Bà Nguyễn Thị Bình: Hành động của Trung Quốc là "xâm lược lãnh thổ nghiêm trọng"

Dân trí Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho rằng: “Mức độ nghiêm trọng của hành động lần này là Trung Quốc đã ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của một đất nước mà nói một cách khác đó có thể được coi là hành vi xâm lược lãnh thổ nghiêm trọng.”

Sáng ngày 11/5 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi họp ra Tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Sau buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh việc này.


Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại buổi trao đổi với báo chí sáng ngày 11/5

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại buổi trao đổi với báo chí sáng ngày 11/5

Bà có ý kiến gì khi xem clip tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam được Bộ Ngoại giao công bố trong buổi họp báo quốc tế vào ngày 7/5 vừa qua? Bà có đánh giá gì về mức độ nghiêm trọng của vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Nam?

Thấy Trung Quốc cử rất nhiều tàu, nhiều máy bay tới vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và tấn công tàu của chúng ta, tôi rất đau lòng.

Tôi nghĩ rằng hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan ở tại vị trí hiện nay có thể nói là đã đi sâu vào thềm lục địa của Việt Nam chứ không phải ở gần hay ở ranh giới. Tình hình rất nghiêm trọng và việc làm này đã được Trung Quốc tính toán kỹ lưỡng và lâu dài, vì vậy Việt Nam không thể không có một phản ứng mạnh mẽ vì đây là chủ quyền đất nước mà chúng ta biết rằng chủ quyền đất nước là vấn đề sống còn của dân tộc. Việt Nam kiên quyết phản đối và nhất định phản đối đến cùng để buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Mức độ nghiêm trọng của hành động lần này là Trung Quốc đã ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của một đất nước mà nói một cách khác đó có thể được coi là hành vi xâm lược lãnh thổ nghiêm trọng.

Theo bà, trong chiến lược ngoại giao nhân dân, chúng ta cần làm gì để trước tiên cho cộng động quốc tế thấy rõ hành động sai trái của Trung Quốc và ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam?

Sau nhiều năm chiến tranh, chúng ta chỉ mong muốn hòa bình, ổn định và tất cả người dân Việt Nam đều yêu chuộng hòa bình. Thái độ của chúng ta là luôn mong muốn giải quyết mọi vấn đề dưới góc độ hòa bình. Thế nhưng rõ ràng là Trung Quốc không đáp lại thiện chí của chúng ta.

Về cơ bản, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, chúng ta có bằng chứng lịch sử cũng như về mặt luật pháp quốc tế, tuy nhiên, Trung Quốc lại không công nhận điều đó mà lại đưa ra cái gọi là “Đường lưỡi bò” vô căn cứ mà cả thế giới phản đối. Điều này cho thấy Trung Quốc muốn xâm chiếm cả biển Đông, và thực tế hành động của Trung Quốc đã quá rõ ràng rồi.

Tôi nghĩ rằng trong tình hình hiện nay, chúng ta không chỉ sử dụng các vấn đề về chính trị mà chúng ta còn phải sử dụng pháp lý, đó là những yếu tố quan trọng để chúng ta kêu gọi bạn bè thế giới ủng hộ.

Chúng ta chỉ yêu cầu tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chúng ta không yêu cầu bất kỳ điều gì cho nên lẽ phải, chính nghĩa và pháp lý thuộc về chúng ta. Tôi tin rằng, nhân dân thế giới vẫn ủng hộ Việt Nam như họ đã ủng hộ chúng ta trong các cuộc chiến tranh trong quá khứ.

Hiện nay nhiều người dân Trung Quốc có thể đang thiếu thông tin, hoặc đang nhận được những thông tin sai lệch về thực tế, nên dẫn đến những ý kiến, hành xử không thiện cảm với Việt Nam. Trong thời gian tới, các tổ chức nhân dân của Việt Nam nên có những hành động gì để để có thể tăng cường mức độ nhận thức, sự ủng hộ của nhân dân Trung Quốc với vấn đề an ninh biển Đông, thưa bà?

Tôi nghĩ rằng nhân dân Việt Nam rất hiểu thế nào là chiến tranh, nhân dân Việt Nam rất muốn có hòa bình và làm mọi cách để có hòa bình. Theo tôi, nhân dân Trung Quốc cũng rất muốn có hòa bình, và quan hệ hữu nghị với nhân dân Việt Nam. Hai nước láng giềng có quan hệ tốt với nhau là những điều rất tốt đẹp cho người dân hai nước. Nếu nhân dân Trung Quốc hiểu được sự thật thì họ sẽ không thể nào tán thành những hành động của chính quyền Trung Quốc.

Trước mắt thì do tuyên truyền của Trung Quốc lúc nào cũng đổ lỗi cho phía Việt Nam, nói Việt Nam khiêu khích đã ảnh hưởng phần nào đến nhận thực của người dân Trung Quốc, nhưng sự thật vẫn là sự thật... Tôi tin rằng nhân dân Trung Quốc cũng hiểu được lợi ích chính đáng của họ là gì. Chúng ta sẽ làm và nhờ cả bạn bè quốc tế tuyên truyền, vận động để nhân dân Trung Quốc hiểu ra lẽ phải.

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục vận động các tổ chức hòa bình phát triển, hữu nghị trên thế giới để họ biết được sự thật và chắc chắn rằng họ sẽ ủng hộ chúng ta.

Trong cuộc kháng chiến vừa qua phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam là phong trào rộng lớn nhất trong lịch sử vì chúng ta có chính nghĩa, chúng ta có thái độ đàng hoàng, chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ chính quyền, đồng thời từng bước cũng ghi được các thắng lợi về nhiều mặt, nhân dân, chính phủ các nước ủng hộ chúng ta ngày càng nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, tạo cho chúng ta sức mạnh.

Nam Hằng (Ghi)

MỚI NHẤT
Nigeria: Boko Haram muốn đổi nữ sinh lấy tù nhân
Nigeria: Boko Haram muốn đổi nữ sinh lấy tù nhân

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram hôm qua đã công bố đoạn băng ghi hình ảnh của hơn 200 nữ sinh Nigeria bị nhóm này bắt cóc kèm theo thông điệp sẽ trả tự do cho họ nếu chính phủ phóng thích các đồng đảng đang bị giam giữ.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:56

Báo Mỹ: “Có thể chỉ người Việt Nam mới ngăn được Trung Quốc”
Báo Mỹ: “Có thể chỉ người Việt Nam mới ngăn được Trung Quốc”

(Dân trí) - Liên quan đến động thái Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu khổng lồ Hải Dương 981 vào sâu bên trong vùng biển Việt Nam, tờ Forbes của Mỹ mới đây đã có bài viết nhận định có lẽ chỉ có người Việt Nam mới ngăn được Trung Quốc hiện thực hóa “đường lưỡi bò”.

Thứ ba, 13/05/2014 - 08:00

EU lo ngại các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông
EU lo ngại các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại về những hành động đơn phương gây căng thẳng ở Biển Đông sau những động thái trái phép gần đây của Bắc Kinh.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:42

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc hành động hung hăng trên Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc hành động hung hăng trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ và các quốc gia khác rất lo ngại về các hành động "hung hăng" của Trung Quốc ở Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/5 tuyên bố.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:28

Việt Nam khơi lửa đoàn kết trong ASEAN
Việt Nam khơi lửa đoàn kết trong ASEAN

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 20 năm ASEAN ra Tuyên bố riêng về Biển Đông, đồng thời đặc biệt nhấn mạnh đến tranh chấp tại Biển Đông trong các Tuyên bố kết thúc Hội nghị cấp cao. Chưa bao giờ, ASEAN đạt được đoàn kết và đồng thuận đến vậy trong vấn đề này.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:10

Đông Ukraine: Phe ly khai muốn sáp nhập vào Nga
Đông Ukraine: Phe ly khai muốn sáp nhập vào Nga

