Thứ hai, 12/10/2020 - 10:44

Bác sĩ Fauci cáo buộc chiến dịch của ông Trump “bóp méo” lời

Dân trí

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci đã lên tiếng sau khi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải video quảng cáo trích dẫn không đầy đủ về phát ngôn của ông.

Bác sĩ Fauci cáo buộc chiến dịch của ông Trump “bóp méo” lời - 1
Bác sĩ Anthony Fauci cáo buộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump "bóp méo" phát ngôn của ông. (Ảnh: Reuters)

"Trong gần 5 thập niên phục vụ người dân, tôi chưa từng công khai ủng hộ một ứng viên chính trị nào. Những bình luận của tôi trong quảng cáo của chiến dịch Trump đã được đưa ra ngoài ngữ cảnh từ một tuyên bố chung mà tôi đã đưa ra vài tháng trước về những nỗ lực của liên bang", hãng tin AFP dẫn lời bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dịch tễ Quốc gia Mỹ và là thành viên trong ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết ngày 11/10.

Quảng cáo mà ông Fauci đề cập tới là đoạn quảng cáo 30 giây được đội ngũ tranh cử của ông Trump tung ra cuối tuần qua. Video nhấn vào việc Tổng thống Donald Trump đã phục hồi nhanh chóng sau khi mắc Covid-19 và nước Mỹ cũng vậy.

"Tổng thống Trump đang phục hồi sau mắc Covid-19 và nước Mỹ cũng vậy. Cùng nhau chúng ta sẽ đối phó được thách thức này. Tổng thống Trump đã đối phó với đại dịch này theo cách mà các lãnh đạo nên làm", đoạn video quảng cáo 30 giây của chiến dịch tranh cử bình luận.

Video có trích dẫn lại một phần phát biểu của ông Fauci hồi cuối tháng 3 với Fox News rằng: "Tôi không thể hình dung ai có thể làm được nhiều hơn thế". Thực tế, phát biểu khi đó của ông Fauci là nhằm ca ngợi nỗ lực không ngừng nghỉ của ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, mà ông là một trong số các thành viên, nhằm đối phó đại dịch Covid-19.

Ông Fauci nói: "Ngay từ khi đại dịch bùng phát, chúng tôi nhận ra mối nguy hiểm của nó, tôi đã dành gần như toàn bộ thời gian của mình ở Nhà Trắng. Gần như hàng ngày. Vì vậy, tôi không thể tưởng tượng được ai có thể làm nhiều hơn nữa".

Việc đội ngũ của ông Trump đưa một phần phát biểu của ông Fauci vào video quảng cáo được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri, những người yêu mến "bác sĩ quốc dân" Fauci. Đáp lại cáo buộc của ông Fauci về việc "bóp méo" phát ngôn, Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Tim Murtaugh, nói: "Đây là phát ngôn của chính bác sĩ Fauci. Video chỉ trích từ một cuộc phỏng vấn được phát sóng toàn quốc trong đó ông Fauci ca ngợi nỗ lực (ứng phó Covid-19) của chính quyền Tổng thống Trump. Những từ ngữ này là chính xác, từ chính ông Fauci".

Chính quyền của ông Trump bị chỉ trích ứng phó Covid-19 không hiệu quả, thậm chí coi nhẹ mối đe dọa từ đại dịch này. Bản thân ông Trump và nhiều cố vấn, nghị sĩ đã mắc Covid-19 sau một buổi lễ tại Nhà Trắng mà ông Fauci gọi là “sự kiện siêu lây nhiễm” hồi cuối tháng trước.

Ông Fauci là chuyên gia giữ vai trò chủ chốt trong chiến dịch ứng phó Covid-19 của Mỹ. Ông là người tóm tắt diễn biến dịch, đánh giá rủi ro và đưa ra những cảnh báo ngày càng thẳng thắn. Tuy nhiên, các khuyến cáo của ông đã bị Nhà Trắng gạt sang một bên, Nhà Trắng thậm chí bị cho là hủy những chương trình truyền hình có sự góp mặt của ông Fauci. Mối quan hệ giữa bác sĩ này với Tổng thống Trump khá căng thẳng khi họ bất đồng về quan điểm ứng phó đại dịch. Ông Trump từng nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 7 với Fox News rằng, ông Fauci “là một người tốt bụng nhưng đã mắc rất nhiều sai lầm”.

Minh Phương
Theo AFP

Đáng quan tâm