1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bài học AI cho Microsoft và Google: Tiêu tiền để kiếm tiền

Nguyễn Bình

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho những gã khổng lồ công nghệ Microsoft và Alphabet vào một ngày nào đó, nhưng họ còn phải đầu tư nhiều hơn nữa, trước khi hái quả ngọt.

Bài học AI cho Microsoft và Google: Tiêu tiền để kiếm tiền - 1

Logo của Google, Microsoft và Alphabet (Ảnh: Reuters).

Microsoft cho biết chi phí tăng mạnh khi họ xây dựng các trung tâm dữ liệu mới để hỗ trợ AI và chi phí vốn sẽ tiếp tục tăng khi họ mua chip từ hãng Nvidia để cung cấp sức mạnh cho các trung tâm dữ liệu đó.

Các nhà phân tích cho biết Microsoft đang chịu chi phí AI theo hai cách: thứ nhất, cung cấp sức mạnh cho các sản phẩm của chính họ, chẳng hạn trợ lý AI Copilot sắp ra mắt với mức giá 30USD/tháng và thứ hai, để phục vụ các công ty muốn sử dụng dịch vụ điện toán đám mây Azure của họ để tạo ra các sản phẩm AI.

Các giám đốc điều hành của Microsoft cho biết dịch vụ này sẽ bắt đầu tạo ra phần lớn doanh thu trong nửa sau của năm tài chính 2024, kết thúc vào ngày 30/6.

"Họ đang mua một loạt H100", Ben Bajarin, giám đốc điều hành và nhà phân tích chính của Creative Strategies, đề cập đến các chip hàng đầu của Nvidia dành cho AI.

"Bạn có thể sẽ thấy điều tương tự với Amazon, nếu không phải quý này thì quý sau, bởi vì cả hai đều sở hữu dịch vụ đám mây mà đại đa số thị trường đang sử dụng để đào tạo (hệ thống AI) ngay lúc này", ông Ben Bajarin nói

Tuy nhiên, Alphabet đã giảm chi phí, mặc dù có thể xu hướng này duy trì không lâu. Giám đốc tài chính Ruth Porat, người sẽ trở thành chủ tịch và giám đốc đầu tư, cho biết, sự chậm trễ trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu là lý do khiến giải ngân vốn đầu tư quý 2 thấp hơn dự kiến.

Scott Kessler, lãnh đạo mảng công nghệ truyền thông và viễn thông toàn cầu tại công ty Third Bridge cho biết: "Mặc dù Google có thể đã chi tới 200 tỷ USD cho các khoản đầu tư vào AI trong thập niên qua, nhưng phần lớn trong số đó không được người dùng và nhà đầu tư đánh giá cao".

Các nhà phân tích cho biết, một lợi thế mà Google sở hữu là họ có chip tùy chỉnh riêng để xử lý công việc AI, được gọi là bộ xử lý Tensor (TPU), giúp giảm chi phí.

Nhà phân tích James Cordwell của Atlantic Equities cho biết, Microsoft có thể đang "tích cực mua chip Nvidia, do họ không có chip của riêng mình để thay thế".

Tuy vậy, Google thừa nhận họ sẽ mua chip từ các công ty khác cũng như sử dụng chip của riêng mình và ông Ruth Porat nói rằng chi tiêu có thể cản trở lợi nhuận và tăng trưởng.

Gene Munster, thành viên quản lý tại Deepwater Asset Management, cho biết thông điệp về bước ngoặt trong lĩnh vực AI mà Microsoft và Google phát đi là giống nhau, "nhưng điểm khác biệt là các nhà đầu tư của Microsoft muốn thấy nhiều hơn".

Theo Reuters