1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ba Lan kêu gọi NATO triển khai quân đội thường trực sát biên giới Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich hôm qua 18/5 thông báo rằng ông sẽ vận động các nước trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO thông qua việc triển khai quân đội thường trực của NATO dọc biên giới phía tây của Ba Lan, cũng là khu vực sát sườn với Nga.

Hình ảnh cuộc tập trận Noble Jump của các nước đồng minh NATO tại Ba Lan năm 2015 (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh cuộc tập trận Noble Jump của các nước đồng minh NATO tại Ba Lan năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich nói sẽ vận động các nước thành viên NATO thông qua ý tưởng triển khai quân đội thường trực tại biên giới Ba Lan trong hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra vào tháng 7 tới tại Warsaw (Ba Lan).

Thông báo trên của ông Anthony được đưa ra trong bối cảnh cuộc tập trận quân sự mở rộng của NATO mang tên Briliant Jump vừa được khai hỏa tại Ba Lan với sự tham gia của hơn 1.500 binh lính. Theo kế hoạch, NATO còn dự định tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn nữa với tên gọi Anaconda vào tháng 6 tới. NATO cho rằng những cuộc tập trận này nhằm mục tiêu duy trì và thúc đẩy ổn định trong khu vực.

Động thái tăng cường các hoạt động quân sự của NATO diễn ra sau khi khối này vừa kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 800 triệu USD tại căn cứ không quân Deveselu ở Romania hôm 12/5 vừa qua, đồng thời tuyên bố tiếp tục xây dựng lá chắn chống tên lửa của Nga tại Ba Lan.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định rằng Nga sẽ không dễ dàng mắc bẫy để vung tiền chạy theo các hoạt động tăng cường quân sự không cần thiết của NATO. Tuy nhiên hôm 13/5 vừa qua, ông Putin đã cảnh báo hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Ba Lan có thể làm gia tăng khả năng đáp trả của Nga và gọi các động thái của NATO là “tiến gần tới một cuộc chạy đua vũ trang mới".

Thành Đạt

Theo Sputnik