Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 24/9 đã được tháo vòng định vị ở cổ chân sau, thiết bị bà phải mang gần 3 năm qua trong khi bị "giam lỏng" tại Canada.

Bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do sau thỏa thuận với Mỹ

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vẫn được nhìn thấy đeo vòng định vị ở cổ chân khi rời khỏi văn phòng luật sư ở Vancouver, British Columbia, Canada vào ngày 24/9. Thiết bị này dùng để giám sát vị trí của bà Mạnh, kể từ khi "công chúa" Huawei bị bắt giữ hồi năm 2018.

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 2

Tuy nhiên, khi xuất hiện bên ngoài tòa án ở Vancouver hôm 24/9, vòng định vị đã được tháo khỏi chân của bà Mạnh Vãn Chu. Thiết bị theo dõi được dỡ bỏ sau khi thẩm phán công bố quyết định hủy bỏ đề nghị dẫn độ của Mỹ, trả tự do và dỡ bỏ toàn bộ các điều kiện tại ngoại đối với bà Mạnh. 

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 3

Thiết bị theo dõi gắn trên cổ chân sử dụng sóng di động và kết nối GPS để xác định vị trí của người bị giám sát, đảm bảo người này không vi phạm lệnh cấm rời khỏi nhà trong khoảng thời gian nhất định. Việc tháo bỏ vòng định vị cho thấy bà Mạnh Vãn Chu kết thúc thời kỳ "giam lỏng" theo lệnh của tòa án.

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 4

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 tại sân bay Vancouver theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử với cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 5

Trong thời gian hơn 1.000 ngày, bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại tại nhà riêng ở Vancouver và chịu sự giám sát an ninh nghiêm ngặt. Huawei đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị.

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 6

Bà Mạnh Vãn Chu rạng rỡ khi trả lời phỏng vấn báo chí khi bước ra từ tòa án.

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 7

Theo thỏa thuận hoãn truy tố đạt được với Bộ Tư pháp Mỹ, bà Mạnh đồng ý với bản tuyên bố dài 4 trang. Trong đó, bà thừa nhận đã cung cấp những thông tin không chính xác cho HSBC nhằm phủ nhận mối quan hệ giữa Huawei với một công ty tại Iran - hành động có thể khiến HSBC vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 8

Sau khi được trả tự do, bà Mạnh Vãn Chu đã lên máy bay từ Vancouver trở về Thâm Quyến, Trung Quốc trong ngày 24/9.

Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm - 9

Vụ việc liên quan đến việc bắt giữ và đề nghị dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu đã khiến cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada căng thẳng. Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích động thái của Canada, Mỹ, đề nghị trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm