Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi

(Dân trí) - Mỹ ngày 3/11 đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho nhóm 5-11 tuổi, sau khi việc này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) phê chuẩn.

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 1

Tối ngày 2/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky chính thức khuyến nghị tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này đã bắt đầu được triển khai ngay từ hôm qua. Trong ảnh: Victoria Stout, 11 tuổi, được tiêm chủng ở một bệnh viện tại San Diego, California ngày 3/11.

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 2

"Chúng tôi biết rằng hàng triệu cha mẹ đang chờ mong con họ được tiêm chủng và với quyết định này, chúng tôi giờ đây khuyến nghị 28 triệu trẻ em tiêm vaccine Covid-19. Là một người mẹ, tôi khuyến khích các bậc phụ huynh còn đang băn khoăn hãy trao đổi với các bác sĩ nhi, y tá trường học hoặc dược sĩ địa phương để hiểu thêm về vaccine và tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em", bà Walensky cho biết. 

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 3

Chính quyền Mỹ cho biết, họ đã chuẩn bị đủ vaccine để tiêm cho 28 triệu trẻ em ở nhóm tuổi này. Trong ảnh, Carter Dickerson, 5 tuổi, được mẹ bế khi tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Washington hôm 3/11.

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 4

Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Pfizer cho biết, vaccine của Pfizer-BioNTech có hiệu quả trên 90% ở nhóm này. 

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 5

Theo các nghiên cứu, trẻ em có xu hướng không bị triệu chứng nặng khi mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mầm bệnh và có nguy cơ tử vong. 

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 6

Các mũi tiêm sẽ được tiêm cách nhau ba tuần, với hai liều 10 microgram, bằng 1/3 liều hiện được khuyến cáo tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. 

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 7

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, động thái của cơ quan y tế Mỹ trong việc cấp phép tiêm chủng cho nhóm 5-11 tuổi là "bước ngoặt" trong cuộc chiến chống dịch. Trước đó, Mỹ đã cấp phép tiêm vaccine Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi - 8

Victoria Stout, 11 tuổi và em gái 9 tuổi Celesta ngồi chờ tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại bệnh viện nhi Rady ở San Diego, California ngày 3/11.

Tin liên quan