Trung Quốc có thể hoãn tham vọng bá chủ công nghệ vì chiến tranh thương mại

Dân trí Trung Quốc được cho là đang cân nhắc phương án hoãn một số mục tiêu trong chiến lược “Made in China 2025”, kế hoạch thể hiện tham vọng của Bắc Kinh trở thành bá chủ công nghệ thế giới, trong bối cảnh nước này đang dồn sự tập trung cho việc giảm căng thẳng thương mại với Mỹ.
>>Huawei trở thành át chủ bài của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?
>>Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Trung Quốc đồng ý giảm thuế ô tô
>>Vụ bắt giám đốc tài chính Huawei: Người Trung Quốc sẽ “quay lưng” với Mỹ?


Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có lời giải (Ảnh minh họa: Reuters)

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có lời giải (Ảnh minh họa: Reuters)

Bloomberg ngày 12/12 dẫn 2 nguồn thạo tin ẩn danh cho biết, Trung Quốc đang cân nhắc lùi thời hạn thực hiện một số mục tiêu trong kế hoạch “Made in China 2025” sang năm 2035.

“Made in China 2025” là kế hoạch nhằm chuyển trọng tâm từ nghiên cứu đầu tư trong nước sang đổ tiền vào các thị trường nước ngoài. Đứng đầu trong danh sách ưu tiên đầu tư của Bắc Kinh là các ngành công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và du hành không gian. Mục tiêu của ban lãnh đạo Trung Quốc khi công bố chính sách trên từ năm 2015 là rất rõ ràng: trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ cao trên thế giới trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, chính sách này đã trở thành một trong những mục tiêu Mỹ nhằm vào trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Nguồn tin nói với Bloomberg rằng Trung Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc thay đổi kế hoạch “Made in China 2025” và cũng chưa rõ liệu họ đã bàn bạc ý định này với phía Mỹ hay chưa.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/12 hé lộ thông tin Trung Quốc dường như đang có động thái nhượng bộ nhằm giảm căng thẳng thương mại.

Theo Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Kevin Hassett, việc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh đang có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng tới thời điểm này chưa có điều gì có thể chắc chắn.

Wall Street Journal ngày 12/12 đưa tin, Trung Quốc dường như đang bàn thảo về việc thay thế một số điểm trong kế hoạch “Made in China 2025”, cũng như đang nghiên cứu về việc mở cửa thị trường để các công ty nước ngoài có thể dễ dàng xâm nhập hơn, một vấn đề mà ông Trump rất quan tâm.

Theo Bloomberg, kế hoạch công nghệ mới của Trung Quốc có thể xoa dịu những quan ngại của Mỹ rằng Bắc Kinh thiên vị các công ty Trung Quốc và muốn chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Mặc dù vậy, Nhà Trắng vẫn băn khoăn rằng liệu Trung Quốc có cam kết thay đổi chính sách của họ một cách lâu dài hay không, hay chỉ là thao tác "bình mới, rượu cũ".

Đức Hoàng

Theo Bloomberg