổi, nhưng bác sĩ vẫn muốn cậu bé được tiêm chủng mũi vaccine đầu tiên trong tháng này vì họ tin rằng vaccine có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng Covid-19 trong thời gian dài.  

Tin liên quan
Đang được quan tâm