"Bà trùm" CIA từ chức trước ngày ông Trump rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel thông báo từ chức hôm 19/1, một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng.

Bà trùm CIA từ chức trước ngày ông Trump rời Nhà Trắng - 1

Giám đốc CIA Gina Haspel và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trong bài viết đăng trên tài khoản Twitter của CIA vào ngày 19/1, bà Gina Haspel đã thông báo quyết định từ chức giám đốc cơ quan này.

"Đó là vinh hạnh lớn nhất của cuộc đời tôi khi được lãnh đạo tổ chức tuyệt vời này. Tôi rời đi với niềm tự hào sâu sắc về những công việc mà chúng ta đã thực hiện cùng nhau - những thành tựu mà chúng ta đã đạt được, những mối đe dọa mà chúng ta đã vượt qua và những khoản đầu tư mà chúng ta đã làm cho tương lai", bà Haspel cho biết.

Bà Haspel được bổ nhiệm làm giám đốc CIA vào năm 2018 và trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí quan trọng này. Vào thời điểm đó, bà Haspel thay thế ông Mike Pompeo - người sau này được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ.

Trong hơn 30 năm công tác tại cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ, bà Haspel đã nhiều lần nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan quan trọng như Cục Bí mật Quốc gia hay Trung tâm chống khủng bố.

Bà Haspel là nhân vật chính trị nhận được nhiều phản ứng trái chiều do vai trò của bà trong những chương trình gây tranh cãi của chính phủ Mỹ, trong đó có việc bà từng điều hành một nhà tù của Mỹ ở Thái Lan - nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố của tổ chức al-Qaeda hồi năm 2002.

Nhà tù này bị nghi ngờ áp dụng nhiều hình thức tra khảo cực hình đối với các tù nhân, trong đó có "trấn nước" - biện pháp tra tấn sử dụng vải che mặt nghi phạm và liên tục dội nước khiến nghi phạm có cảm giác sắp chết ngạt.

Trước khi bà Haspel thông báo từ chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 11/1 đã đề cử ông William Burns, một nhà ngoại giao kỳ cựu, làm giám đốc CIA. Ông Burns, 64 tuổi, từng là đại sứ Mỹ tại Nga và Jordan.

Cựu đại sứ Burns đã có 33 năm kinh nghiệm làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ dưới cả thời tổng thống Dân chủ và Cộng hòa. Ông từng nắm nhiều chức vụ trước khi trở thành thứ trưởng ngoại giao và nghỉ hưu vào năm 2014. Ông Burns hiện là Chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế.

Tin liên quan
Đang được quan tâm