Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Dân trí Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc trong tuần này với một số tín hiệu khả quan, tuy nhiên việc đạt được một thỏa thuận cho đến nay vẫn nằm ngoài tầm với của cả hai nước.
>>Trung Quốc cử phái đoàn đông gấp đôi Mỹ trong ngày đầu đàm phán thương mại
>>Kinh tế Trung Quốc ảm đạm giữa vòng xoáy chiến tranh thương mại
>>Trung Quốc có thể hoãn tham vọng bá chủ công nghệ vì chiến tranh thương mại

Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Theo BBC, việc thiếu những thông tin chi tiết về kết quả của cuộc đàm phán giữa các phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh trong tuần này đã cho thấy sự khó khăn của cả hai bên trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ song phương, bao gồm sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tiếp cận thị trường. Ngoài ra còn phải kể tới khát vọng về nền công nghiệp công nghệ cao của Bắc Kinh.

BBC nhận định nếu không có sự thay đổi cơ bản về cấu trúc kinh tế của Trung Quốc, cả Bắc Kinh và Washington sẽ không thể giải quyết những bất đồng về các vấn đề này.

Sở hữu trí tuệ

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ và buộc họ phải chuyển giao công nghệ cho Bắc Kinh.

Các công ty Mỹ cho rằng bộ máy tư pháp của Trung Quốc không công bằng và gần như luôn đưa ra phán quyết có lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp với phía Mỹ. Trong khi đó, Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

"Không có luật nào ở Trung Quốc quy định phải chuyển giao tài sản trí tuệ cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ (Trung Quốc) đã hiểu được lập trường của Mỹ và sẽ có biện pháp trừng phạt nếu những hành vi vi phạm như vậy thực sự xảy ra", Wang Huiyao, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa - một viện nghiên cứu cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, cho biết.

Để giải quyết những lo ngại của Mỹ, Trung Quốc đã thành lập một tòa án về sở hữu trí tuệ và đang soạn thảo dự luật nhằm ngăn chặn tình trạng các nhà chức trách Trung Quốc đòi hỏi các doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao công nghệ của họ cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên các nhà lập pháp Mỹ cho rằng bộ máy tư pháp của Trung Quốc vẫn chịu sự chỉ đạo chung và không thể đưa ra những phán quyết gây bất lợi cho các doanh nghiệp nước này, đặc biệt liên quan tới các doanh nghiệp nhà nước.

Tiếp cận thị trường

Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 2.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong tiệc tối kết hợp làm việc bên lề hội nghị G20 ở Argentina. (Ảnh: Reuters)

Sự thành công của kinh tế Trung Quốc được xây dựng dựa trên cách tiếp cận mang tính kế hoạch tập trung dành cho các công ty nhà nước. Điều này trái ngược với cách các công ty Mỹ vận hành.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đang trợ cấp không công bằng cho các doanh nghiệp nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp này bằng các khoản vay lãi suất thấp, đồng thời giúp họ cạnh tranh ở nước ngoài trong những ngành như hàng không vũ trụ, sản xuất chip hay xe điện, đặt họ vào cuộc cạnh tranh trực diện với các doanh nghiệp Mỹ.

Cũng theo nhận định của Mỹ, thậm chí các doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc cũng có lợi thế, vì các công ty nước ngoài đang cạnh tranh với các công ty Trung Quốc tại thị trường Trung Quốc không có những mối quan hệ hoặc quy mô cần thiết. Trong khi đó, để hoạt động được ở Trung Quốc, các công ty Mỹ vẫn cần một đối tác địa phương để hợp tác làm ăn.

Trung Quốc đã cam kết mở rộng các lĩnh vực trong nền kinh tế của nước này để cho phép cạnh tranh với nước ngoài. Tuy nhiên, sẽ là vô nghĩa nếu Trung Quốc vẫn chưa cho phép các công ty của nước này hoạt động độc lập.