(Dân trí) - Lãnh đạo phe ly khai ở miền đông Ukraine hiện đang kêu gọi Nga cho “sáp nhập” vùng Donetsk sau cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị của vùng này vào hôm chủ nhật vừa qua.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:02

Cảnh sát vũ trang hiện diện khắp Bắc Kinh sau vụ tấn công bằng dao
Cảnh sát vũ trang hiện diện khắp Bắc Kinh sau vụ tấn công bằng dao

(Dân trí) - Hơn 1.300 cảnh sát vũ trang và 150 xe tuần tra hôm nay (12/5) đã được triển khai khắp Bắc Kinh, nhằm thắt chặt an ninh sau một loạt các vụ tấn công nhắm vào người dân tại các địa điểm công cộng, tạo ra bầu không khí hoang mang trong dân chúng.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:29

“Lửa” lại thử “vàng”
“Lửa” lại thử “vàng”

(Dân trí) - Tờ Korea Herald của Hàn Quốc hôm nay đã có bài viết cho rằng thách thức trên Biển Đông hiện nay, cụ thể là việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam, đang đặt cho chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một cuộc “thử lửa” mới.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:17

ASEAN đã “bắn cảnh báo” Trung Quốc
ASEAN đã “bắn cảnh báo” Trung Quốc

(Dân trí) - Theo giới phân tích, việc các nhà lãnh đạo ASEAN ra tuyên bố chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các vụ việc đang diễn ra ở Biển Đông cho thấy ASEAN đã thành lập được một mặt trận thống nhất trước một Trung Quốc đang có những động thái ngày càng nguy hiểm để hiện thực hóa “đường lưỡi bò” của mình.

Thứ hai, 12/05/2014 - 06:20

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc chỉ chờ Việt Nam thiếu kiềm chế
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc chỉ chờ Việt Nam thiếu kiềm chế

Căng thẳng tại Biển Đông vẫn tiếp tục tăng nhiệt với những hành động hung hăng của phía Trung Quốc. Để góp thêm tiếng nói lý giải về điều này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Mỹ đã tìm gặp chuyên gia Gregory Poling, chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế CSIS ở Washington D.C.

Thứ hai, 12/05/2014 - 05:50

Hàn Quốc "tố" Trung Quốc lợi dụng vụ chìm phà, gia tăng đánh bắt trái phép
Hàn Quốc "tố" Trung Quốc lợi dụng vụ chìm phà, gia tăng đánh bắt trái phép

(Dân trí) - Số lượng các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển Hàn Quốc đã gia tăng trong những ngày gần đây, lợi dụng việc lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đang tập trung vào các nỗ lực cứu hộ sau vụ tai nạn phà ngoài khơi bờ biển tây nam.

Thứ hai, 12/05/2014 - 05:15

Tiết lộ chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Tiết lộ chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã đi trên chuyên cơ của ông tới một căn cứ không quân để theo dõi một cuộc thi bay, nhật báo chính thức Rodong Sinmun của Triều Tiên hồi cuối tuần qua đưa tin.

Thứ hai, 12/05/2014 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Lan: Phe đối lập chiếm văn phòng chính phủ
Thái Lan: Phe đối lập chiếm văn phòng chính phủ

(Dân trí) - Cuộc chiến giành quyền lực tại Thái Lan đang tiếp tục leo thang căng thẳng, khi những người biểu tình chống chính phủ chiếm khu nhà văn phòng chính phủ. Trong khi đó đặc nhiệm Thái Lan đã được lệnh sẵn sàng bắt 14 lãnh đạo biểu tình, trong đó có ông Suthep Thaugsuban.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:38

Philippines quyết truy tố các ngư dân Trung Quốc bất chấp cảnh báo
Philippines quyết truy tố các ngư dân Trung Quốc bất chấp cảnh báo

(Dân trí) - Các công tố viên Philippines hôm nay tuyên bố họ sẽ truy tố 9 ngư dân Trung Quốc bị bắt ở Biển Đông mới đây về các tội danh môi trường, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh về hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ song phương.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:16