Made in China 2025

"Made in China 2025" (Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025) là lộ trình phát triển công nghiệp của Trung Quốc, đồng thời là rào cản lớn nhất cho quan hệ song phương Mỹ - Trung. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm biến Trung Quốc thành một nền kinh tế công nghệ cao, vươn lên dẫn đầu thế giới về khoa học kỹ thuật.

Lộ trình trên của Bắc Kinh đã khiến Washington bất an vì Mỹ vẫn xem đây là thách thức trực tiếp cho vị thế dẫn đầu của Mỹ trong các lĩnh vực then chốt như hàng không vũ trụ, chất bán dẫn và mạng 5G.

Trung Quốc gần đây đã giảm bớt tham vọng "Made in China 2025", tuy nhiên chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ dừng kế hoạch này. Tham vọng của Bắc Kinh đã đánh vào vấn đề cốt lõi trong mâu thuẫn đang tồn đọng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, đó là cạnh tranh cho vị thế số một thế giới.

"Điều Mỹ mong muốn là thay đổi về cơ bản cấu trúc kinh tế Trung Quốc. Mỹ muốn Trung Quốc trở thành một quốc gia "bình thường" với nền kinh tế theo định hướng thị trường, giống như tất cả chúng ta. Nhưng Trung Quốc không muốn như vậy", Christopher Balding, cựu giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, nhận định.

Hiện nay cả Mỹ và Trung Quốc đều đang bị tổn hại từ cuộc chiến thương mại và tốc độ tăng trưởng toàn cầu được dự báo cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, việc Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận mà cả hai cùng "chấp nhận được" sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, ngay cả khi đạt được một thỏa thuận, cạnh tranh chiến lược giữa hai đối thủ cũng vẫn chưa thể chấm dứt.

Ngày 7/1, phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu đã chính thức tiến hành đàm phán với phái đoàn Trung Quốc trong hai ngày từ 7-8/1 để tìm kiếm các hiệp định giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Phái đoàn Mỹ tới Trung Quốc gồm các quan chức từ các Bộ Tài Chính, Thương mại, Nông nghiệp và Năng lượng.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí ngừng các đòn áp thuế lẫn nhau trong 90 ngày trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 12/2018.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn
Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan đã tìm thấy 78 du khách Việt Nam “mất tích”, hơn một nửa trong tổng số 152 người bỏ đoàn khi tới hòn đảo hồi tháng trước.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:43

Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa
Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa

(Dân trí) - Truyền thông Philippines đưa tin nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam do dân quân và binh sĩ cải trang thành ngư dân vận hành.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:05

Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran
Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran

(Dân trí) - Đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng cuối năm ngoái được cho là đã đề nghị Lầu Năm Góc đưa ra các phương án tấn công Iran sau khi một nhóm vũ trang bị nghi có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:35

Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?
Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?

Có một số dấu hiệu cho thấy khả năng Việt Nam sẽ được hai bên Mỹ, Triều đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:16

Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria
Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ nên lường trước hậu quả về kinh tế nếu Ankara dám tấn công đồng minh người Kurd của Washington sau khi Mỹ rút khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:12

Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào
Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào

Nga nhập lại 30 xe tăng "huyền thoại" T-34 của Lào để duyệt binh, trưng bày tại triển lãm hoặc làm đạo cụ quay phim lịch sử.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:12

Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines
Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines

(Dân trí) - Tình trạng đông đúc quá tải, điều kiện sống ngột ngạt và số quản giáo quá ít buộc các nhà tù tại Philippines phải trông cậy vào các băng nhóm để giữ gìn trật tự và tránh rơi vào cảnh hỗn loạn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:09

Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc
Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Trong giới chính sách ngoại giao của Mỹ, có một mục tiêu chiến lược lâu dài tại Đông Á: thiết lập liên minh 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tạo một mặt trận liên kết chống lại các lo ngại an ninh chung, trong đó tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:36

Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"
Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 10/1 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Cam Túc đã công bố quyết định “song khai” (khai trừ đảng và công chức) đối với ông Hỏa Vinh Quý, Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác nông nghiệp Chính Hiệp tỉnh, nguyên Bí thư thành ủy Vũ Uy và bà Khương Bảo Hồng, Phó thị trưởng Vũ Uy.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:23

Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin
Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tịch thu ghi chép từ người phiên dịch của ông trong cuộc gặp mặt đối mặt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để ngăn chặn hết cỡ các nội dung trao đổi bị lọt ra ngoài.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:49

Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào giữa tháng 2 tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:16

Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược
Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược

Việc tiếp vận cho địa bàn vùng núi hiểm trở mà Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp là điều cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Âu mắc kẹt vì Huawei
Châu Âu mắc kẹt vì Huawei

Washington thúc ép các nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng viễn thông vì nỗi lo do thám

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:52

Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng
Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng

(Dân trí) - Tỷ phú Amazon Jeff Bezos và người tình Lauren Sanchez bị bắt gặp hẹn hò giống các thanh thiếu niên, chỉ ít ngày sau khi những người bạn đời của họ biết về mối quan hệ ngoài luồng bí mật.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:01

Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”
Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng với thực lực hải quân của Bắc Kinh như hiện nay và trong bối cảnh quan hệ song phương đang có nhiều diễn biến phức tạp, những tuyên bố cứng rắn của các tướng lĩnh Trung Quốc có thể sẽ đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột nóng.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:19

Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga
Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau khi có thông tin nói rằng cơ quan này đã mở một cuộc điều tra về nghi vấn ông chủ Nhà Trắng làm việc cho Nga.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:32

30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc
30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

Đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ tại trường Đại học quốc gia ở Hàn Quốc.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 11:44

Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon
Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon

(Dân trí) - Sau một năm 2018 kinh doanh bết bát trong bối cảnh công ty mẹ nợ nần chồng chất, National Enquirer, tạp chí chuyên săn tin đời tư của giới nổi tiếng ở Mỹ, đã thu về bộn tiền sau khi phanh phui mối quan hệ ngoài luồng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:34

Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris
Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris

(Dân trí) - Một vụ nổ đã xảy ra tại một tiệm bánh ở quận 9 của thủ đô Paris, Pháp hôm nay 12/1 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:41

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hawaii để tham gia cuộc tuần tra trên không ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga
Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga

(Dân trí) - Báo New York Times đưa tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng mở một cuộc điều tra vào năm 2017 để xác định xem liệu Tổng thống Donald Trump có làm việc cho Nga hay không.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:12

Cô bồi bàn trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ: Không tô hồng bản thân
Cô bồi bàn trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ: Không tô hồng bản thân

(Dân trí) - Khát khao cải thiện cuộc sống cho người dân nghèo tại New York đã thôi thúc Alexandria Ocasio-Cortez dấn thân vào con đường chính trị và chính sự chăm chỉ, cầu thị cũng như chân thành đã thuyết phục các cử tri giúp nữ bồi bàn 29 tuổi giành được chiến thắng ngoạn mục, trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:47

Khủng hoảng Nga-Ukraine: Hé lộ diện mạo mới của tuần duyên Nga
Khủng hoảng Nga-Ukraine: Hé lộ diện mạo mới của tuần duyên Nga

Cuộc đối đầu gần đây giữa Nga và Ukraine trên biển Azov đã đưa lực lượng tuần duyên Nga, vốn bị xem là ít được để ý, vào tâm điểm chú ý.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:37

Indonesia tăng cường vũ khí thách thức tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông
Indonesia tăng cường vũ khí thách thức tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Mặc dù không có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc trên Biển Đông, song Indonesia vẫn tăng cường năng lực phòng vệ tại các khu vực thường xuyên bị Bắc Kinh “nhòm ngó”.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:32