Mỹ, Nhật tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc
Mỹ, Nhật tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động do thám quân sự tại Nhật Bản và vùng không phận lân cận để giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:38

Trưng cầu dân ý đông Ukraine: Phe biểu tình tuyên bố chiến thắng
Trưng cầu dân ý đông Ukraine: Phe biểu tình tuyên bố chiến thắng

(Dân trí) - Những người biểu tình ủng hộ thân Nga tại miền đông Ukraine cuối ngày 11/5 đã tuyên bố các cử tri ở khu vực này đã ủng hộ độc lập khỏi Ukraine. Kiev và phương Tây lên án đây là “trò hề” phạm pháp.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:24

Giám đốc CIA thừa nhận đã tới Ukraine
Giám đốc CIA thừa nhận đã tới Ukraine

(Dân trí) - Sau nhiều tuần giữ im lặng dù bị phía Nga “tố” đã tới Ukraine trong những ngày căng thẳng lên cao, giám đốc CIA John Brennan hôm qua (11/5) cuối cùng cũng thừa nhận từng tới Kiev cách đây vài tuần, để bàn bạc với “các cộng sự và bạn bè” tại Ukraine.

Thứ hai, 12/05/2014 - 11:28

Báo Đức: 400 lính đánh thuê của Mỹ được triển khai ở đông Ukraine
Báo Đức: 400 lính đánh thuê của Mỹ được triển khai ở đông Ukraine

(Dân trí) - Khoảng 400 lính đánh thuê tinh nhuệ từ công ty an ninh tư nhân khét tiếng Academi của Mỹ (tên cũ là Blackwater) đang tham gia vào chiến dịch quân sự của Ukraine nhằm chống lại những người biểu tình chống chính phủ ở đông nam nước này, báo chí Đức đưa tin.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:50

Người Việt năm châu tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc
Người Việt năm châu tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tiếp tục gây phẫn nộ và phản ứng mạnh trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:36

Học giả Anh: Trung Quốc thách thức nghiêm trọng khu vực
Học giả Anh: Trung Quốc thách thức nghiêm trọng khu vực

Giám đốc Chương trình châu Á thuộc Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI), ông Edward Schwarck (ảnh) đã khẳng định như vậy trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho phóng viên TTXVN tại London liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:50

Tướng Pháp: Hành động của Trung Quốc nằm trong tổng thể nhằm độc chiếm Biển Đông
Tướng Pháp: Hành động của Trung Quốc nằm trong tổng thể nhằm độc chiếm Biển Đông

Bằng hành động đưa giàn khoan tới cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc đã vượt quá các quyền của mình đồng thời vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:47

Vệ binh quốc gia Ukraine nổ súng vào đám đông thường dân
Vệ binh quốc gia Ukraine nổ súng vào đám đông thường dân

(Dân trí) - Những người có vũ trang được xác định thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine ngày 11/5 đã nổ súng vào một đám đông tại một điểm trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine. 2 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:30

“Trung Quốc không thể biện minh cho hành động sai trái của mình”
“Trung Quốc không thể biện minh cho hành động sai trái của mình”

(Dân trí) - Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và đưa tàu vào vùng biển Việt Nam không nằm ngoài mục tiêu độc chiếm Biển Đông và hiện thực hóa “Đường lưỡi bò”. Trung Quốc không thể nào biện minh cho hành động trên cũng như thái độ hung hăng, hiếu chiến của mình.

Thứ hai, 12/05/2014 - 08:01

Iran "trình làng" bản sao máy bay không người lái hiện đại của Mỹ
Iran "trình làng" bản sao máy bay không người lái hiện đại của Mỹ

(Dân trí) - Iran ngày 11/5 tuyên bố đã thành công trong việc chế tạo một bản sao máy bay không người lái hiện đại của Mỹ, vốn bị bắt giữ hồi năm 2011. Cùng ngày, đài truyền hình quốc gia Iran đã phát sóng những hình ảnh về chiếc máy bay bản sao này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 08:01